“ลัปปิ” เข้าวิน แรลลี่ สวีเดน “ฮุนได” เหมาแชมป์ 2 สนามแรก WRC 2024

0
136

ขุนพลนักขับสังกัด Hyundai Shell Mobis WRT ยังคงอยู่ในฟอร์มอันร้อนแรง ก่อนจะจัดการคว้าแชมป์ให้กับต้นสังกัดเป็นสนามที่ 2 ติดต่อกัน จากผลงานของ เอซาเป๊กก้า ลัปปิ ดาวขับฟินน์ ที่แท็กทีม ยานเน่ เฟิร์ม โค-ไดรเวอร์ ซิ่งฝ่าหิมะคว้าชัยในสนามล่าสุด ที่ สวีเดน

การแข่งขันในสนามที่ 2 ศึกเวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ 2024 ดวลความเร็วระหว่างวันที่ 15-18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ เมืองวัสเตอร์บอทเท่น คันทรี่ ประเทศสวีเดน สังเวียนหิมะหนึ่งเดียว ของเวทีทางฝุ่นชิงแชมป์โลก แบ่งการชิงชัยเป็น 18 ช่วงทดสอบพิเศษ รวมระยะทางทั้งสิ้น 300.10 กิโลเมตร ในรายการแรลลี่ สวีเดน

เป็นทางด้าน เคลเล่ โรวานเปร่า แชมป์โลก จาก Toyota Gazoo Racing WRT ที่เปิดหัวได้อย่างยอดเยี่ยม ซิ่งทำเวลาขึ้นเป็นผู้นำหลังสิ้นสุดการชิงชัยในวันแรก รวมถึงเพื่อนร่วมสังกัดอย่าง ทากาโมโตะ คัตสึตะ และ เอลฟิน อีแวนส์ ที่ซิ่งทำเวลารั้งอันดับ 2 และ 3 ตามหลังทีมเมท 1.4 และ 2.0 วินาที ตามลำดับ

ทว่าเกมพลิกผันในวันถัดมาเมื่อ เคลเล่ โรวานเปร่า เกิดความผิดพลาดในสเตจที่ 4 ส่งผลให้เสียตำแหน่งผู้นำให้กับเพื่อนร่วมชาติอย่าง เอซาเป๊กก้า ลัปปิ สังกัด Hyundai Shell Mobis WRT ที่ขยับขึ้นรั้งจ่าฝูงหลังผ่านวันที่ 2 ของการชิงชัยด้วยเวลารวม 58 นาที 18.80 วินาที เร็วกว่า ทากาโมโตะ คัตสึตะ ที่รั้งอันดับ 2 อยู่ 3.2 วินาที

และเป็นทางด้าน ดาวขับฟินน์ ที่รักษาผลงานอันยอดเยี่ยมไว้ได้ใน 2 วันสุดท้าย ก่อนจะจัดการคว้าแชมป์ไปครอง ด้วยเวลารวม 2 ชั่วโมง 33 นาที 04.9 วินาที เร็วกว่า เอลฟิน อีแวนส์ ที่ขยับขึ้นมาจบการแข่งขันในอันดับ 2 ถึง 29.6 วินาที ขณะที่ อาเดรียง ฟูมูซ์ จาก M-Sport Ford WRT คว้าอันดับ 3 ไปครอง ประเดิมโพเดี้ยมแรกใหกับตนเอง

ผ่านการแข่งขันในสนามที่ 2 ของฤดูกาลผู้นำบนตารางแชมเปี้ยนชิพยังคงเป็น เธียร์รี่ นอยวิลล์ เก็บไปได้ทั้งสิ้น 48 คะแนน เหนือกว่า เอลฟิน อีแวนส์ เพียง 3 คะแนน ก่อนที่การชิงชัยในสนามถัดไปจะโยกไปดวลความเร็วบนภูมิภาคแอฟริกา ตะวันออก ระหว่างหว่างวันที่ 28-31 มีนาคม ณ เมืองไนโรบี ประเทศเคนย่า ในรายการซาฟารี แรลลี่ เคนย่า