เช็กเก้าอี้ “โมโตจีพี 2024” หลัง “มาร์เกซ” แยกทาง “ฮอนด้า”

สถานการณ์ล่าสุดในตลาดนักบิด ศึกโมโตจีพี มีประเด็นสำคัญอยูที่การตัดสินใจแยกทางระหว่าง มาร์ค มาร์เกซ เจ้าของบัลลังก์แชมป์โลก 6 สมัย กับต้นสังกัดอย่าง เรปโซล ฮอนด้า หลังสิ้นสุดการแข่งขันในฤดูกาลนี้ ซึ่งเร็วกว่าสัญญาฉบับปัจจุบันที่จะหมดลงในปีหน้า

เป็นที่คาดการณ์ว่า ยอดนักบิดสแปนิช จะโยกไปลงบิดภายใต้สีเสื้อ เกรซินี เรซซิ่ง โมโตจีพี หนึ่งในทีมแซทเทิลไลต์ค่ายดูคาติ ร่วมกับ อเล็กซ์ มาร์เกซ ส่งผลให้เหลือเก้าอี้ว่างเพียง 2 ที่สำหรับยอดนักบิดชั้นนำของโลก ที่จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการชิงชัยในฤดูกาลหน้า

ไล่เรียงจาก ยอดทีมแข่งสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง เรปโซล ฮอนด้า ทีม ที่ต้องหาทีมเมทคนใหม่ให้กับ โจอัน เมียร์ ในฤดูกาลหน้า รวมถึง แก๊สแก๊ส แฟคทรี่ เรซซิ่ง เทคทรี ทีมแซทเทิลไลต์ค่ายเคทีเอ็ม ที่ยังไม่ได้ยืนยันรายชื่อนักบิดที่จะได้รับโอกาสลงซิ่งให้กับทีมร่วมกับ โปล เอสปาร์กาโร่

ส่วนที่เหลือได้คอนเฟิร์มไลน์อัพเป็นที่เรียบร้อย โดย ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ จับคู่ อเล็กซ์ รินส์ ไล่ล่าความสำเร็จให้กับ มอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ขณะที่ แบรด บินเดอร์ แท็กทีม แจ็ค มิลเลอร์ ลงซิ่งภายใต้สีเสื้อ เรดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟคทรี่ เรซซิ่ง ทีมต่อไป ด้าน แอลซีอาร์ ทีมแซทเทิลไลต์ค่ายฮอนด้า ดึง โยฮัน ซาร์โก้ มาลงบิดร่วมกับ ทาคาอากิ นาคากามิ

ขยับมาดูที่ ค่ายดูคาติ โดย เอเนีย บาสเตียนินี ยังคงจับคู่กับ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ในทีมโรงงาน รวมถึง มาร์โก้ เบซเซคคี และ ลูก้า มารินี่ ที่ควงคู่ลงซิ่งให้กับ มูนีย์ วีอาร์โฟร์ตี้ซิกซ์ เรซซิ่ง ทีม ขณะที่ ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี่ โยกมาลงซิ่งร่วมกับ ฮอร์เก้ มาร์ติน ภายใต้สีเสื้อพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง

ปิดท้ายที่ ค่ายอะพริเลีย ในทีมโรงงานอย่าง อะพริเลีย เรซซิ่ง ยังคงใช้บริการ มาเวริค บีญาเลส ลงซิ่งร่วมกับ อเลซ เอสปาร์กาโร่ ส่วนในทีมแซทเทิลไลต์ อย่าง คริปโตดาต้า อาร์เอ็นเอฟ โมโตจีพี ทีม ยังคงเป็นโอกาสของ มิเกล โอลิเวียร่า และ ราอูล เฟอร์นันเดซ เช่นเดิม