slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
HomeAutolife LifestyleTechnologyEOS R100 กล้องมิเรอร์เลสน้องเล็กตระกูล EOS R

EOS R100 กล้องมิเรอร์เลสน้องเล็กตระกูล EOS R

และ RF28mm f/2.8 STM เลนส์ไพรม์ขนาดกะทัดรัดคุณภาพสูง

แคนนอน (Canon) แบรนด์ผู้นำระดับโลกด้านการถ่ายภาพ ประกาศเปิดตัว 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้ง EOS R100 กล้องมิเรอร์เลสขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และราคาจับต้องได้ง่ายที่สุดของตระกูล EOS และ RF28mm f/2.8 STM เลนส์ไพรม์รุ่นแรกที่มาพร้อมดีไซน์กะทัดรัด ใช้ได้กับกล้อง EOS ทั้งระบบ APS-C และฟูลเฟรม พร้อมรูรับแสงกว้างสุดเพื่อมอบภาพถ่ายคุณภาพเยี่ยมด้วยขนาดชุดเลนส์เล็กและพกพาง่ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา

คุณเนตรนรินทร์ จันทร์จรัสสุข  ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขายและการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูมเมอร์อิมเมจจิ้งอินฟอร์เมชั่น บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า “แคนนอนมุ่งมั่นตอบสนองความต้องการของช่างภาพทุกระดับ นับตั้งแต่ช่างภาพมืออาชีพไปจนถึงมือใหม่ที่ต้องการภาพถ่ายคุณภาพสูงภายใต้งบประมาณจำกัด ครั้งนี้ เราจึงได้เปิดตัว Canon EOS R100 เพื่อตอบโจทย์มือใหม่ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ภาพถ่ายระดับมือโปรจากกล้องในตระกูล EOS ของเรา พร้อมกันนี้ เพื่อเพิ่มความง่ายในการทำงาน เรายังได้นำเสนอ RF28mm f/2.8 STM เลนส์ไพรม์ทรงแพนเค้กที่เล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้กล้องระดับเริ่มต้นเข้าใกล้ประสิทธิภาพระดับโปรมากยิ่งขึ้น”

Canon EOS R100 กล้องมิเรอร์เลสที่เล็กและเบาที่สุดในตระกูล EOS R 

มอบสุดยอดประสบการณ์ภาพถ่ายด้วยบอดี้เล็กกะทัดรัดและไฟล์คุณภาพสูง

EOS R100 กล้องมิเรอร์เลสเซนเซอร์ CMOS แบบ APS-C ที่มอบภาพถ่ายที่สวยคม ชัดใส คุณภาพสูง ภายใต้บอดี้ขนาดเล็กเท่ากระป๋องเครื่องดื่ม แถมน้ำหนักเบาเพียง 356 กรัม มาพร้อมช่องมอบภาพ (EVF) ความละเอียดสูง ให้คุณตะลุยถ่ายภาพได้ทุกสถานการณ์ทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ส่วน กริปมือจับมีขนาดใหญ่และให้ผิวสัมผัสหนึบติดมือ ช่วยให้คุณจับถือหรือเคลื่อนกล้องได้อย่างฉับไวและมั่นคงมากขึ้น คุณยังสามารถเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธจากกล้องผ่านแอปพลิเคชัน Camera Connect เชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ เพื่อแชร์ภาพถ่ายจากกล้องลงโซเชียลมีเดียได้อย่างง่ายดาย

เก็บทุกช็อตประทับใจได้ง่ายกว่าที่คิด

ด้วยระบบออโต้โฟกัสที่แม่นยำ รองรับการตรวจจับดวงตาและใบหน้าบุคคล (Eye and Face Detection) ให้คุณเกาะติดและเก็บภาพได้อย่างสวยงาม แม้คนและวัตถุนั้นกำลังเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว และเมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์คิตที่รองรับ จะได้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ดีเยี่ยม ช่วยเพิ่มความคมชัดมากขึ้นแม้คุณจะถือกล้องถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วยมือเปล่าก็ตาม นอกจากนี้ ยังมีแฟลชในตัวที่สามารถปรับระดับกำลังแสงสว่างได้ ช่วยให้คุณถ่ายภาพในที่มืดหรือย้อนแสงได้ง่ายขึ้น 

