slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeแบรนด์รถยนต์FerrariFERRARI SP48 UNICA: One-Off ล่าสุดจากมาราเนลโล

FERRARI SP48 UNICA: One-Off ล่าสุดจากมาราเนลโล

- Advertisement -spot_img

เฟอร์รารี่รุ่นใหม่ไม่ซ้ำใคร ออกแบบขึ้นตามความต้องการของลูกค้าโดยเฉพาะ

เฟอร์รารี่ SP48 Unica ม้าลำพองรุ่นล่าสุดในซีรีส์ One-Off ได้รับการเผยโฉมวันนี้ และถูกจัดรวมอยู่ในกลุ่มยนตรกรรมระดับเอกซ์ครูซีฟที่สุดของมาราเนลโล รังสรรค์ขึ้นเพียงหนึ่งเดียวตามความต้องการของลูกค้า และถูกออกแบบให้ตรงตามความปรารถนาของผู้เป็นเจ้าของโดยเฉพาะ

SP48 Unica รถสปอร์ต 2 ที่นั่งแบบ Berlinetta พัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์มของ F8 Tributo ได้รับการออกแบบโดย Ferrari Styling Centre ภายใต้การดูแลของ Flavio Manzoni หัวหน้าฝ่ายออกแบบเส้นสายที่คมชัดและรูปทรงที่ดูเตี้ยทำให้รถโดดเด่นสะดุดตายิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นดั้งเดิม (F8 Tributo) ทั้งยังงดงามไร้ที่ติด้วยส่วนหน้ารถทรงลูกศรจุดสำคัญที่ทำให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้คือชุดไฟหน้าดีไซน์ใหม่และการเปลี่ยนตำแหน่งของช่องดักอากาศสำหรับระบบเบรกใหม่

หัวใจสำคัญของการออกแบบรถรุ่นใหม่ที่ไม่เหมือนใครคันนี้คือการใช้เทคนิคสร้างแบบจำลองพาราเมตริกและการสร้างต้นแบบ 3 มิติขึ้นมา (เพิ่มเติมจากขั้นตอนการผลิตปกติ) ทำให้ทีมออกแบบของ Ferrari Styling Centre และวิศวกรแห่งมาราเนลโลสามารถออกแบบกระจังหน้าตลอดจนช่องรับอากาศสำหรับเครื่องยนต์ได้ใหม่ทั้งหมดด้วยกระบวนการผลิตขั้นสูงนี้จึงได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นกระจังหน้า 3 มิติที่สมบูรณ์แบบซึ่งดูราวกับถูกขัดเกลามาจากวัสดุที่มีความแข็งแกร่งจนเกิดเป็นสัมผัสที่ต่อเนื่องไร้รอยต่อและมีไดนามิกที่ลื่นไหล

กราฟฟิกที่นำมาใช้กับตัวถังรถสอดคล้องไปกับรูปแบบของกระจังหน้าและส่งอิทธิพลต่อดีไซน์โดยรวมของ SP48 Unica: สามารถมองเห็นการเปลี่ยนผ่านจากสีดำซึ่งประกอบด้วยกรอบกระจก, หลังคาและฝาครอบเครื่องยนต์ด้านหลังไปสู่สีของตัวรถได้อย่างชัดเจนหลังคาบริเวณกระจกหน้าดูมีความสูงเพิ่มขึ้นจากการลดขนาดของกระจกและตัดกระจกหลังออกไปช่วยขับให้รูปโฉมของ SP48 Unica ดูกำยำทรงพลังราวกับถูกขัดเกลาอย่างประณีตมาจากก้อนโลหะ

การออกแบบมุ่งเน้นไปที่ส่วนกลางของหลังคาซึ่งมีกราฟฟิกเป็นลวดลายสื่อถึงช่องรับอากาศที่จัดวางไว้ส่วนท้ายของฝาครอบเครื่องยนต์คาร์บอนไฟเบอร์ก่อนถึงปีกหลังของรถจากมุมมองนี้ช่วยให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับสไตล์ที่ถูกนำมาใช้กับ SP48 Unica และเผยให้เห็นความสลับซับซ้อนที่เชื่อมโยงกันระหว่างความสมมาตรและเส้นสายที่ตัดกันไปมาซึ่งเกิดจากรูปทรงของตัวมันเอง

นอกจากต้องได้สมดุลทางอากาศพลศาสตร์ที่แตกต่างออกไปแล้วประสิทธิภาพการไหลเวียนของเหลวสำหรับควบคุมความร้อนของ SP48 Unica ยังได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อสนับสนุนการทำงานของระบบหล่อเย็นอีกด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับสไตล์ที่มีอยู่ใน F8 Tributo คือช่องรับอากาศที่กันชนหน้าและใต้สปอยเลอร์หลังสำหรับลดความร้อนให้เครื่องยนต์โดยทุกๆช่องมีความลึกเป็นพิเศษและทำมุมอย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มปริมาณการไหลของอากาศให้มากที่สุดด้วยรูปร่างของรถจึงเอื้อให้ทีมวิศวกรสามารถจัดวางท่อรับอากาศสำหรับอินเตอร์คูลเลอร์ไว้ชิดกับกระจกหน้าต่างจึงช่วยลดมิติของช่องลงได้ส่วนยื่นท้ายรถที่มากกว่าเดิมช่วยลดแรงดูดที่เกิดจากบริเวณหลังคารถทำให้ได้แรงกดที่ด้านท้ายมากขึ้น

