“เวิร์สแทพเพ่น” เข้าวิน ซูซูกะ “เรดบูลล์” เถลิงบัลลังก์แชมป์โลกทีมผู้สร้าง

แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น ดาวขับดัตช์สังกัดโอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง คืนฟอร์มเก่งซิ่งนำม้วนเดียวจบคว้าแชมป์ที่ 13 ในฤดูกาลให้กับตนเอง จากการชิงชัยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาใน ศึกเจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ส่งต้นสังกัดผงาดขึ้นครองบัลลังก์แชมป์โลกประเภททีมผู้สร้างเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2023 สนามที่ 16 ของฤดูกาล ดวลความเร็วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ ซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ระยะทางต่อรอบ 5.807 กิโลเมตร ชิงชัยทั้งสิ้น 53 รอบสนามในรายการเลอโนโว่ เจแปนีส กรังด์ปรีซ์

โพลโพซิชั่นในเรซดังกล่าวตกเป็นของ แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น สังกัดโอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง ที่กลับสู่ฟอร์มอันร้อนแรงอีกครั้ง ขนาบด้วย ออสการ์ ปิอาสทรี และ แลนโด้ นอร์ริส ดูโอ้สังกัดแม็คลาเรน เอฟวัน ทีม ในกริดที่ 2 และ 3 ด้าน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ ดาวขับไทยสังกัดวิลเลียมส์ เรซซิ่ง ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 13

การชิงชัยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นการกลับสู่ผลงานระดับท็อปของ แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น หลังฟอร์มบู่ในเรซก่อนหน้านี้ที่ สิงคโปร์ โดย แชมป์โลกดัตช์ ทะยานขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่รอบแรกของการแข่งขัน หลังจากนั้นสามารถรักษาตำแหน่งไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และเพิ่มช่องว่างระหว่างคู่แข่งออกไปเรื่อยๆ ก่อนจะจัดการคว้าแชมป์ที่ 13 ในฤดูกาลให้กับตนเอง

รวมถึง แลนโด้ นอร์ริส และ ออสการ์ ปิอาสทรี คู่หูสังกัดแม็คลาเรน เอฟวัน ทีม ที่เมเนจเรซได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนจะควงคู่ขึ้นโพเดี้ยมอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ ส่วน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ ดาวขับไทยสังกัดวิลเลียมส์ เรซซิ่ง ไร้แต้มติดมือหลังต้องออกจากการแข่งขันไปในรอบที่ 27 ของการแข่งขัน

จากผลการแข่งขันดังกล่าวส่งผลให้ โอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง ผงาดขึ้นครองบัลลังก์แชมป์โลกประเภททีมผู้สร้างเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน เป็นที่เรียบร้อย ขณะที่ แม็กซ์ เวิร์สแท่นเพ่น ลุ้นคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ติดต่อกันในสนามถัดไปที่ ลูแซล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 6-8 ตุลาคมนี้