นายศุภกร รัตนวราหะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์เดือนมีนาคม มีแนวโน้มทรงตัว ซึ่งเป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจโดยรวม โดยตลาดรถกระบะปีนี้มีลุ้นปรับตัวดีขึ้นด้วยมาตรการใหม่ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ” โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ภายใต้โครงการค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อ “บสย. SMEs PICK-UP” ที่จะเปิดรับคำขอค้ำประกันตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้
นอกจากนั้น ค่ายรถยนต์ที่ออกเงื่อนไขและข้อเสนอพิเศษมารองรับการใช้งานของลูกค้าในกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยและ SMEs อาจช่วยผลักดันให้เกิดการใช้จ่ายลงทุนในยานพาหนะ เพื่อนำไปใช้ในธุรกิจมากขึ้น นอกจากนี้ รถยนต์รุ่นใหม่ โปรโมชันการขาย และแพ็กเกจที่น่าสนใจจากหลากหลายค่ายรถยนต์ ที่ถูกนำเสนอในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46 หรือ มอเตอร์โชว์ 2025 (Motor Show 2025) อาจเป็นปัจจัยบวกในการช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้อีกด้วย
ขณะที่ เดือน กุมภาพันธ์ 2568 ยอดขายตลาดรวมอยู่ที่ 49,313 คัน ลดลง 6.7% เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์นั่งมีปริมาณการขาย 18,937 คัน ลดลง 4.7% ในขณะที่รถยนต์เพื่อการพาณิชย์มีปริมาณการขาย 30,376 คัน ลดลง 7.9% และรถกระบะขนาด 1 ตัน ยอดขายทั้งหมด 16,144 คัน ลดลง 14.3%
ส่วนของตลาด xEV มียอดขายทั้งหมด 20,850 คัน คิดเป็นสัดส่วน 42.3% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมด หากเทียบกับยอดขายรวมระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ของปีที่แล้ว ยอดขายรถ HEV ลดลง 2% ด้วยยอดขาย 22,913 คัน เช่นเดียวกับรถ BEV ที่ลดลง 2% ด้วยยอดขาย 15,172 คัน
อย่างไรก็ตาม ยอดขายสะสม 2 เดือน (มกราคม– กุมภาพันธ์) 2568 อยู่ที่ 97,395 คัน ลดลง 9.5%