slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
HomeAutolife Lifestyleเปิดมุมมองการออกแบบสำหรับซีดานยุคหน้า

เปิดมุมมองการออกแบบสำหรับซีดานยุคหน้า

ผ่านดีไซเนอร์ นิสสัน อัลเมร่า ใหม่

รูปลักษณ์ภายนอกและสีตัวถังถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจซื้อรถ การออกแบบ หรือ ดีไซน์ ที่ทันสมัยปราดเปรียว ดูเหมือนพร้อมจะทะยานไปข้างหน้า และ สีใหม่ อย่าง สีเทา Gray Sky Pearl ในนิสสัน อัลเมร่า ใหม่ ที่สามารถแปรเปลี่ยนจากเทาขาวไปเป็นเทาอมฟ้า และเทาอมม่วง ในช่วงเวลาต่างๆ ของวัน นับได้ว่าสร้างความตื่นเต้น สนุกสนานให้กับคนที่ได้เห็น ทำให้รถคอมแพคซีดานรุ่นนี้ประสบความสำเร็จมากเช่นเดียวกับรุ่นก่อน  และนี่นับเป็นอีกหนึ่งในผลงานของ “ฮิเรน ปาเทล” ดีไซเนอร์ดังแห่งวงการรถยนต์ระดับโลก ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดการฝ่ายออกแบบอาวุโสของ Nissan Design America 

“ผมชอบวาดภาพ และชอบรถมาตั้งแต่เด็ก ผมบอกได้ว่ารถแต่ละคันบนถนนเป็นรถอะไร และยังจำแล้ววาดออกมาได้  รถยนต์เป็นสิ่งที่ผมหลงใหล มันเป็นธรรมชาติของผม” ฮิเรนกล่าว 

การเป็นเด็กช่างสังเกต และชื่นชอบรถยนต์เป็นอย่างมาก จนถึงขั้นมองปราดเดียวก็บอกได้ว่ารถคันนี้คือรุ่นไหน รายละเอียดเป็นอย่างไร และยังวาดภาพออกมาได้อย่างถูกต้อง  กลายมาเป็นจุดเริ่มต้น ที่พูดได้เลยว่าสำหรับนักออกแบบที่โลดแล่นบนเส้นทางนักออกแบบยานยนต์มากว่าสิบปีคนนี้ มีแพชชั่นอย่างเต็มเปี่ยม! 

ฮิเรนเล่าว่าแรงบันดาลใจในการออกแบบรถรุ่นนี้ คือ การสร้างความสมดุลของความพรีเมียม และสปอร์ตให้กับรถซีดาน สะท้อนผ่านดีไซน์ทันสมัยปราดเปรียวตามแนวคิดของแบรนด์ คือ Next Generation V-motion ที่เป็นเอกลักษณ์ของนิสสัน ซึ่งเปลี่ยนโฉมด้านหน้าทั้งหมด ตั้งแต่กระจังหน้า จนไปถึงเสาเอ  (A-pillar)

“ในอดีต ลูกค้ามองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน แต่ในปัจจุบัน ลูกค้าหันมาสนใจรถยนต์ครอสโอเวอร์มากขึ้น  ดังนั้น ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เราเห็นได้ว่าการออกแบบรถยนต์นั่งจะมีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งรวมถึง เริ่มมีรูปลักษณ์ที่เด่นสะดุดตามากกว่าที่เคยเป็นเมื่อ 10-20 ปีก่อนมาก นิสสันเองก็ออกแบบรถยนต์ในแนวทางนี้ คือสปอร์ต และพรีเมียมมากขึ้นเช่นกัน”    

อีกส่วนสำคัญที่มีผลกับความสวยงามของรถ คือ สี ซึ่งเทรนด์สีรถที่นิยมในปัจจุบันจะเป็นสีทึบในโทนอ่อน (solid light color)   แต่ในนิสสัน อัลเมร่าใหม่ นี้ ดีไซเนอร์มือเก๋าของนิสสันกลับฉีกแนว พัฒนาสีใหม่คือ สีเทา Gray Sky Pearl ที่ทันสมัย ซ่อนความพิเศษ โดยเปลี่ยนเฉดไปได้มากมายขึ้นกับช่วงเวลา และมุมมอง จากเงาเฉดสีม่วงในขณะที่แสงน้อยไปจนโทนสีฟ้า และเทาขาวมากขึ้นในที่ที่มีแสงแดดจัด นอกจากนี้เมื่อมองจากระยะไกล จะเห็นเป็นสีทึบ แต่เมื่อเข้ามาใกล้จะมองเห็นเงาประกายมุกที่ซ่อนอยู่  ความพิเศษของสี Gray Sky Pearl ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะในช่วงที่เฉดสีดูเข้มขึ้น จะช่วยเน้นรูปลักษณ์ของรถที่ออกแนวสปอร์ต โฉบเฉี่ยวว่องไวมากขึ้นด้วย 

