ดร.เกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) กับ CATARC Southeast Asia Testing and Certification Service Co., Ltd. เพื่อยกระดับศักยภาพการทดสอบและมาตรฐานยานยนต์ไทย ซึ่งนับเป็นการต่อยอดความสัมพันธ์ระหว่าง “สถาบันยานยนต์” และ “CATARC” ภายหลังจากที่ทั้งสองหน่วยงานได้เริ่มความร่วมมือร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2566 โดยการจัดตั้งบริษัทในประเทศไทยสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการขยายความร่วมมือด้านการทดสอบ การรับรอง และการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ในระดับภูมิภาคอย่างเป็นรูปธรรม
ภายใต้บันทึกความเข้าใจฉบับดังกล่าว ทั้งสองหน่วยงานมีเป้าหมายร่วมกันในการยกระดับขีดความสามารถของประเทศไทยด้านการทดสอบ การรับรอง การตรวจสอบทางเทคนิค และการประเมินความสอดคล้องของยานยนต์ ส่งเสริมการวิจัยด้านมาตรฐานยานยนต์และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ตลอดจนพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมผ่านการฝึกอบรมและการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางเทคนิคอย่างเป็นระบบ
ทั้งนี้ ความร่วมมือจะมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทยให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล พร้อมเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศในอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต
นอกจากนี้ ยังมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง CATARC กับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านมาตรฐาน การทดสอบ การรับรอง และการพัฒนาเทคโนโลยี ตลอดจนเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมยานยนต์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ อันจะนำไปสู่การเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไป







