slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeแบรนด์รถยนต์porscheโครงการนำร่องผลิตน้ำมันสังเคราะห์ eFuels

โครงการนำร่องผลิตน้ำมันสังเคราะห์ eFuels

เปิดดำเนินงานอย่างเป็นทางการแล้ว ในประเทศชิลี

ปอร์เช่ จับมือร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลก บริษัทผู้ผลิตน้ำมันสัญชาติชิลี Highly Innovative Fuels (HIF) โดยเริ่มต้นกระบวนการทางอุตสาหกรรมเพื่อผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ โดยมี Diego Pardow รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของชิลีเป็นประธานในการเปิดสายการผลิตอย่างเป็นทางการ ณ โรงงานนำร่อง ‘Haru Oni’ ในเมือง Punta Arenas ประเทศชิลี โดยมีสมาชิกคณะกรรมการบริหารของปอร์เช่ Barbara Frenkel และ Michael Steiner ร่วมเป็นสักขีพยานในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ล็อตแรกให้แก่รถสปอร์ตปอร์เช่ 911 ที่อยู่ในสายการผลิต โดยน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuels ถูกผลิตขึ้นจากน้ำ และ carbon dioxide ด้วยการใช้พลังงานลม ซึ่งส่งผลให้การทำงานของเครื่องยนต์เข้าใกล้สภาวะที่ปราศจากสารประกอบคาร์บอน หรือ CO2-neutral operation of petrol engines.

Barbara Frenkel สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงาน Procurement ของ Porsche AG กล่าวว่า “ปอร์เช่มีพันธกิจสำคัญ 2 ประการ คือยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า e-mobility และ น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuels ในฐานะเทคโนโลยีที่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน การนำเอา eFuels มาใช้ ช่วยลดปริมาณสารประกอบ CO2ที่ปล่อยออกสู่บรรยากาศ เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ของการจราจรในทุกพื้นที่ อุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ควรจะได้รับการผลักดันให้ขยายตัวไปทั่วโลก ด้วยโครงการ eFuels นำร่อง โดยปอร์เช่คือผู้นำในกระบวนการพัฒนานี้

Michael Steiner สมาชิกคณะกรรมการบริหารผู้กำกับดูแลส่วนงานวิจัย และพัฒนาของ Porsche AG กล่าวเสริมว่า “น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuels มีศักยภาพที่สามารถไปต่อได้อีกยาวไกล จากการที่มีรถยนต์บนท้องถนนในปัจจุบันมากกว่า 1.3 พันล้านคัน ที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในวิ่งอยู่ทั่วทุกมุมโลก รถยนต์เหล่านี้มีจำนวนมากที่จะถูกใช้งานเป็นเวลายาวนานกว่า 10 ปีขึ้นไป ซึ่ง eFuels จะช่วยให้เจ้าของรถยนต์ปอร์เช่มีทางเลือกในการขับขี่ยานพาหนะที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกับการปราศจากสารประกอบคาร์บอน ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์เปี่ยมสมรรถนะ และขุมพลังเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูง ปอร์เช่มีองค์ความรู้อันกว้างขวางในส่วนของน้ำมันเชื้อเพลิง” ในช่วงแรกน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuel จะได้รับการผลิตขึ้นตามแผนประมาณ 130,000 ลิตรต่อปี และจะถูกนำไปใช้กับโครงการ lighthouse projects อาทิ การแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup รวมทั้งกิจกรรมของศูนย์สร้างเสริมประสบการณ์ Porsche Experience Centers หลังจากนั้นการปรับเปลี่ยนขนาดของโครงการจะเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศชิลี เพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นเป็น 55 ล้านลิตรต่อปี ก่อนกลางทศวรรษนี้ ถัดจากนั้นอีกประมาณ 2 ปีคาดว่ากำลังการผลิตจะสูงถึง 550 ล้านลิตร

ภูมิภาคทางตอนใต้ของประเทศชิลี เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuels ด้วยลมที่พัดแรงประมาณ 270 วันต่อปี ส่งผลให้กังหันลมสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมือง Punta Arenas ยังมีทำเลที่ตั้งใกล้กับช่องแคบ Magellan ไม่ไกลจากท่าเรือ Cabo Negro ทำให้การขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuel นั้นง่ายดายไม่แตกต่างกับน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไปที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก รวมทั้งยังสามารถใช้โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ที่มีอยู่เดิมร่วมกันได้อีกด้วย

ปอร์เช่มุ่งมั่นทุ่มเทอย่างไม่ลดละ เพื่อสร้างสรรค์ให้ตลอดทั้งห่วงโซ่คุณค่าของบริษัทปราศจากสารประกอบคาร์บอนภายในปี 2030 ซึ่งครอบคลุมถึงยุติการใช้สารประกอบคาร์บอนสำหรับยานพาหนะพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดในอนาคต น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์มีส่วนในการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า และเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนของบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมนี ปอร์เช่ได้ลงทุนไปเป็นมูลค่ามากกว่า 100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อวิจัยพัฒนา และผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuels ตัวอย่างเช่น เม็ดเงินลงทุนจำนวน 75 ล้านดอลล่าร์สหรัฐใน HIF Global LLC เมื่อเดือนสิงหาคม 2022 โดยบริษัทมีแผนงานก่อสร้าง และเปิดโรงงานผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuel ในประเทศชิลี สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News