“บีญาเลส” แซงระห่ำเข้าวิน ออสติน ตอกเรคคอร์ดแชมป์ 3 ค่ายคนแรก

0
240

มาเวริค บีญาเลส ดาวบิดสแปนิช สังกัดอะพริเลีย เรซซิ่ง ตอกเรคคอร์ดคว้าแชมป์ร่วมกับ 3 ค่ายผู้ผลิตคนแรกในประวัติศาสตร์โมโตจีพี หลังระเบิดฟอร์มเก่งไล่แซงระห่ำคว้าแชมป์ในสนามล่าสุดที่ ออสติน ขณะที่ เปโดร อคอสต้า แรงต่อเนื่องบิดซิวโพเดี้ยม 2 สนามติดต่อกัน

ศึกโมโตจีพี 2024 สนามที่ 3 ของฤดูกาลดวลความเร็วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ เซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกาส์ เมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา โดย มาเวริค บีญาเลส จาก อะพริเลีย เรซซิ่ง คว้าโพลโพซิชั่นไปครอง ขนาบด้วย เปโดร อคอสต้า จาก เรดบูลล์ แก๊ส แก๊ส เทคทรี และ มาร์ค มาร์เกซ สังกัดเกรซินี เรซซิ่ง โมโตจีพี ในกริดที่ 2 และ 3

และเป็นทางด้าน มาเวริค บีญาเลส ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในเกมสปรินต์เรซ ทะยานจากตำแหน่งโพลขึ้นเป็นผู้นำ และสามารถรักษาตำแหน่งหัวขบวนไว้ได้อย่างเหนียวแน่นจนครบ 10 รอบสนาม คว้าแชมป์เปิดหัวที่ ออสติน ทิ้งห่าง มาร์ค มาร์เกซ และ ฮอร์เก้ มาร์ติน ที่ตามขึ้นโพเดี้ยมอันดับ 2 และ 3 ถึง 2.294 และ 4.399 วินาที ตามลำดับ

รวมถึงการชิงชัยรอบเมนเรซ แม้จะออกสตาร์ทได้ไม่ดีส่งผลให้หล่นลงไปรั้งอันดับ 9 หลังผ่านรอบแรก อย่างไรก็ดี มาเวริค บีญาเลส สามารถไล่แซงคู่แข่งไต่ข้ามรั้งจ่าฝูงได้ขณะเหลือการแข่งขัน 8 รอบสนาม ก่อนจะจัดการเบิ้ลแชมป์ที่ ออสติน สร้างประวัติศาตร์นักบิดคนแรกที่คว้าแชมป์ได้กับ 3 ค่ายผู้ผลิต ตามด้วย เปโดร อคอสต้า และ เอเนีย บาสเตียนินี ในอันดับ 2  และ 3

ผ่านการแข่งขันในสนามที่ 3 ยังคงเป็นทางด้าน ฮอร์เก้ มาร์ติน ที่ครองจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพประเภทนักบิด เก็บไปได้ทั้งสิ้น 80 คะแนน ทิ้งห่าง เอเนีย บาสเตียนินี ที่รั้งอันดับ 2 ถึง 21 คะแนน ส่วนการชิงชัยในสนามถัดไปจะยกพลไปดวลความเร็วที่ เซอร์กิโต เดอ เฆเรซ-อังเคล นีอัตโต้ แคว้นอันดาลูซิอา ประเทศสเปน ในวันที่ 26-28 เมษายน นี้