slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์กขค. แจง BYD หั่นราคา ไม่ถือว่ามีความผิดในกฎหมายแข่งขันทางการค้า

กขค. แจง BYD หั่นราคา ไม่ถือว่ามีความผิดในกฎหมายแข่งขันทางการค้า

วันที่ 5 กรกฎาคม 2567 ผศ.ดร.วิษณุ วงศ์สินศิริกุล เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่รถยนต์ไฟฟ้าบีวายดี (BYD) ที่จำหน่ายในไทย มีการลดราคาหลายแสนบาท ต่อเนื่อง และเริ่มมีผู้ซื้อออกมาแสดงความไม่พอใจนั้นว่า ยังไม่มีผู้บริโภคร้องมากับทาง กขค.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : BYD ให้คำมั่นสัญญาจะหามาตรเยียวยาลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการลดราคา

ทั้งนี้ ในหลักกฎหมายการแข่งขันทางการค้านั้น เป็นการกำชับดูแลระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ประกอบการ หรือ ธุรกิจกับธุรกิจ ซึ่งหากมีการร้องเรียนเรื่องการลดราคาเข้ามา ก็ต้องไปตรวจสอบว่าขายต่ำกว่าทุน มีการดั๊มพ์ราคาจนทำให้ผู้ประกอบการเสียหาย และส่งผลต่อตลาดรวมเสียหาย หรือตรวจสอบที่ดั๊มพ์ราคาได้มาก เพราะไปกดราคาซัพพลายเออร์ต่ำมากจนเกิดความเสียหาย และการลดราคานั้น มีเหตุผลอย่างไร เป็นเรื่องทางธุรกิจก็มีหลายปัจจัย เช่น ต้องการระบายสต็อกในเวลาสั้นๆ หรือ สินค้านั้น ใกล้หมดอายุ ต้องเร่งระบาดเพื่อลดความเสียหายของผู้ผลิตผู้จำหน่าย หรือ เป็นการจัดโปรโมชั่นชั่วคราว ต้องการให้สินค้าเข้าถึงประชาชน

“กรณีลดราคาให้ผู้บริโภค และไม่มีผลกระทบต่อผู้ผลิตอื่นๆ ก็ไม่ถือว่ามีความผิดในกฎหมายแข่งขัน อย่างไรก็ดี เราก็จะติดตาม ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าในไทยกำลังมีการขยายตัว ก็ต้องดูในเรื่องการแข่งขันแต่ในเชิงธุรกิจ แม้ตอนนี้จะยังไม่มีผู้ประกอบการร้องเข้ามา”

ทั้งนี้ การขายลดราคาต่ำกว่าทุนโดยไม่มีเหตุผลทางธุรกิจอาจจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า แต่หากขายต่ำกว่าทุนแต่มีเหตุผลทางธุรกิจ เช่น หมดรุ่น จำนวนรถในสต๊อกมีน้อย เป็นต้น ก็อาจไม่เข้าข่ายความผิด แต่เท่าที่ดูข้อมูลการลดราคาครั้งนี้ ไม่น่าจะต่ำกว่าทุน นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาในส่วนของซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ด้วย เช่น แบตเตอรี่ หากค่ายรถยนต์บังคับให้ซัพพลายเออร์ลดราคาด้วย ก็อาจเข้าข่ายความผิด แต่หากเป็นการลดราคาเพื่อจูงใจผู้ซื้อในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยไม่ได้บังคับให้ซัพพลายเออร์ลดราคา ก็ถือว่าไม่ผิด เป็นเรื่องของกลยุทธ์การตลาด

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News