“ฮุนได” ปลดล็อก “นอยวิลล์” เฉือน “ลัปปิ” เข้าวิน ซาร์เด็กน่า

เธียร์รี่ นอยวิลล์ ดาวขับเบลเจี้ยน ประเดิมแชมป์แรกให้กับ ฮุนได หลังบอดเอาชนะ เอซาเป็กก้า ลัปปิ เพื่อนร่วมสังกัด ฮุนได เชลล์ โมบิส ดับเบิ้ลยูอาร์ที คว้าชัยในสนามที่ 6 ศึกเวิลด์แรลลี่ 2023 ที่ อิตาลี เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้าน เคลเล่ โรวานเปร่า ตามเข้าเส้นชัยอันดับ 3 รั้งผู้นำฝูงต่อไป

การแข่งขันในสนามที่ 6 ศึกเวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ 2023 ดวลความเร็วระหว่างวันที่ 1-4 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ เมืองโอลเบีย เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี สังเวียนกรวดระยะทางทั้งสิ้น 322.88 กิโลเมตร แบ่งการชิงชัยเป็น 19 ช่วงทดสอบพิเศษ ในรายการแรลลี่ อิตาเลีย ซาร์เด็กน่า

โดย เอซาเป็กก้า ลัปปิ ดาวขับฟินน์ สังกัดฮุนได เชลล์ โมบิส ดับเบิ้ลยูอาร์ที ซิ่งทำเวลาขึ้นเป็นผู้นำในวันแรกของการแข่งขัน เร็วกว่า เซบาสเตียน โอกิเยร์ จาก โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ดับเบิ้ลยูอาร์ที ที่ทำเวเลาเข้ามาเป็นอันดับ 2 เพียง 0.1 วินาที  ตามด้วย เธียร์รี่ นอยวิลล์ สังกัดฮุนได เชลล์ โมบิส ดับเบิ้ลยูอาร์ที ในอันดับ 3 ช้ากว่าผู้นำ 18.6 วินาที

ตำแหน่งผู้นำมีการเปลี่ยนแปลงในวันที่ 2 ของการแข่งขัน เมื่อ เธียร์รี่ นอยวิลล์ รีดความเร็ว เร่งเครื่องทำเวลาขึ้นรั้งหัวขบวนบนตารางเวลารวม เร็วกว่า เอซาเป็กก้า ลัปปิ ที่หล่นลงไปรั้งอันดับ 2 ถึง 36.4 วินาที ขณะที่ เคลเล่ โรวานเปร่า แชมป์โลกจาก โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ดับเบิ้ลยูอาร์ที ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 3 ตามหลัง นอยวิลล์ 1 นาที 50.7 วินาที

ท้ายที่สุดเป็นทางด้าน เธียร์รี่ นอยวิลล์ ที่รักษาช่องว่างระหว่างคู่แข่งไว้ได้ ก่อนจะจัดการคว้าแชมป์แรกในฤดูกาลให้กับตนเองและต้นสังกัดด้วยเวลารวม 3 ชั่วโมง 40 นาที 01.4 วินาที เร็วกว่า  เอซาเป็กก้า ลัปปิ และ เคลเล่ โรวานเปร่า ที่จบการแข่งขันด้วยอันดับ 2 และ 3 อยู่ 33.0 วินาที และ 1 นาที  55.3 วินาที ตามลำดับ

ผ่านการชิงชัยสนามที่ 6 ยังคงเป็น เคลเล่ โรวานเปร่า ที่รั้งจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพประเภทนักขับ เก็บไปแล้วทั้งสิ้น 118 คะแนน ตามด้วย เธียร์รี่ นอยวิลล์ และ อ๊อท ทานัค ในอันดับ 2 และ 3 เก็บไปได้ 93 และ 85 คะแนน ขณะที่ โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง ดับเบิ้ลยูอาร์ที เป็นผู้นำประเภททีม มีทั้งสิ้น 235 คะแนน ตามด้วย ฮุนได เชลล์ โมบิส ดับเบิ้ลยูอาร์ที ในอันดับ 2 มี 212 คะแนน

ศึกเวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ 2023 สนามถัดไป มีคิวดวลความเร็วระหว่างวันที่ 22-25 มิถุนายน ณ นาคูรู คันทรี ประเทศเคนย่า ในรายการซาฟารี แรลลี่ เคนย่า