slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารสรุปข้อมูล "แบงก์ชาติ" เรียกหน่วยงานในอุตฯยานยนต์ ประเมินภาพเศรษฐกิจ-ทำนโยบายและมาตรการ

สรุปข้อมูล “แบงก์ชาติ” เรียกหน่วยงานในอุตฯยานยนต์ ประเมินภาพเศรษฐกิจ-ทำนโยบายและมาตรการ

นายกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ในฐานะนายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ Autolifethailand ว่า เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย, สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย, สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์, สมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว และทางฝั่งผู้ประกอบการสินเชื่อ เข้าพบกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) ตามคำเชิญให้ผู้ประกอบการและสมาคมต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง มาร่วมหารือแลกเปลี่ยนมุมมองต่อภาวะและแนวโน้มธุรกิจ รวมถึงความกังวลต่อปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ตลอดจนการเตรียมความพร้อมรองรับความท้าทายในระยะสั้น และการปรับตัวเพื่อยกระดับศักยภาพของธุรกิจในระยะข้างหน้า

แบงก์ชาติ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้แชร์ข้อมูลตัวเลขยอดขายที่นับตั้งแต่ต้นปีลดลงในสัดส่วนค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยคาดว่ามาจาก 2 ปัจจัยคือ 1.กำลังซื้อผู้บริโภคถดถอยจากสถานการณ์เศรษฐกิจชะลอตัว และ 2.ผู้บริโภคยังคงมีกำลังซื้อแต่ไม่สามารถผ่านการอนุมัติสินเชื่อ (ไฟแนนซ์) ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมองในมิติต่าง ๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “แบงก์ชาติ” เตรียมเรียกค่ายรถถกปัญหาหนี้ครัวเรือนกระทบอนุมัติสินเชื่อ

นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังมีการแสดงความเป็นห่วงถึงตลาดรถยนต์ที่มีการแข่งขันรุนแรงโดยเฉพาะการลดราคา ซึ่งได้มีการแชร์ข้อมูลเรื่องสินค้าล้นตลาด (Over Supply) จากการที่ตลาดรถยนต์นั่งในประเทศไทยมีปริมาณอยู่ที่ราว 5-6 แสนคันต่อปี ในขณะที่ปริมาณผู้เล่นในตลาดมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเงื่อนไขในการสนับสนุนด้านสิทธิประโยชน์ทางภาษีและส่วนลด รวมถึงกฎกติกาที่จะต้องมีการผลิตทดแทน ซึ่งทำให้มีการแข่งขันที่รุนแรงและมีปัญหาสินค้าล้นตลาด โดยอาจจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังตลาดรถยนต์ใช้แล้ว (รถมือสอง) และปัญหาหนี้เสียในระบบต่อไป

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแบงก์ชาติจะนำข้อมูลต่าง ๆ ที่มีการแลกเปลี่ยนกันในงประชุมไปพิจารณาทำในสิ่งที่สามารถทำได้ในขอบเขตรับผิดชอบ และการประชุมดังกล่าวในลักษณะนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการร่วมหารือกันจึงอยากให้มีการประชุมในลักษณะนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและทุกฝ่ายสามารถนำข้อมูลไปใช้ในส่วนที่เกี่ยวข้องให้เกิดประโยชน์สูงสุด

แบงก์ชาติ

ขณะที่ Facebook ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยข้อมูลว่า วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2567 แบงก์ชาติได้เชิญผู้ประกอบการและสมาคมต่างๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง มาร่วมหารือแลกเปลี่ยนมุมมองต่อภาวะและแนวโน้มธุรกิจ รวมถึงความกังวลต่อปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ตลอดจนการเตรียมความพร้อมรองรับความท้าทายในระยะสั้น และการปรับตัวเพื่อยกระดับศักยภาพของธุรกิจในระยะข้างหน้า

การหารือนี้เป็นส่วนหนึ่งของ การรับฟังความเห็นผู้ประกอบการของแบงก์ชาติ ที่ทำมาต่อเนื่องกับหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยในการประเมินภาพเศรษฐกิจเพื่อการทำนโยบายและมาตรการของแบงก์ชาติต่อไป

- Advertisement -spot_img
ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน แบล็ก เอดิชัน
ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน แบล็ก เอดิชัน
ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน แบล็ก เอดิชัน
ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน แบล็ก เอดิชัน
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News