“เวิร์สแทพเพ่น” คืนฟอร์ม นำทัพ “เรดบูลล์” คว้าวัน-ทู เจแปนีส จีพี “อัลบอน” ชนต้นเกม

0
249

แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น คัมแบ็กสู่ฟอร์มอันร้อนแรงอีกครั้ง ซิ่งนำแบบไร้คู่แข่งคว้าแชมป์ที่ 3 ในฤดูกาลให้กับตนเอง จากการชิงชัยที่ ซูซูกะ ทิ้งห่าง เซอร์จิโอ เปเรซ เพื่อนร่วมสังกัดโอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง ที่ตามเข้าเส้นชัยอันดับ 2 มากกว่า 12 วินาที ด้าน ดาวขับไทย เกี่ยวกับคู่แข่งออกจากการแข่งขันไปตั้งแต่ต้นเกม

ศึกฟอร์มูล่า วัน เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 ยกพลดวลความเร็วสนามที่ 4 ของฤดูกาล ณ ซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เรซซิ่ง คอร์ส ประเทศญี่ปุ่น โดยเกมรอบชิงชนะเลิศออกสตาร์ทในเวลา 12.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน (ตามเวลาประเทศไทย) ชิงชัยทั้งสิ้น 53 รอบสนามในรายการ เอ็มเอสจี ครุยส์ เจแปนีส กรังด์ปรีซ์

โดย แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น แชมป์โลกดัตช์ สังกัดโอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง คว้าโพลโพซิชั่นเป็นสนามที่ 4 ติดต่อกัน ขนาบด้วย เซอร์จิโอ เปเรซ เพื่อนร่วมสังกัดในกริดที่ 2 ถัดไปเป็น แลนโด้ นอร์ริส จาก แม็คลาเรน ฟอร์มูล่า วัน ทีม และ คาร์ลอส ซายนซ์ สังกัดสคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ในกริดที่ 3 และ 4 ด้าน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ ดาวขับไทยสังกัดวิลเลียมส์ เรซซิ่ง เริ่มเกมจากกริดที่ 14

การชิงชัยที่ ซูซูกะ หยุดลงตั้งแต่ต้นเกม เมื่อ อเล็กซานเดอร์ อัลบอน ปะทะกับ ดาเนียล ริคคิอาร์โด หลังผ่านโค้งที่ 2 ส่งผลให้ต้องออกจากการแข่งขันไป ก่อนที่เกมจะรีสตาร์ทอีกครั้งในรอบที่ 3 และยังคงเป็น แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น ที่เร่งเครื่องทะยานจากโพลโพซิชั่นขึ้นเป็นผู้นำได้อีกครั้ง

หลังจากนั้น แชมป์โลกดัตช์ สามารถรักษาตำแหน่งไว้ได้อย่างเหนียวแน่นจนครบ 53 รอบสนาม คว้าแชมป์ที่ 3 ในฤดูกาลให้กับตนเอง ตามเข้ามาด้วย เซอร์จิโอ เปเรซ ในอันดับ 2 ช้ากว่าทีมเมทถึง 12.525 วินาที ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ คาร์ลอส ซายนซ์ จาก สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ช้ากว่าแชมป์ 20.866 วินาที

ผ่านการชิงชัย 4 สนาม แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น โกยแต้มนำโด่งบนตารางแชมเปี้ยนชิพประเภทนักขับ มีทั้งสิ้น 77 คะแนน  เหนือกว่า เซอร์จิโอ เปเรซ ที่รั้งรองจ่าฝูง 13 คะแนน ก่อนที่การแข่งขันสนามถัดไปจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน นี้ ณ เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สาธารณรัฐประชาชนจีน