slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
HomeAutolife LifestyleTechnologyN Health พัฒนาระบบแจ้งเตือนอุณหภูมิตู้เก็บวัคซีน

N Health พัฒนาระบบแจ้งเตือนอุณหภูมิตู้เก็บวัคซีน

เช็กข้อมูลเรียลไทม์บนโมบายแอปฯ รับกระแสวัคซีนโควิด-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้โรงพยาบาลหรือหน่วยงานต่างๆ เตรียมสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 มาเพื่อฉีดให้กับประชาชน ส่งผลให้ ‘ตู้แช่ยาและวัคซีน’ กลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อเก็บรักษายาและวัคซีน  โดยวัคซีนแต่ละชนิดล้วนมีการเก็บรักษาอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเกิดความคลาดเคลื่อนของอุณหภูมิตู้แช่ยาและวัคซีน อาจส่งผลให้ยาหรือวัคซีนมีประสิทธิภาพลดลง

นายเอกรักษ์ อำไพภักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการด้านบริการเทคโนโลยีการทดสอบ บริษัท เนชั่นแนล เฮลท์แคร์ ซิสเท็มส์ จำกัด (N Health) เปิดเผยว่า ทีมวิศวกรทางการแทพย์จาก N Health ผู้ให้บริการด้านการสนับสนุนบริการทางการแพทย์และธุรกิจโรงพยาบาล ได้พัฒนาระบบการแจ้งเตือนระดับอุณหภูมิภายในตู้แช่ยาหรือวัคซีน ผ่านเว็บเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ทั้งระบบ IOS ระบบ Android ภายใต้ชื่อ “Smart Application on Temperature Alert” สำหรับตู้เย็นเก็บยาและวัคซีน เพื่อความปลอดภัยและควบคุมอุณหภูมิที่ได้ตามมาตรฐาน  ทำให้หน่วยงานต่างๆ เกิดความมั่นใจในการเก็บรักษายาและวัคซีน ที่ผ่านการควบคุมอุณหภูมิที่ได้มาตรฐานก่อนจะนำไปใช้กับผู้ป่วย โดยสามารถควบคุม ตรวจสอบและดูข้อมูลได้ตลอดเวลาผ่านทางระบบมือถือและอินเทอร์เน็ต

ทั้งนี้ การพัฒนา Smart Application on Temperature  Alert เกิดขึ้นจากปัญหากระแสไฟฟ้าที่จ่ายเข้าสู่ตู้แช่ยาดับทั้งระบบ และไม่มีระบบสำรองไฟฟ้า ทำให้เมื่อไฟฟ้าดับหรือกระแสไฟฟ้าตก การทำงานของตู้แช่จะหยุดทันที และระบบต่างๆหยุดทำงานแด้วย จึงไม่มีการแจ้งเตือนของระบบไปยังผู้ดูแล ส่งผลให้เกิดความเสียหาย  ต่อประสิทธิภาพของยาและวัคซีน และมีมูลค่าความเสียหายเป็นจำนวนมาก

รูปแบบการทำงานของระบบ จะติดตั้งเซ็นเซอร์วัดระดับอุณหภูมิไว้ เมื่ออุณหภูมิตู้เแช่ยาหรือวัคซีน มีค่าผิดปกติไปจากค่ามาตรฐานที่ตั้งไว้ระหว่าง 2 ถึง 8 องศาเซลเซียส ระบบจะทำการส่งข้อมูลการแจ้งเตือนไปยังเว็บเบราว์เซอร์และแอปพลิเคชันบนมือถือของผู้ดูแลระบบ ภายในเวลา 1 นาที โดยระบบสามารถแจ้งเตือนความผิดปกติของตู้แช่ยาหรือวัคซีนแยกตามพื้นที่ได้

สำหรับ Smart Application on Temperature  Alert จะช่วยให้หน่วยงานที่ทำหน้าที่หลักในการเก็บรักษายาหรือวัคซีน คือ แผนกเภสัชกรรม และคลังยา สามารถควบคุมมาตรฐานความแม่นยำการรักษาอุณหภูมิของการจัดเก็บยาและวัคซีนให้คงประสิทธิภาพสูงสุดและเชื่อมั่นว่าหากเกิดปัญหาอย่าง ตู้แช่เสีย เกิดมีอุบัติเหตุไฟดับหรือไฟตกต่างๆ จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที เพราะหากอุณหภูมิภายในตู้แช่ยาและวัคซีนมีความคลาดเคลื่อน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง เปอร์เซ็นต์ในการที่ฉีดไปแล้วประสบความสำเร็จก็จะน้อยลง การเก็บรักษาวัคซีนให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุด จะทำให้มีประสิทธิภาพดีที่สุดเมื่อนำไปฉีดให้ผู้ป่วยหรือประชาชน

หน่วยงานวิศวกรรมทางการแพทย์จาก N Health ให้บริการดูแลบำรุงรักษาอุปกรณ์ทางการแพทย์และบริการบริหารจัดการอุปกรณ์อย่างเป็นระบบ ทั้งโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน รวมถึงห้องปฏิบัติการและสถานพยาบาลต่างๆ ช่วยให้การรักษาพยาบาลมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-762-4099  หรือ Email : nhcsbiomedical@nhealth-asia.com

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News