เปิดโลกงานวิดีโอคุณภาพสูงอีกขั้นเพื่อผู้ใช้งานมือใหม่

EOS R100 ยังช่วยให้คุณสร้างคลิปวิดีโอได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเก่งเรื่องงานวิดีโอ ขจัดปัญหาการลำดับเรื่องราวและการตัดต่อสำหรับมือใหม่ด้วยโหมด Hybrid Auto คุณสามารถสร้างวิดีโอสำหรับเหตุการณ์ประจำวันโดยไม่ต้องบันทึกภาพด้วยโหมดวิดีโอ คุณจะได้ภาพยนตร์แนวไลฟ์สไตล์ที่สวยงามและบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงโหมดการถ่ายวิดีโอ Timelapse คุณภาพสูงระดับ 4K แบบอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่กำหนด และกล้องจะนำภาพมาเรียงต่อกันเป็นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงให้คุณได้ทันที 

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K เฟรมเรตสูง 120pเฟรมต่อวินาที พร้อมฟังก์ชัน Eye Detection AF และระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ Movie Digital IS ให้คุณเก็บฟุตเทจได้แบบสมูท ไม่สั่นไหว แม้เดินถือถ่ายเอง

สร้างสไตล์การถ่ายภาพในแบบของคุณ

ไม่ว่าคุณจะมีทักษะการถ่ายภาพระดับไหน EOS R100 มอบทางเลือกการทำงานที่ครอบคลุมทั้งการควบคุมแบบ manual หรือเชิงเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งนอกจากการควบคุมแบบกล้อง DSLR และมิเรอร์เลสทั่วไป ยังมีโหมดการทำงาน Creative Assist ให้คุณตั้งค่าต่าง ๆ ทั้งการเบลอฉากหลัง ความสว่าง และความเข้มสีได้อย่างง่ายดาย หรือสามารถเลือกใช้โหมด Scene และ Scene Intelligent Auto เพื่อให้กล้องเลือกการตั้งค่าที่เหมาะสมกับงานของคุณเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมที่สุด นอกจากนี้ยังมีฟิลเตอร์ Creative สามารถตั้งค่ากล้องล่วงหน้าเพื่อง่ายต่อการใช้งานช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนโทนภาพ และสร้างสรรค์ผลงานตามสไตล์ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

รองรับชุดเลนส์ได้หลากหลายเพื่อตอบโจทย์งานในอนาคต

กล้องมิเรอร์เลสมอบศักยภาพในการถ่ายภาพที่ไม่สิ้นสุด ด้วยคุณสมบัติการเปลี่ยนเลนส์ได้หลากลายซึ่งช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนมุมมองได้อย่างไร้ขีดจำกัด! EOS R100 รองรับชุดเลนส์แบบ RF และ RF-S ซึ่งมีให้เลือกมากกว่า 30 รุ่นและยังคงพัฒนารุ่นใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คุณจึงมีทางเลือกมากมายไม่ว่าจะต้องการมุมมองที่กว้างขึ้น ไกลขึ้น หรือสร้างเอ็กเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามราวภาพฝัน นอกจากนี้ ยังรอบรับเลนส์ EF ที่มีมากกว่า 80 รุ่น โดยใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริม Mount Adapter EF-EOS R จากแคนนอน

RF28mm f/2.8 STM เลนสไพรม์ตระกูล RF ทรงแพนเค้กรุ่นแรกจากแคนนอน

เลนส์ทรงสลิม พกพาง่าย อัดแน่นด้วยประสิทธิภาพขั้นสูง

RF28mm f/2.8 STM เลนส์ไพรม์ทรงแพนเค้กที่มีความยาวไม่ถึง 2.5 ซม. เมื่อเก็บกระบอกเลนส์กลับจนสุดและน้ำหนักเบากว่าก้อนสบู่ทั่วไปเพียง 120 กรัม จึงแทบไม่สร้างภาระเรื่องน้ำหนักในการทำงานเลย ทำให้คุณใช้งานกล้อง APS-C หรือฟูลเฟรมได้อย่างสะดวกสบายไม่ว่าถือถ่ายในระหว่างเดินทาง ถ่ายไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงการถ่ายวิดีโอหรือวีล็อกเป็นเวลานาน ๆ 

