slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์Toyota ระงับการส่งออกชั่วคราว รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 1GD / 2GD กระทบ Hilux - Fortuner ที่ผลิตจากประเทศไทย

Toyota ระงับการส่งออกชั่วคราว รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 1GD / 2GD กระทบ Hilux – Fortuner ที่ผลิตจากประเทศไทย

Toyota ระงับการส่งออกชั่วคราว รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 1GD / 2GD กระทบ Hilux / Fortuner ที่ผลิตจากประเทศไทย หลังออกมายอมรับว่า มีการดัดแปลงโปรแกรมในกล่อง ECU สำหรับทดสอบแรงม้า แรงบิด ต่างจากรถที่เวอร์ชั่นผลิตจริง !

วันที่ 29 มกราคม 2024 ที่ Toyota City ประเทศญี่ปุ่น – วันนี้ บริษัท Toyota Industries Corporation (TICO) ได้รายงานไปยัง Toyota Motor Corporation (Toyota) ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างทาง TICO ให้ผลิตเครื่องยนต์ดีเซล

ผลจากการสืบสวน พบว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้น ในระหว่างการทดสอบวัดแรงม้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ของการขอใบรับรอง (Certification) สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเป็นเครื่องที่ทาง Toyota Motor Corporation ว่าจ้างให้ TICO ทำการผลิต โดยในระหว่างการทดสอบวัดแรงม้านั้น เครื่องยนต์ดังกล่าว ได้ขึ้นแท่นวัดแรงม้าโดยใช้ซอฟท์แวร์ในกล่อง ECU ที่แตกต่างไปจากโปรแกรมที่อยู๋ในรถซึ่งผลิตขายจริง

โดยจุดประสงค์นั้นน่าจะเป็นการกระทำ เพื่อให้กราฟแรงม้า เดินเป็นเส้นเรียบขึ้น มีรอยหยักจากการแกว่งขึ้นลงของแรงม้า ที่มักเกิดจากวัดค่าบนแท่นวัดแรงม้าน้อยลงกว่าปกติ

หลังจากการตรวจสอบพบปัญหาดังกล่าว Toyota ได้นำเครื่องยนต์จากรถในสายการผลิตจริง มาวัดแรงม้าซ้ำอีกรอบ และ พบว่าถึงแม้จะใช้ซอฟท์แวร์ใน ECU ที่แตกต่างกัน แต่เครื่องยนต์ในสายการผลิตจริงก็ยังสามารถสร้างแรงม้าและแรงบิดสูงสุดตามที่ระบุไว้ได้

” ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็น ต้องยุติการใช้รถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ดังกล่าว “

อย่างไรก็ตาม ทาง Toyota ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นต่อลูกค้าผู้มีอุปการะคุณ และ ได้ซื้อรถของทาง Toyota ที่ใช้เครื่องยนต์ดังกล่าว นอกจากนี้ ต้องขออภัยต่อผู้ถือหุ้นของบริษัททุกท่าน สำหรับผลกระทบที่ตามมาจากรายงานนี้

” Toyota ตัดสินใจ สั่งระงับการส่งเครื่องยนต์ และ รถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ที่เข้าข่ายดังกล่าว ออกนอกโรงงาน “

โดยทาง Toyota ขอระงับการส่งมอบรถยนต์ รุ่นที่ติดตั้งเครื่องยนต์ดังกล่าว เป็นการชั่วคราวด้วย จนกว่าจะมีการทำรายงาน พร้อมคำอธิบายอย่างละเอียด เสนอต่อทางการฯ โดยหากจำเป็น ต้องมีการทดสอบโดยหน่วยงานอิสระ และ มีพยานรู้เห็นร่วมด้วยอีกครั้ง ซึ่งประกอบไปด้วย

เครื่องยนต์ดีเซล 1GD ขนาด 2.8 ลิตร จาก Toyota Motor Thailand Co;Ltd ในรถยนต์รุ่นต่อไปนี้

  • Toyota Hilux ในยุโรป, ตะวันออกกลาง, เอเชีย, แอฟริกา
  • Toyota Fortuner ในยุโรป, ตะวันออกกลาง, เอเชีย
  • Toyota Hiace ในญี่ปุ่น, ยุโรป, ตะวันออกกลาง, เอเชีย

เครื่องยนต์ดีเซล 2GD ขนาด 2.4 ลิตร จาก Toyota Motor Thailand Co;Ltd ในรถยนต์รุ่นต่อไปนี้

  • Toyota Hilux ในญี่ปุ่น

Source ที่มา : Toyota Global

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News