slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารWhoscall ร่วมมือไปรษณีย์ไทยส่งท้ายปี

Whoscall ร่วมมือไปรษณีย์ไทยส่งท้ายปี

- Advertisement -spot_img

ส่งต่อความห่วงใยป้องกันภัยมิจฉาชีพ

Whoscall ผู้นำด้านแอปพลิเคชันระบุตัวตนสายเรียกเข้าที่ไม่รู้จัก และป้องกันสแปม ที่ถูกพัฒนาโดย Gogolook บริษัท TrustTech ระดับโลก ร่วมมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เตือนภัยกลโกงและการโทรหลอกลวงของมิจฉาชีพในช่วงวันหยุด เนื่องจากมีความนิยมส่งกล่องพัสดุของขวัญ ทางไปรษณีย์ให้กับเพื่อนและครอบครัว เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ 

ชื่อของไปรษณีย์ไทย มักถูกมิจฉาชีพนำไปแอบอ้าง เนื่องจากเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเพื่อหลอกลวงให้เหยื่อเชื่อถือ  หลอกให้คลิกลิงก์ปลอมเพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอันตราย ที่สามารถโจรกรรมข้อมูลหรือเข้าข้อมูลต่างๆได้      หลอกล่อให้จ่าย ค่าไปรษณีย์เพิ่ม           

มิจฉาชีพคิดค้นกลอุบายมากมายเพื่อที่จะเข้าถึงข้อมูลรวมไปถึงทรัพย์สินของผู้ใช้ Whoscall จึงร่วมมือกับไปรษณีย์ไทย เพื่อเตือนภัย คนไทยให้เฝ้าระวังและตรวจสอบพัสดุ จดหมาย และสายโทรเข้าเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยจะมีการเตือนภัยให้รู้เท่าทันกลโกง และวิธีรับมือกับมิจฉาชีพด้วยการแจกเทปกาวสำหรับติดกล่องพัสดุ ติดตั้ง เต็นท์การ์ด ที่ไปรษณีย์ไทย 247 สาขา ให้ความรู้บนโซเชียลมีเดีย และร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์ในการผลิตวิดีโอ เตือนให้ทุกคนระมัดระวัง

แมนวู จู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Gogolook กล่าวว่า “Whoscall ต้องการใช้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ในการป้องกันการทุจริตเพื่อปกป้องคนไทยจากนักต้มตุ๋นและมิจฉาชีพ เรามุ่งหวังที่จะสร้างเทคโนโลยีเครือข่าย การสื่อสารที่น่าเชื่อถือให้ครอบคลุมทั่วโลก ท่ามกลางการหลอกลวงทางออนไลน์และออฟไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้น ความร่วมมือ กับไปรษณีย์ไทยในครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากเรามีเป้าหมายร่วมกันในการเตือนคนไทยเฝ้าระวังมิจฉาชีพ”

นักต้มตุ๋นมักแอบอ้างองค์กรที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือเพื่อพยายามหลอกล่อเหยื่อ หลังจากที่เหยื่อไว้ใจก็มักขอให้ทำวิธีที่ คล้ายกัน เช่น คลิกลิงก์หรือชำระเงินออนไลน์ จึงได้สร้างคำเตือนให้ปะชาชน รู้ทัน! มิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นไปรษณีย์ไทย:

  • หลอกล่อให้ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือ ซื้อสินค้าในราคาต่ำกว่าปกติ
  • อ้างเป็นเจ้าหน้าที่หลอกว่า มีการส่งสิ่งของผิดกฎหมาย เพื่อลวงให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบไปยังมิจฉาชีพในที่สุด
  • สร้างอีเมลปลอมหลอกให้คลิกลิงก์     
  • แอบอ้างประกาศรับสมัครพนักงานไปรษณีย์ไทย
  • หลอกให้ลงลายมือชื่อรับพัสดุที่ไม่ได้สั่ง
  • เว็บไซต์ปลอม แอบอ้าง ชื่อไปรษณีย์ไทยแจกรางวัล

Whoscall และไปรษณีย์ไทย แนะนำให้ประชาชนใช้เวลาในการตั้งคำถามกับสายโทรเข้าที่น่าสงสัย และอย่าปล่อย ให้พวกเขาเร่งให้เราทำบางอย่าง จึงได้เผยแพร่เคล็ดลับเพื่อจัดการกับกลโกงที่อาจเกิดขึ้นเพื่อทดสอบว่าการโทรนั้น เป็นของจริงหรือไม่:

วิธีรับมือกับมิจฉาชีพ

  • ใจแข็ง! ไม่เชื่อเรื่องราวง่ายๆ ไม่โอนเงิน ไม่คลิกลิงค์เด็ดขาด
  • ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวกับคนอื่น (ตัวอย่าง ที่อยู่ เลขบัตรประชาชน ยอดเงินในบัญชี เป็นต้นฯ)
  • ตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคลที่เราคุยด้วยให้แน่ใจ โดยโทรหาเบอร์ทางการของหน่วยงานนั้นๆ หรือเช็คเบอร์ได้ที่แอป Whoscall (ดาวน์โหลดฟรี)
  • หากตกเป็นเหยื่อ เก็บหลักฐานให้ครบ เพื่อแจ้งความดำเนินคดี

Whoscall พัฒนาโดย Gogolook เป็นบริษัทผู้ทางด้านเทคโนโลยีเพื่อความเชื่อมั่น (TrustTech) ปัจจุบันมียอด ดาวน์โหลดมากกว่า 100 ล้านครั้งทั่วโลก และกลายเป็นแอปพลิเคชันจำเป็นของสมาร์ทโฟน สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store (iOS)  และ Play Store (Android) เมื่อติดตั้งและตั้งค่าแล้ว Whoscall จะช่วยระบุเลขหมายโทรศัพท์ที่ไม่รู้จัก และยังสามารถสแกนลิงค์จากข้อความ SMS ที่อาจเป็นอันตรายได้อีกด้วย

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

195,000FansLike
4,445FollowersFollow
232FollowersFollow
863,000SubscribersSubscribe

Must Read

Related News