slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
HomeAutolife Lifestyleเมื่อดีไซน์สไตล์ sneaker มาพบรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า

เมื่อดีไซน์สไตล์ sneaker มาพบรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า

- Advertisement -spot_img

กลายเป็นศิลปะ Art car คันใหม่ล่าสุด

Sean Wotherspoon ศิลปินดีไซเนอร์ และ influencer วัย 32 ปี ผู้ซึ่งมีชื่อเสียงในวงการแฟชั่น streetwear ด้านการเลือกใช้วัสดุที่แปลกใหม่ และการผสมผสานเฉดสีสดใส ได้ผนึกกำลังร่วมกับแบรนด์ปอร์เช่ออกแบบตกแต่งรถสปอร์ต ไทคานน์ 4 ครอส ทัวริสโม (Taycan 4 Cross Turismo) ของเขาเอง ด้วยสีสันที่ฉูดฉาดบนตัวถังภายนอกออกมาในสไตล์ colour block ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่มีความโดดเด่นของงานเทศกาล South by Southwest® ซึ่งจัดขึ้น ณ เมือง Austin รัฐ Texas ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นับเป็นครั้งแรกของปอร์เช่สำหรับการเปิดเผยงานตกแต่งภายในของ art car ที่มีสีสันสวยสดวางเรียงตัวกันต่อเนื่องบนชิ้นส่วน ทั้งสี Nash Blue, สี Sean Peach, สี Loretta Purple และ สี Ashley Green ตลอดจนแผงหน้าปัทม์จากไม้ Cork และ พวงมาลัย รวมไปถึงคอนโซลกลางที่มาในเฉดสีที่แตกต่างกัน พร้อมด้วยผ้าลูกฟูกที่ได้รับการเสริมแต่งลงในชิ้นงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าหลังคา พนักพิงเบาะ และแผงบังแดด หุ้มด้วยวัสดุ Atacama Beige ซึ่งดีไซเนอร์ยังต้องการให้งานตกแต่งภายในปราศจากวัสดุหนังหรือ leather-free นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์พิเศษที่ลูกค้าปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) สามารถเลือกติดตั้งเพิ่มเติมได้

รถยนต์ Art car คันนี้จะนำออกมาปรากฏโฉมจาก Wotherspoon ด้วยตัวเอง ผ่านช่องทาง Porsche Instagram channel โดยเขาจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในช่วงถามตอบอีกด้วย

Robert Ader ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด หรือ Chief Marketing Officer (CMO) ของปอร์เช่ กล่าวว่า ตั้งแต่ Janis Joplin ผู้ออกแบบ psychedelic 356 ในยุค 1960 จนถึงรุ่น 911 RSR ในปี 2019 โดยผลงานของ Richard Philips ทำให้ปอร์เช่มีรายชื่อรถยนต์ Art car ในระดับตำนานมาอย่างยาวนาน และรถยนต์ปอร์เช่เหมาะสำหรับการนำมาตกแต่งเป็น Art cars อย่างที่สุด ซึ่งงานออกแบบดีไซน์ที่ได้รับการสร้างสรรค์โดยศิลปินต่าง ๆ นั้นได้ก่อให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจ และกระตุ้นเตือนให้เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราให้ได้มารตฐานโดยไม่มีที่สิ้นสุด

ด้าน Michael Mauer หัวหน้าส่วนงาน Style Porsche เน้นย้ำเพิ่มว่า ความคิดสร้างสรรค์นำมาซึ่งปฏิสัมพันธ์ ในฐานะดีไซเนอร์มันมีความสำคัญกับการตั้งคำถามต่อทุกสิ่งทุกอย่าง และการพินิจพิจารณาให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ อยู่เสมอ แต่การได้ร่วมงานกับนักออกแบบรุ่นใหม่อย่างเช่น Sean สามารถช่วยยกระดับ และเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งที่แตกต่างกันในผลิตภัณฑ์ของเรา

ด้าน Sean Wotherspoon กล่าวว่า เมื่อผมมองไปที่อะไรสักอย่าง ผมจะใคร่ครวญว่าสามารถเปลี่ยนแปลง และยกระดับให้สิ่งนั้นเหนือชั้นยิ่งขึ้นไปได้อย่างไร การตั้งคำถามเหล่านี้คือความท้าทายในตัวของผม มันไม่สำคัญว่าผมกำลังทำงานอยู่กับการออกแบบรองเท้า sneaker หรือออกแบบรถยนต์ แต่การยึดหลักวิธีการทำงานและกระบวนการต่างๆ ที่ยึดถือ หรือการเลือกใช้วัสดุใหม่ ๆ นั้นคือสิ่งที่ผลักดันผม และถือได้ว่าเป็นความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมอีกเช่นกัน และผมรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เริ่มสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ กับวัสดุที่ไม่คุ้นเคย โดยดีไซเนอร์ของปอร์เช่ในเมือง Weissach ต่างกำลังสนใจอยู่กับมัน พวกเราสร้างแรงบันดาลใจให้กันและกันครั้งแล้วครั้งเล่าตลอดทั้งโครงการ และสร้างสรรค์ผลงานที่สมบูรณ์แบบระดับสุดยอดให้แก่วงการออกแบบรถยนต์

