slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์VinFast แย้ม ราคาให้เช่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เริ่มต้น 3,700 บาท/เดือน

VinFast แย้ม ราคาให้เช่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เริ่มต้น 3,700 บาท/เดือน

ฮานา วู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วินฟาสต์ ออโต้ (ประเทศไทย) หรือ VinFast กล่าวว่า ภายหลังการเผยแพร่ข้อมูลบนโลกออนไลน์ ถึงโมเดลธุรกิจการขายรถยนต์ไฟฟ้าแบบใหม่ แยกขายระหว่าง “แบตเตอรี่” กับ “ตัวรถ” บริษัทจึงได้นำเสนอข้อมูลให้เข้าใจถึงประโยชน์ของนวัตกรรมบริการ แบตเตอรี่ให้เช่า ในรูปแบบสมาชิก ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตได้ง่ายขึ้น

“วินฟาสต์กล้าที่จะฉีกกฎในการเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าแบบเดิม ๆ ด้วยโปรแกรมแบตเตอรี่แบบเช่า เพื่อช่วยลดความกังวลของผู้ใช้รถในเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ซึ่งโมเดลล้ำสมัยนี้จะมาปฏิวัติแนวทางการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของผู้บริโภคในอนาคตอันใกล้”

ทั้งนี้ วินฟาสต์ กำลังรุกสู่ตลาดภูมิภาคนี้อย่างจริงจังด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ที่มุ่งเน้นบุกเบิกโปรแกรมแบตเตอรี่แบบเช่า ด้วยการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่มีแบตเตอรี่ โดยจากการศึกษาผู้ซื้อยานยนต์ทั่วโลกในปี 2024 ( 2024 Global Automotive Consumer Study) ซึ่งสำรวจกลุ่มผู้บริโภค 27,000 รายใน 26 ประเทศ ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงความคิดแบบนี้ โดยพบว่า 46% ของผู้ตอบแบบสอบถามในอาเซียนที่มีอายุระหว่าง 18-34 ปี เปิดรับรูปแบบการใช้รถยนต์แบบสมัครสมาชิก ขณะที่การศึกษาในกลุ่มชาวอเมริกันในปี 2023 พบว่า Gen Z และกลุ่มมิลเลนเนียล มากกว่า 70% เปิดรับแนวคิดการเช่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแยกต่างหากจากการซื้อรถ

ด้วยโมเดลธุรกิจของวินฟาสต์ ลูกค้าสามารถเช่าแบตเตอรี่โดยจ่ายเป็นรายเดือนแทนการซื้อขาด แนวทางนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายก้อนแรกในการซื้อรถ และประหยัดค่าใช้จ่ายการใช้รถในระยะยาว ส่งผลให้ รถยนต์ไฟฟ้า เป็นที่ต้องการมากขึ้น และผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : VinFast เตรียมขายรถอีวีแบบไม่ติดตั้งแบตเตอรี่เพื่อลดค่าใช้จ่ายก้อนแรก

VinFast มีความมั่นใจว่าโมเดลธุรกิจที่บุกเบิกวงการนี้ “ไม่เหมือนใคร” “ก้าวล้ำ” และ “สร้างสรรค์” แม้จะดูเป็นกลยุทธ์การตลาดทั่วไป แต่โมเดลนี้ประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจในตลาดเวียดนาม โดยบริษัทมียอดขายขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในไตรมาสที่ 1 ของปี 2567

VinFast

โมเดลแบตเตอรี่แบบเช่ายังตอบโจทย์ในเรื่องความกังวลของลูกค้าเกี่ยวกับการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ โดยรับประกันในการบำรุงรักษาและเปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรี เมื่อมีความจุลดลงต่ำกว่า 70% เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจถึงประสิทธิภาพสูงสุดและไร้ความกังวลในการใช้รถ

นอกเหนือจากการดูแลลูกค้าในระยะยาวแล้ว โมเดลแบตเตอรี่แบบเช่ายังช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว แม้จะมีค่าใช้จ่ายค่าแบตเตอรี่รายเดือนเกิดขึ้น แต่เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปแล้วยังถือว่าประหยัดกว่า

สำหรับ จากความสำเร็จในตลาดเวียดนาม วินฟาสต์ กำลังนำโมเดลนี้ไปสู่ตลาดสำคัญอื่น ๆ ในภูมิภาค เช่น อินโดนีเซีย โดยรถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า VF e34 ของวินฟาสต์จำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 718,000 บาท (ประมาณ 19,416 ดอลลาร์สหรัฐ) โดยไม่รวมแบตเตอรี่ ลูกค้าสามารถเลือกการสมัครสมาชิกแบตเตอรี่รายเดือน ประมาณ 3,700 บาท (100 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อเดือน สำหรับระยะทางสูงสุด 3,000 กม. หรือ 6,400 บาท (173 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อเดือน โดยไม่จำกัดระยะทาง

นอกจากนั้น วินฟาสต์ยังสามารถลดความเสี่ยงในเรื่องค่าใช้จ่ายให้กับผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามือสอง เนื่องจากบริษัทเป็นเจ้าของแบตเตอรี่และรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ กลยุทธ์นี้ยังเป็นประโยชน์ต่อบริษัทเองให้สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องจากตลาดรถยนต์มือสอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : VinFast หวังอยู่ยาว! ชูนโยบายรับประกันแบตฯ 10 ปี ไม่จำกัดระยะทาง

อีกทั้ง การที่วินฟาสต์เป็นเจ้าของแบตเตอรี่ยังช่วยให้มั่นใจได้ถึงการจัดการแบตเตอรี่ที่หมดอายุการใช้งานอย่างมีความรับผิดชอบ โดยร่วมมือกับบริษัทรีไซเคิลหลายรายและศึกษาแนวทางในการนำแบตเตอรี่กลับมาใช้ใหม่เพื่อส่งเสริมความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

VinFast
ฮานา วู (Vu Dang Yen Hang) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วินฟาสต์ (ประเทศไทย)

โมเดลธุรกิจของวินฟาสต์ยังจะสร้างแนวโน้มที่ดีสำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามือสองอีกด้วย การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้เผยให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีค่าเสื่อมราคาสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ โดยในปีที่ผ่านมา ราคาลดลงโดยเฉลี่ย 31.8% เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ที่ลดลงเพียง 3.6% การที่รถยนต์ไฟฟ้าเสื่อมราคาอย่างรวดเร็วนี้เกิดจากการทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อรถยนต์ไฟฟ้าว่าน่าจะคล้ายกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มูลค่าจะลดลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่มีราคาแพง หากผู้ซื้อคาดการณ์ว่าจะต้องจ่ายค่าซ่อมแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพสูงมาก พวกเขาก็มีแนวโน้มที่จะไม่พิจารณารถยนต์ไฟฟ้ามือสอง

ดังนั้น โมเดลธุรกิจใหม่ของ วินฟาสต์ สร้างสมดุลระหว่างแนวคิดดั้งเดิมของการเป็นเจ้าของแบตเตอรี่และโมเดลในซื้อรถแบบไม่มีแบตเตอรี่ ซึ่งจะสามารถลดค่าใช้จ่ายก้อนแรกสำหรับผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าโดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาโครงสร้างพื้นฐานที่มีราคาแพงและบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน และด้วยโมเดลการสมัครสมาชิกแบบนี้ ลูกค้าสามารถพิจารณาวินฟาสต์ให้เป็นทางเลือกที่ดีกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเนื่องจากมีโครงสร้างค่าใช้จ่ายที่คล้ายคลึงกัน

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News