การแข่งขันในรายการ Asia Cross Country Rally 2026 หรือ AXCR 2026 (เอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่) ถือเป็นศึกการแข่งขันแรลลี่ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทีม มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต (Mitsubishi Ralliart) ภายใต้การสนับสนุนด้านเทคนิคจาก มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งทำงานร่วมกับ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ส่งรถแข่ง มิตซูบิชิ ไทรทัน แรลลี่คาร์ จำนวน 3 คัน ลงแข่งขันในรายการนี้เพื่อพิสูจน์สมรรถนะและความทนทานของตัวรถและนักแข่งบนเส้นทางกว่า 2,000 กิโลเมตร ครอบคลุม 5 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี, ปราจีนบุรี, นครสวรรค์, กำแพงเพชร และ พิษณุโลก ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนชื้นและภูมิประเทศที่ท้าทายทั้ง ภูเขาสูง เส้นทางป่าทึบ
Autolifethailand ร่วมสัมภาษณ์พิเศษ “ฮิโรชิ มาซูโอกะ” ผู้อำนวยการทีม มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต ถึงความพร้อมในการร่วมลงแข่งในรายการ AXCR 2026 นี้ ซึ่งเล่าให้ฟังว่า การแข่งขันในปีนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากในช่วงเดือนกันยายน 2569 มิตซูบิชิ จะมีการเปิดตัว Mitsubishi Pajero ซึ่งผลลัพธ์ในการแข่งขันจะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพในการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรถยนต์รุ่นใหม่และรุ่นถัดไป
“การแข่งขัน AXCR 2026 เป็นสนามทดสอบและห้องทดลองในการเก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ดีอย่างยิ่งในการนำไปวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์”

ทั้งนี้ กลยุทธ์การแข่งขันในปีนี้ได้มีการปรับปรุงสมรรถนะของ มิตซูบิชิ ไทรทัน แรลลี่คาร์ ด้วยการปรับการจัดวางองค์ประกอบของตัวรถ รวมถึงตำแหน่งของระบบส่งกำลัง ให้กระจายน้ำหนักระหว่างด้านหน้าและด้านหลังได้อย่างสมดุลมากขึ้น อีกทั้งการลดน้ำหนักด้วยการใช้วัสดุน้ำหนักเบาอย่างคาร์บอนไฟเบอร์
อีกทั้งได้มีการปรับจูนช่วงล่างและระบบกันสะเทือน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนของทั้ง 4 ล้อ ช่วยให้มีเสถียรภาพในการควบคุมพวงมาลัยและการเข้าโค้งที่ดีขึ้น รวมถึงการอัปเกรดการตอบสนองของเครื่องยนต์ในย่านความเร็วต่ำ–ปานกลาง เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการควบคุม
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : Mitsubishi Ralliart เตรียมส่ง ไทรทัน แรลลี่คาร์ สู้ศึก AXCR 2026 ตั้งเป้าคว้าแชมป์สมัยที่ 2
สำหรับการทดสอบสมรรถนะและความทนทาน (Endurance Test) ต่อเนื่อง 7 วัน ก่อนการแข่งขัน ภายใต้การจำลองสภาวะที่ใกล้เคียงกับสนามจริงของการแข่งขันและการทดสอบภาพรวมของรถ (Shakedown) พบว่ามีความมั่นใจในสมรรถนะของตัวในปีนี้อย่างมาก ซึ่งในช่วงการทดสอบได้เจอกับสภาวะฝนตกหนักโดยได้หาเซ็ตติ้งของตัวรถได้ครบทุกสภาวะเป็นที่น่าพอใจ
