“มาร์ติน” ฝ่าฝนเบิ้ลแชมป์ “เจแปนีส” ลดช่องว่าง “บันยาญ่า” เหลือ 3 คะแนน

ฮอร์เก้ มาร์ติน ยอดนักบิดสแปนิช สังกัดพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง เก็บแต้มบี้ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า จ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพ จาก ดูคาติ เลอโนโว่ ทีม เหลือ 3 คะแนน หลังระเบิดฟอร์มเก่ง บิดเหมาแชมป์จากการชิงชัยสนามสนามล่าสุดที่ โมเตกิ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศึกโมโตจีพี 2023 ดวลความเร็วสนามที่ 14 ของฤดูกาล ระหว่างวันที่ 29 กันยายน-1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ โมบิลิตี้ รีสอร์ท โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ระยะทางต่อรอบ 4.801 กิโลเมตร ในรายการโมตูล กรังด์ปรีซ์ ออฟ เจแปน

และเป็นทางด้าน ฮอร์เก้ มาร์ติน ดาวบิดสแปนิช สังกัดพรีม่า พรามัค เรซซิ่ง เจ้าของโพลโพซิชั่น ที่ซิ่งนำม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์สปรินท์เรซเป็นสนามที่ 3 ติดต่อกัน ตามด้วย แบรด บินเดอร์ จาก เรดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟคทรี่ เรซซิ่ง และ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า จ่าฝูงจาก ดูคาติ เลอโนโว่ ทีม ในอันดับ 2 และ 3

ส่วนการชิงชัยรอบเมนเรซมีสายฝนที่โปรยลงมาตั้งแต่ต้นเกมเป็นตัวแปรสำคัญ อย่างไรก็ดี ยอดนักบิดชาวสเปน ที่กำลังอยู่ในฟอร์มอันร้อนแรง สามารถไต่ขึ้นมารั้งหัวขบวนได้ในรอบที่ 6 ของการแข่งขัน หลังเสียอันดับจากความผิดพลาดในช่วงต้นเกม ก่อนที่สายฝนจะตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้กรรมการตีธงแดงยุติการแข่งขันในรอบที่ 12

ก่อนจะกลับมารีสตาร์ทอีกครั้ง ทว่าสภาพแทร็กที่ชุ่มด้วยน้ำ รวมถึงสายฝนที่ยังตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ฝ่ายจัดการแข่งขันตัดสินใจตีธงแดงยุติการแข่งขันอีกครั้ง และเป็นทางด้าน ฮอร์เก้ มาร์ติน ที่คว้าแชมป์ไปครอง ส่วนอันดับ 2 ได้แก่ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า จาก ดูคาติ เลอโนโว่ ทีม และ มาร์ค มาร์เกซ สังกัดเรปโซล ฮอนด้า ทีม ในอันดับ 3

ผ่านการชิงชัยในสนามที่ 14 ฮอร์เก้ มาร์ติน ลดช่องว่างระหว่าง ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า เหลือเพียง 3 คะแนน ก่อนลงบิดในสนามถัดไปที่ มันดาลิกา อินเตอร์เนชั่นแนล สตรีท เซอร์กิต ประเทศอินโดนิเซีย ระหว่างวันที่ 13-15 ตุลาคม นี้ ในรายการเปอร์ตามิน่า กรังด์ปรีซ์ ออฟ อินโดนิเซีย