“เราตั้งใจสร้างสรรค์สีนี้เพื่อให้รถมีมิติมากขึ้น ด้วยไฮไลท์ที่สว่างกว่าหรือเงาที่เข้มกว่าแทนที่จะเป็นสีทึบสีเดียวตลอดซึ่งจะทำให้รถดูเป็นเหมือนแค่กล่องขนาดใหญ่ในหนึ่งเท่านั้น” 

สีทำหน้าที่หลายอย่างในการสะท้อนตัวตนของสิ่งนั้น เช่นถ้าพูดถึงรถสปอร์ตเรามักจะนึกถึงสีแดงซึ่งให้ความรู้สึกดุดัน แข่งขัน เร็ว และแรง แต่สำหรับฮิเรน เขากลับเลือกที่จะสร้างความต่าง ด้วยการใช้โทนสีฟ้าซึ่งสะท้อนความสปอร์ตและทันสมัยได้เช่นเดียวกับเทรนด์การออกแบบชุดกีฬายุคใหม่ 

“สำหรับรถสปอร์ตซีดานรุ่นนี้ เราอยากให้คนมองแล้วรู้สึกว่าเป็นสีแห่งความสุขที่ยกระดับและเข้าถึงได้ง่าย มากกว่าสีที่ดูร้อนแรง”

ฮิเรนกล่าวเสริมว่า ด้วยภาษาการออกแบบเฉพาะตัวของแนวคิด Next Generation V-motion จะทำให้รู้สึกได้ถึงความแตกต่างระหว่างรถซีดานรุ่นอื่น ๆ ที่เคยรู้จัก “อยากทำให้ส่วนหน้าของรถมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และโดดเด่นจากระยะไกลเมื่ออยู่บนท้องถนน ทำให้คนจดจำรุ่นนี้ได้ทันที”

นอกจากดีไซน์ และสีสันที่สะท้อนเทรนด์การออกแบบในยุคใหม่แล้ว นิสสัน อัลเมร่า ยังรักษาจุดเด่นในฐานะรถยนต์ที่วางใจได้ กว้างขวาง มีฟีเจอร์ทันสมัยที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนรุ่นใหม่มากมาย เช่น NissanConnect Services เพื่อการเชื่อมต่อไร้สายระหว่างผู้ขับขี่และรถผ่านสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นระบบตรวจสอบสถานะการล็อกประตู   ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ระยะไกล  หรือระบบค้นหาตำแหน่งรถ   รวมทั้งยังมีฟังก์ชั่น SOS ครั้งแรกของเซกเมนท์ที่ให้ความอุ่นใจช่วยให้ขอความช่วยเหลือจากศูนย์ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ทันทีผ่านระบบเครื่องเสียงภายในรถยนต์ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน 

ในเรื่องความปลอดภัย นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ อุ่นใจมากขึ้นกับการนำเทคโนโลยีจากรถหรูสู่ซีดานเป็นครั้งแรก ที่ทำให้เทคโนโลยีความปลอดภัย 360° SAFETY SHIELD ครบครันมากขึ้น ได้แก่ เทคโนโลยีเซนเซอร์ตรวจสอบแรงดันลมยาง (Tire Pressure Monitoring System – TPMS) ที่สามารถดูแรงดันลมยางแต่ละเส้น รวมทั้งเตือนเมื่อลมยางต่ำหรือสูงกว่ากำหนดได้ที่หน้าจอ   เทคโนโลยีเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ (High Beam Assist – HBA) ที่จะปรับไฟหน้าจากไฟสูงเป็นไฟต่ำทันทีเมื่อเซนเซอร์ตรวจจับได้ว่ามีรถสวนมา  และเทคโนโลยีแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง (Lane Departure Warning – LDW) ที่จะส่งสัญญาณเตือนด้วยไฟกะพริบและการสั่นที่พวงมาลัยเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถโดยไม่ได้ตั้งใจ 

และแน่นอนว่าอัลเมร่าใหม่ยังคงใช้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ ที่ให้ทั้งพลัง สมรรถนะ และความประหยัด สมกับคอนเซป “แรงจริง จัดให้”

ฮิเรนฝากถึงแฟนนิสสันชาวไทยว่า “ผมหวังว่าลูกค้าของนิสสัน อัลเมร่า ใหม่จะสนุกกับรถคันนี้ หากคุณซื้อสำหรับครอบครัว พาลูก ๆ ของคุณไปเที่ยว ผมขอให้คุณมีความสุขและมีช่วงเวลาที่ดี หากลูกค้าซื้อไปขับให้คนในครอบครัวนั่งก็จะได้รับความสะดวกสบาย หรือใครที่อยากซื้อไปแต่งเพิ่ม ก็ขอให้สนุกกับมันและได้แสดงตัวตนออกมาอย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนได้รับประสบการณ์ที่ดีในการขับขี่นิสสัน อัลเมร่าใหม่อย่างเต็มที่”

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News