slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์"แบงก์ชาติ" เตรียมเรียกค่ายรถถกปัญหาหนี้ครัวเรือนกระทบอนุมัติสินเชื่อ

“แบงก์ชาติ” เตรียมเรียกค่ายรถถกปัญหาหนี้ครัวเรือนกระทบอนุมัติสินเชื่อ

แหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมยานยนต์ เปิดเผยกับ Autolifethailand ว่า ในวันที่ 17 มิถุนายน 2567 ธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) เตรียมเรียกผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์ ประกอบด้วย ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์, บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ และ สถาบันการเงินผู้อนุมัติสินเชื่อยานยนต์ (ไฟแนนซ์) เพื่อหารือถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและปัญหาหนี้ครัวเรือน ที่ส่งผลกระทบด้านกำลังซื้อต่ออุตสาหกรรมยานยนต์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไทยยอดขายรถร่วงสู่อันดับ 3 ในอาเซียน หลังตัวเลข เม.ย. หดตัว 21.49%

ทั้งนี้ ในช่วง 4 เดือนแรก (มกราคม-เมษายน) ของปี 2567 ตลาดรถยนต์ในภาพรวมชะลอตัวลงค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์ที่มีอัตราการปฏิเสธสินเชื่อจำนวนมาก รวมถึงการลดวงเงินในการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลให้ผู้บริโภคไม่สามารถผ่านการอนุมัติสินเชื่อได้

“การอนุมัติวงเงินสินเชื่อรถยนต์ในปัจจุบันลดลงเหลือราว 70% ของมูลค่ารถยนต์ ในทุกเซกเมนต์ ซึ่งสถาบันการเงินพิจารณาจากหนี้ครัวเรือนที่สูง และเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดหนี้เสีย จึงมีการให้วงเงินดาวน์ในอัตรา 20-30%”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ส.อ.ท. เผยตัวเลขยอดขายรถยนต์ไตรมาสแรกปีนี้ลดลง 24.56%

ขณะที่ ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าก็ได้รับผลกระทบจากประเด็นดังกล่าวด้วยเช่นกัน เนื่องจากสถาบันการเงินยังมีความกังวลต่อการเกิดหนี้เสียในระบบ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้หากเกิดการยึดรถ จะมีปัญหาเรื่องราคาขายทอดตลาดในภายหลัง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นในการควบคุมความเสี่ยงตั้งแต่ต้น

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News