slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารISUZU ทุ่มงบวิจัย 2.4 แสนล้านบาท! สู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนปี'73

ISUZU ทุ่มงบวิจัย 2.4 แสนล้านบาท! สู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนปี’73

นาย ทาคาชิ โอไดระ กรรมการผู้จัดการ และรองประธานบริหารรับผิดชอบด้านวิศวกรรม และกลยุทธ์ความเป็นกลางทางคาร์บอน บริษัท อีซูซุมอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น หรือ ISUZU เปิดเผยว่า บริษัท เตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นครบวงจร เพื่อนำเสนอ โซลูชั่นอันหลากหลายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Multi-pathways To Carbon Neutrality) เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะด้านที่แตกต่างกันของลูกค้าทั่วโลก ตามแผนงานด้านสิ่งแวดล้อมปี 2573

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : Isuzu D-Max EV Concept กระบะไฟฟ้า100% และ D-Max Hi-Lander MHEV Mild Hybrid 48V เปิดตัวปี 2025 ผลิตในไทย

ทั้งนี้ บริษัทมีเป้าหมายที่จะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าประเภทต่าง ๆ ทั้งรถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่ รถปิกอัพ และรถบัสโดยสาร ภายในปี 2573 โดย อีซูซุ จะใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 1 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 240,000 ล้านบาท ในด้านการวิจัยและพัฒนาภายในปีงบประมาณ 2573 เพื่อดำเนินการเรื่องการปฏิรูปทางดิจิทัลเกี่ยวกับความเป็นการทางคาร์บอนและโลจิสติกส์ (CN and logistics DX) อีกทั้งการสร้างศูนย์พัฒนาและทดสอบยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้ชื่อ “The EARTH Lab” ภายในปี 2569

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : Isuzu ประเทศไทย เข้าร่วม MOU ยานยนต์ไฟฟ้า เตรียมเปิดรถกระบะไฟฟ้า100% ปี 2025 | ผลิตไทย D-MAX EV

สำหรับประเทศไทย เราวางแผนที่จะผลิตรถปิกอัพไฟฟ้าเพื่อส่งออกซึ่งจะเริ่มจากประเทศในโซนยุโรปในปี 2568 และจะทยอยเปิดตัวในประเทศอื่นๆ ตามกฎระเบียบและความคืบหน้าด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนของแต่ละประเทศ 

เรามั่นใจว่าการเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจปัจจุบัน และการลงทุนเชิงรุกในครั้งนี้จะรักษาความเป็นผู้นำตลาดไว้ได้อย่างมั่นคงในระยะสั้นถึงระยะกลาง

ISUZU

นาย ทาคาชิ ฮาตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าวถึงนโยบายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนของ อีซูซุ ในประเทศไทย ว่า ปัจจุบันประเทศไทยเป็นฐานการผลิตยานยนต์ที่สำคัญของโลก มีการผลิตรถยนต์ต่อปีมากถึง 1.8 – 1.9 ล้านคัน สูงที่สุดในอาเซียน และเป็นอันดับ 10 ของโลก  ซึ่งเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ และการผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเป็นรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal Combustion Engines : ICE) เกือบทั้งหมด ในปี 2566 มีมูลค่าการส่งออกสูงถึง 9.73 แสนล้านบาท  ซึ่งรถปิกอัพและอนุพันธ์ในฐานะโปรดักส์แชมเปี้ยนเป็นรถที่ส่งออกมากที่สุดถึง 786,383 คัน คิดเป็น 70% จากรถทุกประเภท

อย่างไรก็ตาม ISUZU ในฐานะผู้นำรถเพื่อการพาณิชย์ของประเทศไทยพร้อมเดินหน้าสนับสนุนนโยบายรัฐบาลไทยในการมุ่งสู่สังคมที่เป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality Society) ในปี 2593 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2608 ตลอดจนสนับสนุนเป้าหมายของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียน

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News