slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์Spyshot : All NEW Toyota Yaris Hybrid วิ่งทดสอบในไทย ขยายตัวถัง คาดเปิดตัว สิงหาคม นี้...

Spyshot : All NEW Toyota Yaris Hybrid วิ่งทดสอบในไทย ขยายตัวถัง คาดเปิดตัว สิงหาคม นี้ !

- Advertisement -spot_img

Toyota Vios รุ่นปัจจุบัน เผยโฉมครั้งแรกตั้งแต่ปี 2012 ช่วงโครงการรถคันแรก ที่รีบมาเปิดตัวก่อน แบบไม่เปิดราคาในงาน Motor Expo ปลายปี เพื่อให้ทันได้สิทธิ์ในโครงการไม่ตกขบวน สร้างความฮือฮาไม่น้อยในเวลานั้น จากนั้นเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มีนาคม 2013

จากนั้นในปี 2016 มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่เป็น Dual VVT-i รองรับน้ำมัน E85 พร้อมเกียร์อัตโนมัติ CVT จากเดิมที่ใช้ 4-Speed มาอย่างยาวนาน 13 ปี นับตั้งแต่ปี 2003 ที่เปิดตัวในชื่อ Soluna Vios Gen1 ครั้งแรกที่ใช้ Britney Spears เป็นพรีเซ็นเตอร์ระดับโลก

หลังจากเปลี่ยนเครื่องยนต์ก็มีการปรับโฉม Minorchange ในเดือน มกราคม ปี 2017 และ ลากขายมายาวนานจนถึงปัจจุบัน แต่ระหว่างทาง Toyota มีการเพิ่มรุ่น Yaris ATIV ติดตั้งเครื่องยนต์ เบนซิน 1.2 ลิตร มาแทรกตลาด ให้เข้าโครงการ Eco Car เพราะ ไม่มีรถ Sedan เพื่อสู้กับคู่แข่งได้ เพราะ Vios เอง ก็ไม่สามารถเข้าโครงการได้เนื่องจากไม่ผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนด

การมาของ Toyota Yaris ATIV เป็นการนำเอาโครงสร้างตัวถังของ Vios เดิม มาปรับปรุงใหม่เกือบจะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบานประตู เส้นสายตัวถัง ก็มีความต่างออกไป รวมถึงภายในห้องโดยสาร และ ตำแหน่งเบาะนั่ง ก็มีการรื้อใหม่ทั้งหมด สร้างเป็นโมเดลใหม่ เปิดตัวในเดือน สิงหาคม 2017

ดูเหมือนว่า การมาของ Toyota Yaris ATIV จะทำให้บทบาทของ Vios ค่อยๆกลืนหายไปจากตลาด และ การรับรู้ของลูกค้า เพราะ Toyota ประเทศไทยเอง ก็วาง Option และ อุปกรณ์ของ Yaris ATIV ไว้เหนือกว่า Vios ทุกอย่าง ยกเว้นเพียงพละกำลังของเครื่องยนต์

ล่าสุด ทีม DayDreamDrive ถ่ายภาพ รถพรางตัววิ่งทดสอบในบ้านเรา All NEW Toyota Yaris Full Modelchange คาดว่ามีกำหนดการเปิดตัวในไทยช่วงเดือน สิงหาคม 2022 ที่จะถึงนี้ ! Highlight สำคัญคือ การติดตั้งเครื่องยนต์ เบนซิน 1.5 Hybrid เป็นครั้งแรก

All NEW Toyota Yaris คาดว่าจะมีทางเลือก 2 เครื่องยนต์ คือ เบนซิน 1.2 ลิตร เดิม และ เบนซิน 1.5 Hybrid ที่ติดตั้งใน Toyota Aqua / Yaris เวอร์ชั่นญี่ปุ่น อาจจะเปิดตัวพร้อมกัน เหมือนในรถหลายๆรุ่นของ Toyota ประเทศไทยที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น C-HR / Corolla Cross / Corolla Altis / Camry

เพื่อให้สอดคล้องกับ ภาษีสรรพสามิตใหม่ และ นโยบายของ Toyota ที่จะผลักดันให้รถทุกรุ่นใช้ขุมพลัง Hybrid ตามนโยบาย 60 ปี โตโยต้า ประเทศไทย ที่จะนำเสนอยานยนต์ไฟฟ้าด้วยระบบส่งกำลังรูปแบบต่างๆ ที่ตอบสนองความต้องการใช้งานในทุกรูปแบบ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า รองรับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า โดย Toyota ประเทศไทย ตั้งเป้าเป็น ผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย แถลงเมื่องานครบรอบ 60 ปี ที่ผ่านมา

