“มาร์ติน” ท็อปฟอร์ม บิดเบิ้ลแชมป์ เลอมองส์ ครองจ่าฝูง โมโตจีพี

0
88

ฮอร์เก้ มาร์ติน ดาวบิดสแปนิช สังกัดพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง ระเบิดฟอร์มระดับท็อป บิดเหมาแชมป์จากการชิงชัยในสนาม 5 ศึกโมโตจีพี 2024 ที่ เลอมองส์ บวกแต้มรั้งจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพ รวมถึง มาร์ค มาร์เกซ จาก เกรซินี เรซซิ่ง โมโตจีพี ที่ไล่แซงระห่ำเบิ้ลโพเดี้ยมอันดับ 2 เมื่อสุดสัปดาห์ผ่านมา

ศึกโมโตจีพี 2024 ยกพลดวลความเร็วสนามที่ 5 ของฤดูกาล ณ บูกัตติ เซอร์กิต เมืองเลอมองส์ ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 10-12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในรายการมิชลิน กรังด์ปรีซ์ เดอ ฟรองซ์ และเป็นทางด้าน ฮอร์เก้ มาร์ติน จาก พรีม่า พรามัค เรซซิ่ง ที่บิดคว้าโพลโพซิชั่นไปครอง ขนาบด้วย ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า และ มาเวริค บีญาเลส ในกริดที่ 2 และ 3

เปิดหัว ศึกมิชลิน กรังด์ปรีซ์ เดอ ฟรองซ์ ด้วยฟอร์มอันร้อนแรงของ ฮอร์เก้ มาร์ติน ในเกมสปรินท์เรซ ซึ่ง ดาวบิดสแปนิช ที่ขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่รอบแรก และสามารถรักษาตำแหน่งไว้ได้จนครบ 13 รอบสนาม คว้าแชมป์สปรินท์เรซที่ 3 ในฤดูกาลให้กับตนเอง ทิ้งห่าง มาร์ค มาร์เกซ และ มาเวริค บีญาเลส ที่ตามขึ้นโพเดี้ยมอันดับ 2 และ 3 ถึง 2.280 และ 4.174 วินาที

ทว่าในเมนเรซเป็นทางด้าน ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า แชมป์โลก จาก ดูคาติ เลอโนโว่ ทีม ที่ทะยานขึ้นรั้งหัวขบวนหลังได้สัญญาณเริ่มเกม เบียด เจ้าของโพล ลงไปอยู่อันดับ 2 รวมถึง อเลซ เอสปาร์กาโร่ ที่ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 3 อย่างไรก็ดี ฮอร์เก้ มาร์ติน ที่ตามกดดันผู้นำอย่างหนักตลอดทั้งเกม สามารถทวงตำแหน่งหัวขบวนคืนได้ในรอบที่ 21 ของการแข่งขัน

ก่อนจะจัดการเบิ้ลแชมป์ไปครองหลังผ่าน 27 รอบสนามที่ เลอมองส์ ตามเข้าเส้นชัยด้วย มาร์ค มาร์เกซ ที่กำลังอยู่ในผลงานอันยอดเยี่ยม ไล่แซงคู่แข่งไต่จากกริด 13 ขึ้นมาปาดหน้าชิงอันดับ 2 จาก ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ในเซกเตอร์สุดท้ายเหมารองแชมป์ ที่ เลอมองส์ ไปครองได้เช่นกัน

ผ่านการแข่งขันในสนามที่ 5 ฮอร์เก้ มาร์ติน เก็บแต้มรั้งจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพ มีทั้งสิ้น 129 คะแนน ตามด้วย ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า เก็บไปได้ 91 คะแนน ส่วนการแข่งขันในสนามถัดไปจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคม นี้ ณ เซอร์กิต เดอ บาร์เซโลน่า-คาตาลุนญ่า ประเทศสเปน