ภายในประกอบด้วยชิ้นเลนส์แบบ plastic-molded aspherical เส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่จำนวน 3 ชิ้น จึงมอบคุณภาพของภาพที่คมชัด เคลียร์ใสทั่งภาพ ตั้งแต่บริเวณกลางภาพไปจนถึงขอบภาพ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบคุณภาพจะเหนือว่าเลนส์รุ่น EF40mm f/2.8 STM และ RF50mm f/1.8 STM ซึ่งทั้งสองรุ่นต่างขึ้นชื่อเรื่องประสิทธิภาพขั้นสูง

ทางยาวโฟกัสที่รองรับทั้งกล้อง APS-C และฟูลเฟรม

ด้วยรูรับแสงกว้าง f/2.8 ทำให้ RF28mm f/2.8 STM สามารถทำโบเก้ฉากหลังได้อย่างสวยงาม โดยยังสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อจับภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว หรือแม้แต่ใช้มือถือกล้องถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างคมชัดยิ่งขึ้น และด้วยทางยาวโฟกัสแบบอเนกประสงค์ที่ 28mm จึงเพียงพอทั้งในการจับภาพมุมกว้างทั้งสำหรับกล้องฟูลเฟรมและ APS-C

หากใช้กับกล้องฟูลเฟรมอย่าง EOS R8 หรือ EOS R6 Mark II เลนส์ RF28mm f/2.8 STM จะให้มุมมมองกว้างที่สามารถเก็บทิวทัศน์ในธรรมชาติหรือทัศนียภาพเมืองได้อย่างเหมาะสม หรือแม้แต่ภาพบุคคลที่ต้องการให้มองเห็นพื้นหลังที่สวยงามโดยไม่ทำให้วัตถุในภาพดูเล็กเกินไป

เมื่อใช้กับกล้อง APS-C อย่าง EOS R50 หรือ EOS R7 เลนส์จะให้มุมมองกว้างตามมาตรฐาน เทียบเท่าเลนส์ 45mm ของฟูลเฟรม จึงมอบมุมมองที่สวยงามเป็นธรรมชาติและง่ายต่อการจัดองค์ประกอบในเฟรม นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพบุคคลแบบครึ่งตัวได้ในระยะห่างที่ทำงานได้ง่าย โดยเป็นระยะที่ใกล้มากพอที่สื่อสารกันได้โดยไม่เข้าไปรบกวนแบบ ยิ่งเมื่อใช้คู่กับกล้อง EOS R100  ก็จะได้เซตกล้องพร้อมเลนส์ประสิทธิภาพสูงที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เมื่อรวมคุณสมบัติขนาดเล็ก คุณภาพไฟล์ และทางยางโฟกัสที่ง่ายต่อการใช้งาน ทำให้ RF28mm f/2.8 STM เป็นเลนส์ที่จะช่วยจุดประกายความคิด ให้คุณออกไปสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน โดยสามารถสร้างมุมมองใหม่ ๆ ได้เพียงขยับกล้องขึ้นลงหรือถอยเพื่อเพิ่มระยะห่างเท่านั้น

OC-E4A ให้คุณต่อพ่วงอุปกรณ์ได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

แคนนอนยังนำเสนออุปกรณ์เสริมอย่างสายต่อพ่วงอเนกประสงค์รุ่น Off-Camera Shoe Cord OC-E4A ซึ่งเป็นรุ่นต่อยอดจาก Off-Camera Shoe Cord OC-E3 ซึ่งสายต่อรุ่นใหม่นี้รองรับอุปกรณ์ที่ใช้หัวต่อแบบ hot shoe อย่างแฟลชและไมโครโฟน ให้สามารถต่อพ่วงนอกตัวกล้องได้โดยรักษาความเสถียรของสัญญาณได้อย่างดีเยี่ยม เอื้อให้คุณสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างยืดหยุ่น โดยทั้งตัวต่อที่กล้องและที่อุปกรณ์มาพร้อมคุณสมบัติป้องกันละอองน้ำและฝุ่น เหมือนกับในกล้องระดับมืออาชีพอย่าง EOS-1D series

