slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์CHANGAN ตั้งเป้าถ่ายทอดเทคโนโลยีในไทย กำหนดใช้ Local Content 80% ในปี'70 ดันไทยฮับผลิตในอาเซียน

CHANGAN ตั้งเป้าถ่ายทอดเทคโนโลยีในไทย กำหนดใช้ Local Content 80% ในปี’70 ดันไทยฮับผลิตในอาเซียน

CHANGAN (ฉางอาน) ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน โดย นายเซิน ซิงหัว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฉางอาน ออโต้ เซาท์อีสเอเชีย จำกัด ได้เข้าพบ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อหารือเกี่ยวกับการจะร่วมสนับสนุน วิทยาลัยพลังงานแห่งชาติ ของกระทรวงพลังงาน เพื่อร่วมสร้างความสำคัญของพลังงานต่อการดำเนินชีวิต และการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ การจัดหาพลังงานในรูปแบบต่างๆ และกระตุ้นความสนใจในการวิเคราะห์แนวทางเพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานในอนาคตอีกด้วย

นายเซิน ซิงหัว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฉางอาน ออโต้ เซาท์อีสเอเชีย จำกัด กล่าวว่า ความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อประเทศไทยไม่เพียงแค่การผลิต และการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่เรายังทุ่มเทในการมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยี และการศึกษาของภาคยานยนต์พลังงานใหม่ในประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งเรามุ่งหวังที่จะสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงสู่อนาคตยานยนต์ที่ยั่งยืนของประเทศ และเสริมสร้างทักษะแรงงานในท้องถิ่นให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้

CHANGAN

ทั้งนี้ ฉางอาน ตั้งเป้าหมายการถ่ายทอดเทคโนโลยีไปยังกลุ่มผู้ประกอบการผลิตอะไหล่รถยนต์ภายในประเทศ โดยกำหนดให้ Local Content ของรถยนต์ไฟฟ้า ฉางอาน จะเพิ่มเป็น 80% ภายในปี 2570 ซึ่งจะเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยและส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน (EV Hub)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ChangAn ฉางอาน เปิดตัวในไทย พ.ย. นี้ ! ลุย 2 รุ่นแรก Deepal SL03 / S7 รถไฟฟ้า100% สร้างโรงงาน EEC ระยอง

ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมา ฉางอาน ได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในการเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศไทย เข้าร่วมงาน “CHANGAN Sourcing Day” โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วน SMEs ไทย ให้เข้าไปอยู่ในซัพพลายเชน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ฉางอาน ที่จะประกอบในโรงงานที่จังหวัดระยอง โดยใช้ชิ้นส่วนในประเทศมากกว่า 60% พร้อมวางแผนคัดเลือกพนักงานเข้าร่วมทีมผู้บริหาร และพนักงานของไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 90% ภายในปี 2569 โดยเป้าหมายเพื่อให้ ฉางอาน ในประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาสำหรับการส่งออกไปยังตลาดพวงมาลัยขวาทั่วโลก

ฉางอาน เชื่อมั่นเสมอในการทำงานแบบเปิดเผย และได้รับผลประโยชน์ เพื่อความสำเร็จร่วมกัน ซึ่งความเชื่อนี้ เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมองค์กร และเป็นรากฐานของการทำงานร่วมกับคู่ค้าทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยเองบริษัทมุ่งหวังที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่ง และยั่งยืนกับผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศไทย ฉางอานตั้งใจที่จะทำงานใกล้ชิดกับคู่ค้าทั้งหมดเพื่อผลักดันนวัตกรรมในห่วงโซ่อุปทานชิ้นส่วนยานยนต์พลังงานใหม่ และช่วยให้อุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่เติบโตอย่างยั่งยืนทั่วโลก

“ภายใต้แผน VAST OCEAN ของ ฉางอาน ที่ยึดหลักการความยั่งยืน รวมถึงการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยในปี 2573 ฉางอาน ตั้งเป้าที่จะลงทุนมากกว่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐในตลาดต่างประเทศ และมียอดขายรถยนต์มากกว่า 1.2 ล้านคันต่อปีในต่างประเทศ รวมถึงการจ้างงานมากกว่า 10,000 คนในต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้ CHANGAN เป็นบริษัทรถยนต์ชั้นนำระดับโลกอีกด้วย”

CHANGAN

สำหรับการเริ่มต้นทำตลาดของ ฉางอาน ด้วยแผน แผน “VAST OCEAN” ตั้งแต่ปี 2566 เพื่อเข้าสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยยกให้ประเทศไทยเป็นฐานะศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทจึงได้จดทะเบียนบริษัทในเครือ 3 แห่ง ด้วยการลงทุนเริ่มต้นกว่า 10,000 ล้านบาท และภายในปี 2573 บริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวรถโมเดลใหม่มากกว่า 15 รุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่หลากหลาย และมอบโอกาสเพิ่มเติมให้กับผู้ผลิตอีกด้วย

นอกจากนี้ ฉางอาน กำลังสร้างโรงงานใหญ่ในจังหวัดระยอง มีแผนจะแล้วเสร็จ และมีกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100,000 คันต่อปี ในช่วงต้นปี 2568 และเริ่มขยายระยะที่สองในต้นปี 2569 เพื่อให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 200,000 คันต่อปี โดยโรงงานตั้งอยู่ที่ระยองแห่งนี้ ยังเป็นฐานการผลิตในต่างประเทศแห่งแรกของ ฉางอาน และจะกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาของ ฉางอาน สำหรับการส่งออกไปยังตลาดพวงมาลัยขวาทั่วโลก

CHANGAN มุ่งมั่นที่จะผลักดันการจัดหาผู้ผลิตชิ้นในประเทศไทย สำหรับรุ่นรถรุ่นแรกที่ผลิตในประเทศไทยมากถึง 60% รวมถึงการจ้างงานในประเทศ โดยเฉพาะพนักงานไทยที่จะร่วมเป็นทีมผู้บริหาร และพนักงานทุกระดับมากกว่า 80% โดยจะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 90% ของพนักงานทั้งหมด ภายในปี 2569

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News