slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวประชาสัมพันธ์บีโอไอ จัดงาน SUBCON Thailand 2024 คาดเงินสะพัด 2.2 หมื่นล้านบาท

บีโอไอ จัดงาน SUBCON Thailand 2024 คาดเงินสะพัด 2.2 หมื่นล้านบาท

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย (ไทยซับคอน) และอินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จัดงานแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมระดับนานาชาติ “SUBCON Thailand 2024” ครั้งที่ 18 ท่ามกลางการเคลื่อนย้ายฐานผลิตครั้งใหญ่ และโอกาสของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางของ Supply Chain ระดับโลก โดยได้รับเกียรติจากนาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการเปิดงานครั้งนี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ท่ามกลางความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ ส่งผลกระทบในหลายประเทศ แต่ด้วยจุดยืนทางการเมืองของไทย ที่มีความเป็นกลาง รวมถึงการสนับสนุนความสงบในทุกภูมิภาค ส่งผลในเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมการผลิตของไทยอย่างมหาศาล แต่มีความท้าทายอีกหลายด้านที่รัฐบาลได้ดำเนินการแล้วในช่วงที่ผ่านมา และต้องให้ความสำคัญเพิ่มขึ้น ทั้งเรื่องการจัดหาพลังงานสะอาด สิทธิประโยชน์จากข้อตกลงการค้า และการอำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ (Ease of Doing Business) เพื่อให้ไทยเป็นฐานผลิตที่มั่นคงตอบโจทย์นักลงทุนทั่วโลก

ทั้งนี้ งาน SUBCON THAILAND ถือเป็นงานที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเวทีในการแสดงศักยภาพของอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตของประเทศไทย ที่มีความพร้อมในการเป็นฐานผลิตของอุตสาหกรรมสมัยใหม่ของโลก ตามวิสัยทัศน์ “IGNITE Thailand” ของรัฐบาล โดยมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาประเทศให้ก้าวไปเป็นที่หนึ่งของภูมิภาค โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ โดยบีโอไอได้มีการส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง จนก้าวขึ้นเป็นฐานผลิตอันดับ 1 ในอาเซียน ทั้งการเป็นฐานผลิตยานยนต์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ที่วันนี้ประเทศไทยได้รับความสนใจจากบริษัทชั้นนำเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรม PCB ที่จะช่วยต่อยอดไปสู่กลุ่ม Upstream และ Smart Electronics มากขึ้น

“งาน SUBCON THAILAND ถือเป็นงานที่สำคัญยิ่งสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศ ที่ภาครัฐเข้าไปมีส่วนสนับสนุน เชื่อมโยงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตไทย โดยรัฐบาลยืนยันจะให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการไทยในการพัฒนาอุตสาหกรรมต่อไป และพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ผลักดันให้เกิดการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ ยกระดับ Supply Chain ให้ครอบคลุมในทุกอุตสาหกรรมสำคัญทั้งหมด เพื่อสร้างการเติบโตทัดเทียมกับประเทศที่พัฒนาแล้ว”

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า งาน SUBCON THAILAND ถือเป็นงานนิทรรศการแสดงศักยภาพของอุตสาหกรรมรับช่วงผลิตในประเทศไทย และเป็นเวทีสำคัญในการจัดแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรม และการจับคู่ธุรกิจนานาชาติ ถือเป็นจุดนัดพบ ระหว่างผู้ผลิตและผู้ซื้อในแวดวงอุตสาหกรรมทั่วโลก ซึ่งงานครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 18 ภายใต้แนวคิด “The Global Sourcing Excellence” สะท้อนถึงศักยภาพของไทยในการเป็นศูนย์กลางการจัดซื้อและรับช่วงการผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรม ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน” โดยคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้จะมีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 46,000 คน จากบริษัทผู้ซื้อชั้นนำกว่า 500 บริษัททั้งในและต่างประเทศ และคาดว่าจะก่อให้เกิดการจับคู่ธุรกิจกว่า 9,000 คู่ เกิดมูลค่าเชื่อมโยงอุตสาหกรรมกว่า 22,000 ล้านบาท

“ปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่อุตสาหกรรมใหม่ ที่จะยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง ดิจิทัล ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ซึ่งบีโอไอ ตระหนักดีว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญในการสร้างฐานอุตสาหกรรมใหม่ ให้มั่นคงและยั่งยืน คือการสร้างความเข้มแข็งของ Supply Chain โดยการสนับสนุนให้ผู้ผลิตวัตถุดิบและชิ้นส่วนในประเทศได้มีโอกาสเข้าไปมีบทบาทสำคัญใน Supply Chain ของอุตสาหกรรมใหม่เหล่านี้ด้วย”

นอกจากนี้ ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 บีไอไอได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษ “BOI Symposium: EV Supply Chain” โดยเชิญผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำ 7 รายที่มีการลงทุนในประเทศไทย ได้แก่ BYD, MG, Great Wall Motor, Neta, Changan, GAC Aion และ Chery ที่จะมาร่วมนำเสนอทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงแผนการจัดซื้อจัดหาชิ้นส่วนในประเทศ เพื่อส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศ โดยเฉพาะ SMEs ไทย ให้เข้าไปอยู่ใน Supply Chain ยกระดับประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิต
ยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลกต่อไป

ทั้งนี้ งาน SUBCON Thailand 2024 จัดร่วมกับ อินเตอร์แมค 2024 ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรอุตสาหกรรมชั้นนำของอาเชียน เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ – 18 พฤษภาคม 2567 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News