คาราสติ (Carasti) ผู้ให้บริการเช่ารถยนต์ในระบบสมาชิก (Car Subscription) เปิดตัวโซลูชั่นการให้บริการในประเทศไทยด้วยโมเดลการสมัครสมาชิกแบบครบวงจร
ข้อมูลจาก Boston Consulting Group คาดว่า ในยุโรปและสหรัฐ ยอดขายใหม่ 15% จะมาในรูปแบบ เช่า ในปี 2573 โดย เอเชีย จะเป็นตลาดถัดไปของการสมัครใช้บริการ นอกจากนั้น จากข้อมูลของ Deloitte 2025 ระบุว่า ผู้บริโภควัยรุ่น (อายุ 18-34 ปี) เริ่มมองหาบริการเช่ารถยนต์ในระบบสมาชิกแทนการเป็นเจ้าของรถยนต์ โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีสัดส่วน 49% ของผู้ตอบแบบสอบถาม
นายคิม จอนส์สัน กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชีย คาราสติ เปิดเผยว่า ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดของบริษัท จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่หาทางเลือกใหม่แทนการแบกภาระหนี้จากสินเชื่อระยะยาว โดยไทยถือเป็นหนุ่งในตลาดยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับการเติบโต
“บริษัทได้นำเสนอวิธีการเข้าถึงรถยนต์ด้วยบริการสมัครสมาชิกแบบครบวงจร ซึ่งสามารถปรับได้ตามความต้องการโดยไม่ต้องขอสินเชื่อหรือใช้เงินดาวน์พร้อมทั้งถือเป็นการเปิดช่องทางรายได้ใหม่ให้กับผู้แทนจำหน่าย (ดีลเลอร์)”
ทั้งนี้ บริษัทดำเนินธุรกิจใน 4 ประเทศ ได้แก่ ดูไบ, ซาอุดิอาระเบีย, สิงคโปร์ และ ไทย ซึ่งมีสมาชิกกว่า 2,000 ราย โดยบริษัททำงานร่วมกับดีลเลอร์และผู้ผลิตรถยนต์อย่างใกล้ชิด ซึ่งประเทศไทยถือเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของอาเซียนด้านยอดขายรถยนต์ต่อปี และเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน รวมถึงมีประชากรที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยี
ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของบริษัทมุ่งเน้น 3 กลุ่มหลักได้แก่
- กลุ่ม Gen X ที่เคยมีรถมาก่อนและรู้ว่ามีปัญหาอะไรบ้าง รวมถึงการมีลูก
- กลุ่ม Gen Y ชีวิตกำลังเปลี่ยนแปลงต้องการความยืดหยุ่น และกำลังเก็บเงินซื้อบ้าน
- กลุ่มลูกค้าองค์กร (B2B) ตอบโจทย์สัญญาเช่าแบบสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ
ล่าสุด บริษัทได้ร่วมมือกับ ชุนหลี ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ ฟอร์ด อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้วางแผนการเป็นเจ้าของรถยนต์
นายนิรันดร์ ตั้งกงพานิช เจ้าของและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชุนหลี ปราจีนบุรี จำกัด กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวกับ คาราสติ ช่วยให้บริษัทสามารถปรับตัวเข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปด้วยการนำเสนอรถยนต์ ฟอร์ด (Ford) รุ่นใหม่โดยไม่ต้องขอสินเชื่อ ซึ่งจะช่วยรักษามูลค่าของแบรนด์และเป็นทางเลือกขยายช่องทางการทำธุรกิจให้เติบโต
ขณะที่ โมเดลธุรกิจ Car Subscription เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ (ดีลเลอร์) และผู้บริโภค ท่ามกลางสถานการณ์ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยที่กำลงเผชิญกับความท้าทายหลายปัจจัยในปัจจุบันทั้งในด้าน กำลังซื้อผู้บริโภคที่เข้าถึงสินเชื่อได้ยากขึ้น รวมถึงปัญหาหนี้ครัวเรือนสูงและหนี้เสียในกลุ่มสินเชื่อรถยนต์ และตลาดรถยนต์ในปี 2567 ที่ผ่านมาลดลงสะท้อนความกังวลของผู้บริโภคต่อสภาวะเศรษฐกิจ
สำหรับ ในสถานการณ์ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยที่ยอดขายชะลอตัว บริการเช่ารถยนต์ในระบบสมาชิก ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าใหม่ อาทิ คนทำงานรุ่นใหม่ (First Jobber), ชาวต่างชาติ, ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ต้องการความยืดหยุ่นโดยไม่มีภาระผูกพันทางการเงินระยะยาว
อย่างไรก็ตาม Carasti มีรูปแบบการให้บริการด้วยแพลตฟอร์มอัจฉริยะ โดยผู้ให้งานสามารถจองรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีการบริการส่งรถถึงบ้าน โดยชำระค่าบริการเป็นรายเดือน ซึ่งผู้ใช้งานจะได้รับความคุ้มครองแบบครบวงจรทั้ง ประกันภัย, ภาษี, การบำรุงรักษา และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน โดยไม่ต้องมีภาระทางการเงินระยะยาวจากการใช้สินเชื่อรถยนต์