“อัลเดเก” ประเดิมแชมป์ โมโตทู “สมเกียรติ” ซิวอันดับ 9 “ซิลเวอร์สโตน”

เฟมิน อัลเดเก ดาวบิดสแปนิชวัย 19 ปี ประเดิมแชมป์แรกบนเวทีโมโตทูให้กับตนเอง หลังรีดฟอร์มระดับท็อปจากการชิงชัยในสนามล่าสุดที่ ซิลเวอร์สโตน ด้าน สมเกียรติ จันทรา นักบิดหนึ่งเดียวของไทย ไล่แซงคู่แข่งซิ่งเข้าป้ายในอันดับที่ 9

ศึกโมโตทู 2023 ยกพลดวลความเร็วสนามที่ 9 ของฤดูกาล ณ ซิลเวอร์สโตน เซอร์กิต สหราชอาณาจักร เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังพักเบรกครึ่งฤดูกาลไปราว 6 สัปดาห์ ชิงชัยทั้งสิ้น 17 รอบสนาม โดย เปโดร อคอสต้า จาก เรดบูลล์ เคทีเอ็ม เอโย่ ได้เริ่มเกมจากหัวขบวน ส่วน สมเกียรติ จันทรา ดาวบิดไทยสังกัดอิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ประจำการในกริดที่ 14

ออกสตาร์ทเรซด้วยตำแหน่งผู้นำของ อลองโซ่ โลเปซ ที่แซงเจ้าของโพลขึ้นไปรั้งหัวขบวน ตามด้วย เฟมิน อัลเดเก ในอันดับ 3 อย่างไรก็ดี อารอน กาเน็ต สามารถชิงตำแหน่งจ่าฝูงได้ในรอบที่ 3 ทว่าหลังผ่านครึ่งทางเป็นทางด้าน อัลเดเก ที่ไต่ไปรั้งหัวขบวน และสามารถรักษาตำแหน่งไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ก่อนจะจัดการประเดิมแชมป์แรกบนเวทีโมโตทูให้กับตนเอง

ทิ้งห่าง กาเน็ต ที่ตามเข้าเส้นชัยอันดับ 2 ถึง 2.546 วินาที ขณะที่ อคอสต้า ทำได้ดีที่สุดด้วยการคว้าโพเดี้ยมอันดับ 3 มาครอง ช้ากว่าแชมป์ 3.883 วินาที ด้าน สมเกียรติ จันทรา สามารถบวกแต้มเพิ่มให้กับตนเอง หลังไล่บดกับ โทนี่ อาร์โบลิโน่ จ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพอย่างสนุก ก่อนจะไล่แซงคว้าอันดับ 9 มาครองใน 2 รอบสุดท้ายของการแข่งขัน

ประเดิมครึ่งฤดูกาลหลังด้วยผู้นำบนตารางแชมเปี้ยนชิพคนใหม่ หลัง เปโดร อคอสต้า บวกแต้มขึ้นรั้งหัวขบวน มีทั้งสิ้น 156 คะแนน เบียด โทนี่ อาร์โบลิโน่ ที่มี 154 คะแนน ลงมารั้งรองจ่าฝูง ส่วน สมเกียรติ จันทรา มี 66 คะแนน รั้งอยู่ในอันดับ 9 สำหรับการชิงชัยสนามถัดไปจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 สิงหาคม นี้ ณ เรดบูลล์ ริง ประเทศออสเตรีย