slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์ราชกิจจาฯ ประกาศกฎจราจรใหม่ เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องนั่ง " คาร์ซีท Car Seat " เริ่มใช้...

ราชกิจจาฯ ประกาศกฎจราจรใหม่ เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องนั่ง ” คาร์ซีท Car Seat ” เริ่มใช้ กันยา นี้ !

ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 139 ตอนที่ 28 ก ประกาศเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ให้มีผลบังคับใช้อีก 120 วัน นับจากวันที่ประกาศ นั่นก็คือ เดือน กันยายน 2565 นี้ มีเนื้อหาดังนี้

มาตรา 123 ภายใต้บังคับมาตรา 123/1

  • คนโดยสารที่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องจัดให้นั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก (Car Seat) หรือ นั่งในที่นั่งพิเศษสำหรับเด็ก เพื่อป้องกันอันตราย หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
  • คนโดยสารที่มีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ต้องรัดร่างกายด้วย เข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่ง หรือมีวิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะนั่งแถวตอนใด

ในกรณีที่ผู้ขับขี่ หรือ คนโดยสาร มีเหตุผลทางสุขภาพอันไม่สามารถรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัย ไว้กับที่นั่งได้ ให้ได้รับยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามวรรคหนึ่ง แต่บุคคลนั้นต้องมีวิธีการป้องกันอันตราย ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก และ ที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเพื่อป้องกันอันตราย และ วิธีการป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุตามที่บัญญัติไว้ในมาตรานี้ ให้เป็นไปตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติประกาศกำหนด

ผู้ใดฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 123 วรรค 1 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท มีผลบังคับใช้ใน 120 วัน นับจากวันที่ประกาศ แต่มีข้อยกเว้น สำหรับ รถสามล้อ รถบดถนน รถแทรกเตอร์ และ รถยนต์ใช้งานเกษตรกรรม รวมไปถึง รถยนต์อื่นที่ไม่ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยตามกรมการขนส่งกำหนด จะไม่เข้าข่ายต้องใช้คาร์ซีท


autolifethailand.tv มองว่า สิ่งที่ภาครัฐต้องเร่งออกมาดำเนินการต่อหลังจากนี้ คือ ลดภาษีส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด สำหรับผลิตภัณฑ์คาร์ซีท (Car Seat) สำหรับเด็ก หรือ ออกโครงการคาร์ซีทราคาประหยัดจากทางภาครัฐเอง เพื่อให้ประชาชนสามารถหาซื้อมาใช้ได้ในราคาถูก หรือ ราคาย่อมเยา เพราะต้องยอมรับว่า ที่นั่งสำหรับเด็ก หรือ คาร์ซีท ณ ปัจจุบัน ยังมีราคาค่อนข้างสูงสำหรับหลายๆครอบครัว

สนนราคารุ่นเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท ไปจนถึงหลักหมื่น หากภาครัฐมีการสนับสนุนอย่างที่เรากล่าวข้างต้น เชื่อว่า พ่อแม่ทุกคนน่าจะอยากให้บุตรหลานของตนเองปลอดภัยที่สุด แม้ว่าอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการปลูกฝังกันตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าจะเป็น การรัดเข็มขัดนิรภัยทุกตำแหน่งที่นั่งในรถด้วยเช่นกัน


ซึ่ง ที่นั่งสำหรับเด็ก หรือ คาร์ซีท มีความจำเป็นอย่างมากในการป้องกันความปลอดภัยของเด็กขณะนั่งโดยสารในรถยนต์ เพราะ กระดูกของเด็กยังมีความแข็งแรงน้อย รวมถึง การที่พ่อแม่อุ้มเด็กในขณะโดยสาร มีความอันตรายสูงด้วยเช่นกัน ดังคลิปตัวอย่างด้านล่างนี้

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News