หมายเหตุ:

  1. ตามมาตรฐาน CIPA standards รวมน้ำหนักแบตเตอรี่และเมโมรีการ์ด

ข้อมูลเชิงเทคนิคของ EOS R100

รุ่นกล้อง EOS R100
หน่วยประมวลผลภาพ DIGIC 8
เซนเซอร์ภาพ

ความละอียดภาพที่ใช้งานจริง

เซ็นเซอร์ภาพ: APS-C CMOS

ความละเอียด: สูงสุดประมาณ 24.1 ล้านพิกเซล

ระบบวัดค่าแสง 384 zone (24 × 16) วัดค่าด้วยสัญญาณเอาต์พุตของหน่วยประมวลผลภาพ
ระบบออโต้โฟกัส Face+Tracking AF, Spot AF, 1-point AF, Zone AF
ระบบป้องกันภาพสั่นไหว Movie Digital IS
ค่าความไวแสง (ISO) ภาพนิ่ง: 100–12,800 (H:25,600)

วิดีโอ (Full HD): 100–12,800(H:25,600) 

ภาพยนตร์ (4K):100–6,400

การถ่ายภาพต่อเนื่อง Electronic 1st curtain: 

– One-Shot AF: 6.5 เฟรมต่อวินาที

– Servo AF: 3.5 เฟรมต่อวินาที

ความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 1/4,000 sec. 
ช่องมองภาพ 0.39-inch OLED ความละเอียดประมาณ 2.36 ล้านจุด

59.94 fps Refresh Rate

ความละเอียดไฟล์วิดีโอ 4K UHD (3840 x 2160)

23.98 fps (NTSC)

25.00 fps (PAL)

Full HD (1920 x 1080)

59.94 fps / 29.97 fps / 23.98 fps (NTSC)

50.00 fps / 25.00 fps (PAL)

HD (1280 x 720)

119.88 fps / 59.94 fps (NTSC)
100.00 fps / 50.00 fps (PAL)

ระยะเวลาบันทึกวิดีโอสูงสุด 29 นาที 59 วินาที (ภาพยนตร์ปกติ)

7 นาที 29 วินาที (ภาพยนตร์เฟรมเรตสูง)

สื่อบันทึก สล็อตการ์ดหน่วยความจำ 1 ช่อง (SD, SDHC*, SDXC*)

*รองรับการ์ดแบบ UHS-I

แบตเตอรี่ LP-E17
แหล่งจ่ายพลังงานอื่น AC Power (AC Adapter AC-E6N and DC Coupler DR-E18)
ขนาด ประมาณ 116.3 x 85.5 x 68.8 มม.
น้ำหนัก ประมาณ 356 กรัม (รวมแบตเตอรี่และเมโมรีการ์ด)
เครือข่ายสัญญาณ Wi-Fi / Bluetooth Low Energy Technology Ver 4.2

 

ข้อมูลเชิงเทคนิคของ RF28mm f/2.8 STM 

รุ่นเลนส์ RF28mm f/2.8 STM
ทางยาวโฟกัส 28 mm
รูรับแสงกว้างสุด f/2.8
ระยะโฟกัสใกล้สุด 0.23m
กำลังขยายสูงสุด 0.17x
โครงสร้างเลนส์ 8 elements in 6 groups
เส้นผ่าศูนย์กลางฟิลเตอร์ Ø 55mm
กลีบรูรับแสง 7
ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (With EOS R3 IBIS) 7.0 stops
เส้นผ่าศูนย์กลางและความยาวเลนส์สูงสุด ประมาณ 69.2 x 24.7 มม.
น้ำหนัก ประมาณ 120 กรัม

 

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News