“เวิร์สแทพเพ่น” กดหาย ฮังการอริง “เรดบูลล์” ตอกเรดคอร์ดแชมป์ 12 เรซติด

0
9

แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น แชมป์โลกดัตช์ ซิ่งคว้าแชมป์ที่ 9 ในฤดูกาลให้กับตนเอง จากการชิงชัยสนามที่ 11 ของฤดูกาล ศึกเอฟวัน 2023 ที่ ฮังการอริง ซึ่งเป็นการคว้าชัย 12 สนามติดต่อกันของ โอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง ทุบสถิติเดิมของ แม็คลาเรน ที่ทำไว้นับตั้งแต่ปี 1988

ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2023 ดวลความเร็วระหว่างวันที่ 21-23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ ฮังการอริง ประเทศฮังการี ในรายการกาตาร์ แอร์เวย์ส ฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์ โดย ลูอิส แฮมิลตัน ดาวขับสังกัดเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ปิโตรนาส เอฟวัน ทีม คว้าโพลโพซิชั่นแรกในฤดูกาลให้กับตนเอง ขนาบด้วย แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น ผู้นำบนตารางแชมเปี้ยนชิพในกริดที่ 2

จากความผิดพลาดของ ลูอิส แฮมิลตัน ในจังหวะออกสตาร์ท ส่งผลให้ แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น เร่งเครื่องขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่ต้นเกม และสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำไว้ได้จนครบ 70 รอบสนาม คว้าแชมป์ที่ 9 ในฤดูกาลให้กับตนเอง ทิ้งห่าง แลนโด้ นอริส จาก แม็คลาเรน เอฟวัน ทีม และ เซอร์จิโอ เปเรซ เพื่อนร่วมสังกัดตรากระทิงแดง ที่ตามขึ้นโพเดี้ยมอันดับ 2 และ 3 มากกว่า 30 วินาที

ด้าน ลูอิส แฮมิลตัน ทำได้ดีที่สุดด้วยการซิ่งจบการแข่งขันในอันดับ 4 ขณะที่ อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ ดาวขับไทยสังกัดวิลเลียมส์ เรซซิ่ง ที่ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 16 สามารถไล่แซงคู่แข่งไต่อันดับขึ้นมาจบการแข่งขันในอันดับ 11 พลาดโอกาสคว้าแต้มติดมือในเรซที่ 800 ของต้นสังกัดบนเวทีรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก

จากผลงานอันยอดเยี่ยมของ แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น และ เซอร์จิโอ เปเรซ ส่งผลให้ โอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง ที่ครองโพเดี้ยมสูงสุดเป็นสนามที่ 12 ติดต่อกัน ทุบสถิติคว้าแชมป์ต่อเนื่องได้มากที่สุด 11 ครั้งของ แม็คลาเรน ที่ทำไว้ได้ในฤดูกาล 1988 เป็นที่เรียบร้อย ทั้งยังอยู่บนเส้นทางสร้างเรคคอร์ดใหม่ให้กับเวทีเอฟวัน

ผ่านการแข่งขันในสนามที่ 11 แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น ยังคงนำโด่งบนตารางแชมเปี้ยนชิพ โกยไปได้ทั้งสิ้น 281 คะแนน ทิ้งห่าง เซอร์จิโอ เปเรซ ที่รั้งอันดับ 2 ถึง 110 คะแนน โดย ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2023 สนามถัดไป มีคิวดวลความเร็วในวันที่ 28-30 กรกฎาคม นี้ ณ เซอร์กิต เดอ สปา-ฟรังคอร์ฌองส์ ประเทศเบลเยียม