ในด้านเทคนิคแล้วห้องโดยสารยังคงมีเอกลักษณ์แบบเดียวกับ F8 Tributo – ยกเว้นไม่มีกระจกหลัง – งานพัฒนาอย่างจริงจังถูกทุ่มเทไปกับการบรรลุเป้าหมายด้านการผสานสีสันและการตกแต่งให้ออกมาสมบูรณ์แบบเพื่อสะท้อนบุคลิกอันโฉบเฉี่ยว, สปอร์ตและดุดันของ SP48 Unica ตัวอย่างที่ดีคือหนัง Alcantara® สีดำเจาะรูด้วยการใช้เลเซอร์ที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับหุ้มเบาะนั่งและตกแต่งส่วนต่างๆของห้องโดยสารด้านล่างเป็นผ้าสีส้มอมแดงที่เข้ากับสีของตัวถังภายนอกนำลวดลายหกเหลี่ยมแบบเดียวกับกระจังหน้าและกราฟฟิกบนหลังคามาตกแต่งเพื่อสร้างความต่อเนื่องระหว่างภายในและภายนอกรถเมื่อนั่งอยู่ในห้องโดยสารของ SP48 Unica สายตาจะถูกดึงดูดไปยังแผ่นครอบกาบประตูแบบปัดเงาที่ใช้การเลเซอร์ให้นูนขึ้นเป็นลวดลายหกเหลี่ยมแบบเดียวกันใช้คาร์บอนไฟเบอร์ผิวด้านมาตกแต่งภายในเพื่อให้ได้สัมผัสแบบรถแข่งและความรู้สึกพิเศษเหนือระดับเสริมด้วยการตกแต่งบางส่วนโดยใช้สีเทา Grigio Canna di Fucile

SP48 Unica เฟอร์รารี่ที่มีเพียงหนึ่งเดียวซึ่งออกแบบมาเพื่อลูกค้าผู้ซึ่งมีส่วนร่วมลงลึกในทุกขั้นตอนของการรังสรรค์รถคันนี้ขึ้นมาคือยนตกรรมที่นิยามความหมายของรถสปอร์ตได้อย่างชัดเจนทั้งยังยกระดับจิตวิญญาณแห่งการแข่งขันและความเร็วได้อย่างหลักแหลมอีกด้วย SP48 Unica บรรลุเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงรถรุ่นที่มีอยู่แล้ว (F8 Tributo) โดยนำแรงบันดาลใจมาใช้เพื่อไปสู่ผลงานชิ้นเอกทว่ายังคงไว้ซึ่งแก่นแท้ของแบรนด์ที่ยึดมั่นในคุณค่าแห่งนวัตกรรมและเปี่ยมไปด้วยความหลงใหลในรถยนต์ 

SPECIAL PROJECTS (โปรเจ็คท์พิเศษ) 

โปรแกรม Special Projects รังสรรค์รถยนต์เฟอร์รารี่ที่ไม่เหมือนใคร (เรียกว่า “One-Off”)  มีลักษณะเฉพาะจากการออกแบบขึ้นเป็นพิเศษตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย เพื่อให้แน่ใจว่าแต่ละคนจะเป็นเจ้าของรถที่มีเพียงหนึ่งเดียวอย่างแท้จริง แต่ละโปรเจ็คท์เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ลูกค้าเป็นผู้เสนอ จากนั้นจึงพัฒนาร่วมกับทีมออกแบบของ Ferrari Styling Centre เมื่อได้สัดส่วนและรูปแบบของรถแล้ว จะนำรายละเอียดของการดีไซน์มาลงในพิมพ์เขียวและทำแบบจำลองรถขึ้นมา ก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนสร้างรถ One-Off รุ่นใหม่คันจริง โดยเฉลี่ยแล้วกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลากว่า 1 ปี ในระหว่างนั้น ลูกค้าจะได้มีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดในการประเมินขั้นตอนการออกแบบและตรวจสอบความถูกต้องแต่ละเฟส ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคือรถยนต์เฟอร์รารี่พร้อมตราสัญลักษณ์ม้าลำพอง ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งได้รับการรังสรรค์ขึ้นภายใต้มาตรฐานสูงสุดเฉกเช่นรถยนต์ทุกๆ คันที่ออกมาจากสายพานการผลิตของมาราเนลโล

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

112,703FansLike
1,796FollowersFollow
175FollowersFollow
781,000SubscribersSubscribe

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News