อัพเดตตลาดนักบิดจับตาเก้าอี้ทีมโรงงานตัวแปรสำคัญของ MotoGP 2025

0
115
MotoGP

ตลาดนักบิดโมโตจีพี มีการขยับตัวที่น่าสนใจตั้งแต่ต้นฤดูกาล โดยเฉพาะเก้าอี้นักบิดทีมโรงงาน ที่เป็นตัวแปรสำคัญและส่งผลต่อทิศทางของไลน์อัพนักบิด สำหรับการชิงชัยในฤดูกาล MotoGP 2025 ในขณะที่การขับเคี่ยวบนสังเวียนมีความเข้มข้นขึ้นเป็นลำดับเช่นกัน

ความน่าสนใจในช่วงที่ผ่านมาอยู่ที่คู่หูคนใหม่ของแชมป์โลกคนปัจจุบันอย่าง ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ของ ดูคาติ เลอโนโว่ ทีม และมีข่าวเชื่อมโยงกับดาวบิดยอดฝีมือหลายคน ท้ายที่สุดเป็นทางด้าน มาร์ค มาร์เกซ อดีตแชมป์โลก 8 สมัย ที่คว้าเก้าอี้ดังกล่าวไปครอง

หลังจากหนึ่งในแคนดิเดตอย่าง ฮอร์เก้ มาร์ติน บรรลุสัญญาโยกไปไล่ล่าความสำเร็จร่วมกับ ทีมโรงงานอะพริเลีย เพียงไม่กี่วัน ขณะที่ มาเวริค บีญาเลส ดาวบิดประจำทีม รอจรดปากกาเซ็นสัญญาร่วมกับ ยอดทีมแข่งสัญชาติอิตาเลียน สำหรับการชิงชัยในฤดูกาลหน้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : PT ทุ่ม 300 ล้าน คว้าสิทธิ์ ไตเติ้ล สปอนเซอร์ MotoGP ในไทย

ทีมโรงงานเคทีเอ็ม เป็นอีกหนึ่งทีมที่คอนเฟิร์มไลน์อัพนักบิดเป็นที่เรียบร้อย โดยจับคู่ เปโดร อคอสต้า รุ๊กกี้ฟอร์มฮ็อต ลงบิดร่วมกับ แบรด บินเดอร์ ส่วน ทีมโรงงานยามาฮ่า ยังคงนำทัพโดย ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ ด้าน ลูก้า มารินี ที่ยังครองเก้าอี้ทีมโรงงานฮอนด้า รวมถึง โยฮัน ซาร์โก้ ที่ยังเป็นตัวหลักในทีมแซทเทิลไลต์

ส่วนเก้าอี้นักบิดที่เหลือสำหรับการชิงชัยในฤดูกาล 2025 ยังต้องรอการยืนยันจากบรรดาทีมแข่งอย่างเป็นทางการ โดยเชื่อว่าจะทยอยคอนเฟิร์มอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการเดินหน้าพัฒนารถแข่งเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการไล่ล่าความสำเร็จบนเวทีโมโตจีพี 2025