slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารกรุงศรี ออโต้ พาแอ่วดอย ขึ้นเขา-ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

กรุงศรี ออโต้ พาแอ่วดอย ขึ้นเขา-ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

แชร์วิธีขับรถที่จะทำให้การขึ้นเขา-ลงเขา ไม่ใช่อุปสรรคของการเดินทางอีกต่อไป

การขับรถขึ้นเขา-ลงเขาถือเป็นความท้าทายหนึ่งสำหรับนักเดินทาง เพื่อที่จะขึ้นดอยไปพักผ่อนหย่อนใจสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด จึงต้องมีพื้นฐานการขับขี่เบื้องต้นและทักษะอื่นเพิ่มเติม เช่น ฝึกวิธีการใช้เกียร์ การดูสัญญาณรถบรรทุก จังหวะการเหยียบคลัทช์ การขับขี่บนทางโค้งและการขึ้นแซง ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยความชำนาญ กรุงศรี ออโต้ ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ขอแชร์วิธีขับรถอย่างปลอดภัยที่จะทำให้การขึ้นเขา-ลงเขาไม่ใช่อุปสรรคของการเดินทางอีกต่อไป!

1. ใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เวลาขับรถขึ้นเขาที่มีทางลาดชัน ใครที่ขับรถเกียร์กระปุก ควรใช้เกียร์ต่ำอยู่เสมอ แต่ถ้าหากเจอทางขึ้นเนิน ให้เปลี่ยนมาเป็นเกียร์ 1 หรือ 2 ตามลำดับ เพื่อให้รถมีกำลังส่งขึ้นไป หลังจากนั้นถ้าเจอทางลาดก็ปรับมาใช้เกียร์ต่ำอีกครั้ง สลับกันไปตามสถานการณ์ ส่วนรถเกียร์ออโต้ เมื่อเจอทางลาดชัน ให้ใช้เกียร์ต่ำเพื่อลากรอบให้สูงขึ้น เพิ่มพละกำลังในการขึ้นเนินเขา โดยรถแต่ละยี่ห้อ จะมีชื่อเรียกเกียร์ต่ำที่แตกต่างกัน ต้องศึกษาในคู่มือรถของแต่ละคัน ข้อควรระวัง! ห้ามใส่เกียร์ว่างและปล่อยให้รถไหลเองเด็ดขาด เพราะจะไม่สามารถควบคุมความเร็วของรถได้ 

2. ขณะลงเขา ห้ามเหยียบเบรกแช่ เพราะเวลาที่เหยียบเบรกแช่ ส่งผลให้ผ้าเบรกเกิดความร้อนและอาจขาดได้ ควรเปลี่ยนใช้เกียร์ต่ำอยู่เสมอ และเหยียบเบรกเพียงเล็กน้อยถ้าต้องการชะลอรถ และเปลี่ยนไปใช้เกียร์ปกติ เมื่อเจอทางตรงหรือทางโค้ง เพื่อลดการลากรอบของเกียร์ 

3. อย่าขับรถเลียคลัทช์ สำหรับรถเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์กระปุก ขณะขับขึ้นเขาและทางลาดชัน อย่าเหยียบคลัทช์แบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ เหมือนเลี้ยงคลัทช์ เพราะผ้าคลัทช์อาจไหม้ ส่งผลให้คลัทช์ลื่น เสี่ยงรถไหล ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ควรปล่อยคลัทช์ให้สุด และขับรถแบบปกติ จะดีที่สุด 

4. ระมัดระวังทางโค้ง การขับขี่บนเขาจะต้องเจอทางโค้งเป็นจำนวนมาก ไม่ควรขับรถเร็ว เพราะอาจทำให้รถเสียการควบคุมและหลุดโค้งได้ ก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเองและผู้ใช้ถนนร่วมกัน ขับรถช้า ๆ อย่าใจร้อน รถที่มีแรงม้าเยอะยิ่งต้องระวัง เน้นความปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุด 

5. ไม่ควรแซงเส้นทึบ ทางโค้ง หรือระหว่างขึ้นเนิน เวลาขับรถขึ้นเขาจะเจอทางโค้งเยอะ ทำให้มองไม่เห็นรถที่สวนมา จะขึ้นแซงก็ลำบาก ต้องรอถึงทางตรงและเห็นรถที่สวนมาชัดเจนเท่านั้นถึงจะขึ้นแซงได้ หรือให้สังเกตเส้นถนนที่ขีดขั้นระหว่างเลน ถ้าหากเจอเส้นทึบ ห้ามขับแซงโดยเด็ดขาด จะแซงได้ก็ต่อเมื่อรถคันหน้าให้สัญญาณไฟเท่านั้น ถึงจะทำการขึ้นแซงได้ 

แต่ละข้อที่กล่าวมา ต้องอาศัยความชำนาญในการขับขี่ แนะนำให้ลองขึ้นเขาที่มีทางลาดชันน้อย ๆ ดูก่อน เมื่อขับบ่อยจนมีความชำนาญมากขึ้นแล้ว ค่อยเปลี่ยนเป็นเขาที่มีทางโหดกว่าเดิม แต่ก่อนออกเดินทางอย่าลืมดูกำลังของรถยนต์และสภาพร่างกายทุกครั้งก่อนขับ เพราะการขับรถขึ้นเขาต้องใช้สมาธิในการขับเป็นอย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือโปร คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้การขับขี่บนเส้นทางที่ท้าทายเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย นอกจากนี้ ตัวช่วยเสริมความมั่นใจในการขับขี่ทุกเส้นทางคือการทำประกันรถยนต์ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ กรุงศรี ออโต้ ขอแนะนำแอปพลิเคชัน GO by Krungsri Auto เหมาะกับผู้ใช้รถคนไทยทุกคน เพราะมีทั้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการใช้รถ บริการทางการเงิน ประกันรถยนต์ สมัครขอสินเชื่อออนไลน์ ข้อมูลด้านยานยนต์ ค้นสถานีชาร์จรถไฟฟ้าจากผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้าชั้นนำของไทย ยังมีบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ใช้รถอีกมากมาย รวมถึงสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมายตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ในยุคนี้ สนใจโหลดใช้งานได้ ที่นี่ https://kautolink.com/ujo42Z

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News