“อะพริเลีย” วัน-ทู คาตาลัน “เอสปาร์กาโร่” บด “บีญาเลส” คว้าชัยโฮมเรซ

อเลซ เอสปาร์กาโร่ ควงคู่ มาเวริค บีญาเลส ดูโอ้นักบิดสแปนิช สังกัดอะพริเลีย เรซซิ่ง ผงาดคว้าโพเดี้ยม 1-2 จากการชิงชัยในเกมโฮมเรซที่ คาตาลุนญ่า ขณะที่ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า และ เอเนีย บาสเตียนินิ คู่หูทีมโรงงานดูคาติ พลาดล้มตั้งแต่ต้นเกม   

ศึกโมโตจีพี 2023 สนามที่ 11 ของฤดูกาล ดวลความเร็วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ เซอร์กิต เดอ บาร์เซโลน่า-คาตาลุนญ่า ประเทศสเปน ระยะทางต่อรอบ 4.657 กิโลเมตร กำหนดชิงชัยทั้งสิ้น 24 รอบสนาม ในรายการกราน พรีมี มอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ เดอ คาตาลุนญ่า

โดย ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า แชมป์โลกสังกัดดูคาติ เลอโนโว่ ทีม คว้าโพลโพซิชั่นที่ 6 ในฤดูกาลให้กับตนเอง ได้เริ่มเกมจากหัวขบวน ขนาบด้วย 2 นักบิดเจ้าถิ่น อย่าง อเลซ เอสปาร์กาโร่ จาก อะพริเลีย เรซซิ่ง และ ฮอร์เก้ มาร์ติน สังกัดพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง ในกริดที่ 2 และ 3

ออกสตาร์ทเรซด้วยสัญญาณธงแดงจากจังหวะที่ เอเนีย บาสเตียนินี พลาดล้มในโค้งแรกและกวาดคู่แข่งคว่ำไปทั้งสิ้น 4 คัน ตามด้วยจังหวะไฮไซด์ของ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ในโค้งถัดมา ก่อนจะถูกรถแข่งของ แบรด บินเดอร์ เหยียบที่ขาทั้ง 2 ข้าง ส่งผลให้กรรมการตีธงแดงยุติการแข่งขัน เพื่อเคลียร์แทร็กและนำตัวผู้บาดเจ็บส่งศูนย์แพทย์

รีสตาร์ทอีกครั้งกำหนดชิงชัยทั้งสิ้น 23 รอบสนาม และเป็นทางด้าน มาเวริค บีญาเลส ที่ขึ้นเป็นผู้นำหลังผ่านรอบแรก ตามด้วย ฮอร์เก้ มาร์ติน และ อเลซ เอสปาร์กาโร่ ซึ่งฝ่ายหลังจะขยับไปรั้งรองจ่าฝูงได้ในรอบที่ 3 หลังจากนั้นได้ตามกดดันทีมเมทอย่างหนักและชิงตำแหน่งหัวขบวนได้ในรอบที่ 20 ก่อนจัดการคว้าแชมป์ไปครอง ตามด้วย บีญาเลส และ มาร์ติน

ผ่านการชิงชัยในสนามที่ 11 ฮอร์เก้ มาร์ติน ลดช่องว่างระหว่าง ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ที่รั้งจ่าฝูงเหลือ 50 คะแนน ก่อนลงทำการแข่งขันสนามถัดไปในวันที่ 8-10 กันยายน นี้ ณ มิซาโน่ เวิลด์ เซอร์กิต มาร์โก ซิมอนเซลลี เมืองมิซาโน่ ประเทศอิตาลี