“ไซนซ์” ผงาด “สิงคโปร์ จีพี” หยุดเรคคอร์ด “แชมป์โลก”

คาร์ลอส ไซนซ์ ดาวขับสแปนิช สังกัดสคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ซิ่งคว้าแชมป์แรกในฤดูกาลให้กับตนเองและต้นสังกัด จากการชิงชัยในสนามล่าสุดที่ สิงคโปร์ หยุดสถิติคว้าแชมป์ติดต่อกันของ แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น ไว้ที่ 10 สนาม รวมถึงแชมป์ 15 สนามติดต่อกันของ เรดบูลล์ เรซซิ่ง  

ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2023 สนามที่ 15 ของฤดูกาล ดวลความเร็วระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน ที่ผ่านมา ณ มารีน่า เบย์ สตรีท เซอร์กิต ประเทศสิงคโปร์ ระยะทางต่อรอบ 4.94 กิโลเมตร กำหนดชิงชัยทั้งสิ้น 62 รอบสนาม ในรายการสิงคโปร์ แอร์ไลน์ สิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์

โพลโพซิชั่นในเรซดังกล่าวตกเป็นของ คาร์ลอส ไซนซ์ ดาวขับสแปนิช สังกัดสคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ที่คว้าตำแหน่งหัวแถวบนกริดสตาร์ทเป็นเรซที่ 2 ติดต่อกัน ขนาบด้วย จอร์จ รัสเซล จาก เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ปิโตรนาส เอฟวัน ทีม ในกริดที่ 2 ขณะที่ แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น ผู้นำบนตารางแชมเปี้ยนชิพ ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 11 ส่วน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ ประจำการในกริดที่ 14

การชิงชัยที่ สิงคโปร์ เป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของ คาร์ลอส ไซนซ์ ที่ทะยานขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่ต้นเกม และสามารถเมเนจเรซได้อย่างยอดเยี่ยม ก่อนจะจัดการคว้าแชมป์แรกในฤดูกาลใหกับตนเองและต้นสังกัด หลังซิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคันแรก ตามด้วย แลนโด้ นอร์ริส จาก แม็คลาเรน เอฟวัน ทีม และ ลูอิส แฮมิลตัน สังกัด เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ปิโตรนาส เอฟวัน ทีม ในอันดับ2 และ 3

สวนทางกับ แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น และ เซอร์จิโอ้ เปเรซ ดูโอ้สังกัดโอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง ที่ทำได้ดีที่สุดด้วยการซิ่งจบการแข่งขันที่ สิงคโปร์ ในอันดับ 5 และ 8 ตามลำดับ หยุดสถิติคว้าแชมป์ติดต่อกันใน 1 ฤดูกาลของ แม็กซ์ เวิร์สแทพเพ่น ไว้ที่ 10 สนาม รวมถึงแชมป์ 15 สนามติดต่อกันของ โอราเคิล เรดบูลล์ เรซซิ่ง ในประเภททีม ซึ่งเป็นสถิติใหม่ของ ศึกเอฟวัน

สำหรับการแข่งขันสนามสนามถัดไปของ ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2023 จะยกพลไปดวลความเร็วที่ ซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เรซซิ่ง คอร์ส ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 22-24 กันยายน นี้