Powertrain ขุมพลัง

มีความเป็นไปได้สูงว่า All NEW Toyota Yaris จะมีให้เลือก 2 ขุมพลัง โดยอาจจะวางรุ่นเบนซิน 1.2 ลิตร เป็นรุ่นเริ่มต้น และ เน้นขายรุ่นเบนซิน 1.5 Hybrid เป็นหลัก เหมือนอย่างในหลายๆรุ่นของ Toyota ไม่ว่าจะเป็น Corolla Cross / Corolla Altis / Camry

เบนซิน 1.2 ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง รหัส 3NR-FKE ขนาด 1.2 ลิตร 1,197 ซีซี. Dual VVT-iE กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 72.5 x 72.5 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด : 13.5 : 1 กำลังสูงสุด 92 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 109 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i ขับเคลื่อนล้อหน้า

มีความเป็นไปได้ว่า ขุมพลัง Hybrid อาจจะยกมาจาก Yaris เวอร์ชั่นญี่ปุ่น / อังกฤษ ที่มีอยู่แล้ว

เบนซิน 1.5 Hybrid

เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบแถวเรียง รหัส M15A-FXE ขนาด 1.5 ลิตร 1,490 ซีซี. Dynamic Force VVT-iE / VVT-i กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 80.5 x 97.6 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 14.0 : 1 พละกำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 120 นิวตันเมตร ที่ 3,800 – 4,800 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet Synchronous Motor พละกำลัง 80 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ Lithium-ion

เมื่อเครื่องยนต์ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า พละกำลังสูงสุด 116 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ e-CVT ขับเคลื่อนล้อหน้า

ดีไซน์ภายนอก ตัวถังมีการขยายขนาดใหญ่กว่าเดิมค่อนข้างมาก รวมไปถึงแนวเส้นสายหลังคามีการลาดลงอย่างชัดเจน เพื่อเน้นพื้นที่ภายในห้องโดยสารตอนหลัง คล้ายกับ Civic FC / MG 5 ที่ดูเกือบจะเหมือนรถตัวถัง Fastback

ด้านหน้า ใช้ Design Theme คล้ายกับรุ่นพี่อย่าง Toyota Camry มีการใช้ช่องดักลม และ กระจังหน้าแบบสี่เหลี่ยมคางหมู คาดด้วยเส้นแนวนอน

ด้ายท้ายรถ เป็นแบบท้ายสั้น คล้ายตัวถังแบบ Fastback โดยชุดไฟท้าย เอาดีไซน์ความโค้งมนของ Honda City / ความเหลี่ยมสันของ Nissan Almera มาผสานรวมกัน และ เกลาออกมาเป็นด้านท้ายของ All NEW Toyota Yaris

แน่นอนว่าจุดเด่นของ All NEW Toyota Yaris นอกเหนือจากขุมพลัง Hybrid ใหม่แล้ว น่าจะเป็นเรื่องของพื้นที่ห้องโดยสาร ที่คาดว่าน่าจะใหญ่โตที่สุดในกลุ่มรถเล็ก Eco Car / B-Segment ในไทย เมื่อพิจารณาจากรถพรางตัววิ่งทดสอบ

คาดว่า All NEW Toyota Yaris จะติดตั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่ / ระบบความปลอดภัย มาให้เหมือนในรุ่นปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น

  • ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS
  • ระบบกระจายแรงเบรก EBD
  • ระบบเสริมแรงเบรก BA
  • ระบบควบคุมการทรงตัว Vehicle Stability Control
  • ระบบป้องกันการลื่นไถล Traction Control System
  • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill-Assist Control
  • ระบบเตือนการชนด้านหน้า Pre-Collision System
  • ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน Lane Departure Assist
  • ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง (คู่หน้า-ด้านข้าง-ม่านนิรภัย-หัวเข่า)

* Toyota Yaris ATIV รุ่นปัจจุบัน

 

All NEW Toyota Yaris Full Modelchange คาดว่ามีกำหนดการเปิดตัวในไทยช่วงเดือน สิงหาคม 2022 ที่จะถึงนี้ ! หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทีมงาน Autolifethailand จะรีบนำมารายงานให้ทราบกันครับ


เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดโดย www.autolifethailand.tv


ภาพ Spyshot จาก DayDreamDrive https://www.youtube.com/c/DayDreamDrive


 

- Advertisement -spot_img
Slide 1
Slide 2
previous arrow
next arrow
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

250,000FansLike
6,148FollowersFollow
261FollowersFollow
914,000SubscribersSubscribe

Must Read

Related News