“มาร์ติน” ซิวแชมป์ สปรินท์เรซ “สมเกียรติ” คว้าโพล เจแปนีส จีพี

ฮอร์เก้ มาร์ติน ดาวบิดสแปนิช สังกัดพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง ยังคงอยู่ในฟอร์มอันร้อนแรง บิดคว้าแชมป์สปรินท์เรซเป็นสนามที่ 3 ติดต่อกัน จากการชิงชัย ที่ โมเตกิ ในช่วงบ่ายที่ผ่านมา บวกแต้มบี้ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า เหลือ 8 คะแนน ขณะที่ สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทย จาก อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ประเดิมโพลแรกในฤดูกาลให้กับตนเอง

ศึกโมโตจีพี 2023 มีคิวดวลความเร็วสนามที่ 14 ของฤดูกาล ระหว่างวันที่ 30 กันยายน-2 ตุลาคม ณ โมบิลิตี้ รีสอร์ท โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ระยะทางต่อรอบ 4.801 กิโลเมตร ในรายการโมตูล กรังด์ปรีซ์ ออฟ เจแปน โดยในช่วงบ่ายที่ผ่านมาเป็นการชิงชัยรอบสปรินท์เรซ กำหนดดวลความเร็วทั้งสิ้น 12 รอบสนาม

และเป็นทางด้าน ฮอร์เก้ มาร์ติน ดาวบิดสแปนิช สังกัดพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง เจ้าของโพลโพซิชั่น ที่รักษาฟอร์มอันร้อนแรงไว้ได้ ก่อนจะซิ่งนำม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์สปรินท์เรซเป็นสนามที่ 3 ติดต่อกัน ตามด้วย แบรด บินเดอร์ จาก เรดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟคทรี่ เรซซิ่ง และ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า จ่าฝูงจาก ดูคาติ เลอโนโว่ ทีม ในอันดับ 2 และ 3

จากผลการแข่งขันดังกล่าวส่งผลให้ ฮอร์เก้ มาร์ติน เดินหน้าเก็บแต้มลดช่องว่างระหว่างจ่าฝูงอย่าง ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า เหลือเพียง 8 คะแนน ก่อนจะลงบิดรอบเมนเรซในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (1 ตุลาคม) ออกสตาร์ทในเวลา 13.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) กำหนดดวลความเร็วทั้งสิ้น 24 รอบสนาม

ขณะที่การชิงชัยรุ่นโมโตทู ในเกมรอบควอลิฟาย สิ้นสุดลงด้วยโพลโพซิชั่นแรกในฤดูกาลของ สมเกียรติ จันทรา ดาวบิดไทยสังกัดอิเดมิตสึ ฮฮนด้า ทีมเอเชีย ขบาบด้วย ไอ โอกุระ เพื่อนร่วมสังกัดในกริดที่ 2 ถัดไปเป็น เจ็ค ดิ๊กสัน จาก แก๊ส แก๊ส แอสปาร์ ทีม ในกริดที่ 3 ส่วน เปโดร อคอสต้า จ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพ สังกัดเรดบูลล์ เคทีเอ็ม เอโย่ ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 4

สำหรับการชิงชัยคลาสโมโตทู จะลงดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ ที่ 1 ตุลาคม ออกสตาร์ทในเวลา 11.15 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ทำการแข่งขันทั้งสิ้น 22 รอบสนาม