ฮิโรชิ ประเมินว่า สภาพอากาศระหว่างการแข่งขันในปีนี้จะไม่ค่อยดีมากนักซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะพบกับฝนตกหนัก ซึ่งการวางกลยุทธ์ปีนี้ในทุกช่วงของการแข่งขันที่ได้มีการประชุมร่วมกับนักแข่งจะวิ่งไปตามที่วางแผนไว้โดยรถทุกคันจะสามารถเข้าเส้นชัยจบการแข่งขันได้อย่างแน่นอน
“สิ่งสำคัญของการแข่งขันที่เราวางไว้คือ “ตัวรถไม่ติด ล้อไม่แตก ไม่วิ่งผิดทาง” ซึ่งความพร้อมของทีมในปีนี้ในภาพรวมถือว่าดีมาก”
อย่างไรก็ตาม รถแข่ง มิตซูบิชิ ไทรทัน แรลลี่คาร์ ทั้ง 3 คัน ลงแข่งในคลาส T1 ซึ่งมีคู่แข่งในคลาสเดียวกันอย่าง TOYOTA, ISUZU และ MITSUBISHI โดยหากจะเปรียบเทียบนั้นมองว่ามีความสูสีกันทั้งหมดซึ่งผลการแข่งขันใสคลาสนี้จะตัดสินอยู่ที่ทีมใดมีข้อผิดพลาดที่น้อยที่สุด
ย้อนกลับไปสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันของ มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต ได้ส่งรถเข้าร่วมการแข่งขันจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยมีผลงานดังนี้
- ฤดูกาล 2022 – แชมป์ประเภทโอเวอร์ออล (Overall)
- ฤดูกาล 2023 – แชมป์ประเภททีม และ อันดับที่ 3 ประเภทโอเวอร์ออล
- ฤดูกาล 2024 – อันดับที่ 5 ประเภทโอเวอร์ออล
- ฤดูกาล 2025 – แชมป์ประเภทโอเวอร์ออล และ ประเภททีม
ในฤดูกาล 2026 นี้ ทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต ตั้งเป้าหมายที่จะมาป้องกันแชมป์และคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน และหากย้อนกลับไปศึกษาประวัติศาสตร์ของรายการ Asia Cross Country Rally ตั้งแต่เรื่มต้นพบว่ายังไม่เคยมีนักแข่งสัญชาติญี่ปุ่นสามารถความแชมป์ได้เลย ดังนั้นทีมจึงพยายามผลักดันและพัฒนาขีดความสามารถของนักแข่งญี่ปุ่นซึ่งทำงานนร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับนักแข่งสัญชาติไทยทั้งในด้านกลยุทธ์ในการขับขี่และเส้นทางของการแข่งขันในรายการนี้
ขณะเดียวกัน ทีมซัพพอร์ตของ มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต ส่วนใหญ่เป็นคนไทยทั้งหมดโดยเฉพาะช่างเทคนิค และมีทีมงานสัญชาติญี่ปุ่นซึ่งมาจากฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จำนวน 7 คน ทำงานร่วมกันและเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันไปพัฒนาผลิตภัณฑ์
รถแข่งของทีม มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต ทั้ง 3 คัน มีนักแข่งและผู้นำทาง ทั้งหมดดังนี้
รถแข่งเบอร์ 101
- นักแข่ง : ชยพล โยธา
- ผู้นำทาง : พีรพงษ์ สมบัติวงศ์
รถแข่งเบอร์ 106
- นักแข่ง : คัตสึฮิโกะ ทากูชิ
- ผู้นำทาง : ทาคาฮิโระ ยาสุอิ
รถแข่งเบอร์ 118
- นักแข่ง : คาสุโตะ โคอิเดะ
- ผู้นำทาง : เออิจิ ชิบะ
นอกจากนั้น ทีม มิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ต ยังมีรถสนับสนุนอีกจำนวน 4 คัน ซึ่งใช้ มิตซูบิชิ เดลิกา ดี:5 (Mitsubishi Delica D:5) ตลอดเส้นทางการแข่งขัน
การแข่งขันในรายการ Asia Cross Country Rally 2026 แข่งขันระหว่างวันที่ 10-15 สิงหาคม 2569 ระยะทางรวมกว่า 2,000 กิโลเมตร ครอบคลุม 5 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี, ปราจีนบุรี, นครสวรรค์, กำแพงเพชร และ พิษณุโลก









