“ดิ จิอันนันโตนิโอ” ผงาด “กาตาร์” ประเดิมแชมป์ โมโตจีพี “บันยาญ่า” หนี “มาร์ติน” 21 แต้ม

ศึกกาตาร์ กรังด์ปรีซ์ สิ้นสุดลงด้วยตำแหน่งแชมป์แรกของ ฟาบิโอ ดิ จิอันนันโตนิโอ ดาวบิดอิตาเลียน สังกัดเกรซินี เรซซิ่ง โมโตจีพี หลังระเบิดฟอร์มเก่งบดเอาชนะ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า จ่าฝูงจากดูคาติ เลอโนโว่ ทีม ในเกมเมนเรซ ที่บวกแต้มครองความได้เปรียบเหนือ ฮอร์เก้ มาร์ติน ถึง 21 คะแนน ก่อนเกมชิงดำที่ บาเลนเซีย

การชิงชัยในสนามที่ 19 ศึกโมโตจีพี 2023 ดวลความเร็วระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ ลูแซล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในรายการกาตาร์ แอร์เวย์ส กรังด์ปรีซ์ ออฟ กาตาร์ โดย ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า จ่าฝูงจาก ดูคาติ เลอโนโว่ ทีม มีแต้มเหนือ ฮอร์เก้ มาร์ติน ผู้ท้าชิงจาก พรีม่า พรามัค เรซซิ่ง 14 คะแนน ก่อนลงบิดที่ กาตาร์

และเป็นทางด้าน ฮอร์เก้ มาร์ติน ที่เริ่มต้นสัปดาห์แห่งการชิงชัยได้อย่างยอดเยี่ยม ทะยานจากกริดที่ 5 ขึ้นเป็นผู้นำในรอบที่ 5 ของการแข่งขัน ก่อนจะบิดหนีการไล่ล่าของ ฟาบิโอ ดิ จิอันนันโตนิโอ ดาวบิดอิตาเลียน สังกัดเกรซินี เรซซิ่ง โมโตจีพี เฉือนคว้าแชมป์สปรินท์เรซไปครอง ขณะที่ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า บิดจบการแข่งขันในอันดับ 5 ลดช่องว่างบนตารางแชมเปี้ยนชิพเหลือเพียง 7 คะแนน

ทว่าจากความผิดพลาดในจังหวะออกสตาร์ท ส่งผลให้ ฮอร์เก้ มาร์ติน เจอสถานการณ์ที่ยากลำบากในรอบเมนเรซ สวนทางกับ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ที่ขยับขึ้นเป็นผู้นำได้ตั้งแต่ต้นเกม หลังจากนั้น ฮอร์เก้ มาร์ติน พยายามรีดความเร็วหวังไต่ขึ้นไปเกาะอยู่ในกลุ่มหัวแถวให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างโอกาสทำอันดับ และไม่ปล่อยให้ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า บวกแต้มทิ้งห่างจนเกินไป

อย่างไรก็ดี ฮอร์เก้ มาร์ติน ไม่สามารถทำผลงานได้ตามความต้องการ และทำได้ดีที่สุดด้วยการซิ่งจบการแข่งขันในอันดับ 10 ขณะที่แชมป์ตกเป็นของ ฟาบิโอ ดิ จิอันนันโตนิโอ ที่ระเบิดฟอร์มเทพไล่แซง ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ได้ใน 4 รอบท้าย ก่อนจะจัดการคว้าแชมป์แรกบนเวทีโมโตจีพีให้กับตนเอง ทิ้งห่าง ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ถึง 2.734 วินาที ตามด้วย ลูก้า มารินี จาก มูนีย์ วีอาร์โฟร์ตี้ซิกซ์ เรซซิ่ง ทีม ในอันดับ 3

จากผลการแข่งขันดังกล่าวส่งผลให้ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า บวกแต้มหนี ฮอร์เก้ มาร์ติน เพิ่มเป็น 21 คะแนน ก่อนลงดวลความเร็วนัดตัดสินแชมป์ประจำปีระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน นี้ ที่ เซอร์กิต ริคาร์โด ตอร์โม่ เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน