slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์All NEW GAC Aion V สองระดับความแรง ขับได้ไกลสุด 750 km (CLTC) แถมมีตู้เก็บอุณหภูมิ

All NEW GAC Aion V สองระดับความแรง ขับได้ไกลสุด 750 km (CLTC) แถมมีตู้เก็บอุณหภูมิ

มีภาพห้องโดยสารและข้อมูลเพิ่มเติมของ GAC Aion V มาให้ชมกัน ก่อนถึงกำหนดการเริ่มออกจำหน่าย ที่ประเทศจีนในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยรถยนต์รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรกของค่าย ที่ได้ประเดิมโลโก้ AION แบบใหม่ตัวสะกดพิมพ์ใหญ่สำหรับตลาดโลก ทั้งยังมีอีกหนึ่งจุดขายคือตู้รักษาอุณหภูมิ ปรับได้ทั้งแช่แข็ง, เย็น และอุ่น ตั้งอุณหภูมิได้ระหว่างติดลบ 15 – 50 องศาเซลเซียส ส่วนความจุอยู่ที่ 6.6 ลิตร กินไฟ 0.5 kWh ต่อวัน ด้านรายละเอียดมิติตัวถัง มีดังนี้

  • ยาว : 4,605 มิลลิเมตร
  • กว้าง : 1,854 มิลลิเมตร
  • สูง : 1,660 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,775 มิลลิเมตร

GAC Aion V รุ่นใหม่ วางตำแหน่งไว้เป็น hard-core smart driving SUV พร้อมนิยามเป็นยานพาหนะ Tyrannosaurus Rex จึงมีการสอดแทรกเอกลักษณ์กรงเล็บมังกรเอาไว้รอบคัน รวมไปถึงแถบไฟ LED ที่อยู่ในโคมไฟทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เสริมความเข้มด้วยการตัดด้านในสีดำ พร้อมเพิ่มมาด SUV ด้วยการใช้สีดำตัดชายล่างตัวถังและแนวหลังคา รวมถึงติดตั้งราวหลังคามาให้ ส่วนกระจังหน้าเป็นแบบปิดตายสไตล์ EV

ห้องโดยสารของ GAC Aion V รุ่นใหม่ มาในสีทูโทน มาพร้อมมาตรวัดดิจิตอล แยกตัวจากหน้าจอสัมผัสขนาด 14.6 นิ้ว อย่างเป็นสัดส่วน โดยในส่วนของหน้าจอรองรับการเชื่อมต่อหลายรูปแบบ และทำงานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ ADiGO Sense AI เบาะหน้าและหลังสามารถพับเรียบได้หมดด้วยปุ่มเดียว ตัวเบาะคู่หน้ายังมีทั้งระบบนวด, เป่าลมร้อน และเป่าลมเย็น ส่วนพื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านหลังแบ่งเป็น 3 ระดับ มีความจุเริ่มต้น 427 ลิตร และเพิ่มเป็น 987 ลิตรได้ เมื่อพับเบาะหลังลง

ขุมพลังของ GAC Aion V รุ่นใหม่ เป็นระบบไฟฟ้า EV เช่นเคย เบื้องต้นระบุว่ามีมอเตอร์ไฟฟ้า ให้เลือกสองระดับความแรงระหว่าง 204 และ 224 แรงม้า ส่วนแบตเตอรี่ยังไม่ระบุความจุ แต่เปิดเผยว่าสามารถขับขี่ได้ไกลสุดเป็นระยะทาง 750 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน CLTC ชาร์จไฟไวสุดด้วย platform แบบ 400 โวลต์ โดยใช้เวลา 15 นาที ในการชาร์จไฟให้สามารถขับขี่ได้ไกลสุดเป็นระยะทาง 370 กิโลเมตร

platform ที่ใช้เป็นแบบ AEP ส่วนระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ใน GAC Aion V รุ่นใหม่ ทำงานร่วมกับเรดาร์คลื่นความถี่ 5 มิลลิเมตร, กล้องความละเอียดสูง 11 จุด, เซนเซอร์ LiDAR แบบ Solid-State และชิพ NVIDIA Orin-X ส่วนระบบความปลอดภัย มีถุงลมนิรภัยระหว่างเบาะคู่หน้าด้วย เพื่อลดความเสี่ยงจากการกระแทกภายในห้องโดยสารเมื่อพลิกคว่ำ ทำงานได้ไวภายใน 0.008 วินาที ด้วยเซนเซอร์ 6 จุด

ที่มา: carnewschina

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News