เกี่ยวกับงานสร้างสรรค์รถยนต์ Art car

การประสานงานกันเริ่มต้นด้วยทีมสื่อสารการตลาดของปอร์เช่ ทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารได้เชิญชวน Wotherspoon เข้ามาร่วมงานกับดีไซเนอร์ของแผนก Style Porsche และช่วยกันจัดรูปแบบงานเปิดตัวรถยนต์บน Instagram ครั้งแรกของโลกโดย Wotherspoon ได้แวะเวียนเข้าเยี่ยมชม Porsche Design Studio ในเมือง Weissach หลายครั้ง นอกจากนั้นเขายังเข้ามาควบคุมดูแลผลงานสร้างสรรค์รถยนต์ Art car ของเขาที่หน้างานอย่างสม่ำเสมอ เขามักจะใช้เวลาอยู่ใน workshop และ trim shop ค่อนข้างนาน

Volker Müller หัวหน้าส่วนงาน Colour and Trim ของแผนก Style Porsche ย้อนความทรงจำให้ฟังว่า ในเบื้องต้น เทคโนโลยี virtual reality ถูกนำมาใช้ในการทดลอง และตั้งหัวข้อสนทนาเกี่ยวกับทางเลือกในการตกแต่งเฉดสีภายในของรถต้นแบบ โดยแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นเมื่อ Sean เข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ปอร์เช่ ทำให้เขาเกิดไอเดียในการนำเอาทรงกลมมาวางไว้บนประตูรถ ซึ่งความคิดของเขาสะท้อนให้เห็นถึงรูปทรงกลมที่อยู่บนหมายเลขรถ ที่พบเห็นได้ในรถแข่งระดับตำนานทั้งหลาย ขณะที่การใช้สีที่ตรงกันข้ามกัน แบ่งแยกพื้นผิวขนาดใหญ่ให้กระจายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย

เพื่อให้มั่นใจว่าเฉดสีที่ได้จะมีความถูกต้องแม่นยำตามที่เขาต้องการ Wotherspoon ส่งตัวอย่างสีอ้างอิง Pantone reference ไปที่ปอร์เช่ ห้องผสมสีใน paint shop เพื่อนำมาใช้ในการผลิตสีเหล่านั้นให้เกิดขึ้นมาอีกครั้ง จากนั้นจึงได้รับการพ่นด้วยวิธีการที่รู้จักกันว่า ‘paint frogs’ ด้วยกรรมวิธีดังกล่าวเหล่าผู้คลั่งไคล้หรือ sneakerhead จะสามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยกระดับผลงานของเขาเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพภายใต้เงื่อนไขที่แตกต่างกัน รวมไปถึงการใช้ไฟส่องสว่างภายในสำนักงานของ Porsche Design Studio ที่สามารถปรับเปลี่ยนระหว่างแสงธรรมชาติ daylight และแสงสังเคราะห์ artificial light ได้เพียงปุ่มกดสั่งการเท่านั้น

Volker Müller กล่าวเพิ่มเติมว่า ชื่อเรียกที่ฟังแล้วแปลกหูของเฉดสีต่าง ๆ มีที่มาของชื่อไม่เหมือนใคร หลังจากที่เราได้อธิบายถึงความสำคัญของการเรียกชื่อได้อย่างมีเอกลักษณ์นั้น Sean ก็ได้ตั้งชื่อสีตามสมาชิกในครอบครัวของเขา นี่คือที่มาที่ไปของชื่อสีที่เรียกว่าสี Nash Blue, สี Sean Peach, สี Loretta Purple และ สี Ashley Green 

Müller กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า แนวคิดในการสร้างสรรค์งานสีตกแต่งภายในสไตล์ colour blocking ได่ถูกสานต่อจากงานตัวถังภายนอก และการนำเอาวัสดุผ้าลูกฟูก และไม้ cork ซึ่งมักจะถูกนำมาใช้ในเสื้อผ้า streetwear ของเขา คือวัสดุที่ Wotherspoon ต้องการนำมาใช้ในครั้งนี้ ซึ่งผ้าลูกฟูกนั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานในแวดวงผู้ผลิตรถสปอร์ต ด้วยคุณสมบัติที่นุ่มนวล ทำให้มันได้รับการนำมาหุ้มบริเวณส่วนที่รองรับร่างกายบริเวณกึ่งกลางเบาะของปอร์เช่ 356 ในช่วงปี 1952 และสำหรับรถยนต์ Art car คันใหม่นี้ วัสดุสิ่งทอดังกล่าวได้รับการนำมาปรับเสริมด้วยกรรมวิธีลักษณะของ Atacama Beige ซึ่งปอร์เช่เคยนำมาใช้ในรถสปอร์ต 911 ทาร์กา 4S (911 Targa 4S) Heritage Edition เมื่อปี 2020 และการได้ลงมือทำอะไรสักอย่างกับไม้ cork ดูเหมือนจะเป็นความท้าทายอันใหญ่หลวงต่อทีมงานนักตกแต่งภายในของเรา และสิ่งที่สุดยอดคือวัสดุ laminated ที่มาเป็นม้วน มันได้รับการนำมาติดตั้งในจุดที่มีรูปทรงซับซ้อนอย่างเช่นแผงคอนโซลหน้า

Sonderwunsch programme ตอบสนองทุกความต้องการอันไร้ขีดจำกัด

ปอร์เช่ ไทคานน์ 4 ครอสทัวริสโม (Taycan 4 Cross Turismo) ที่ดีไซน์จากดีไซน์เนอร์ชื่อดังอย่าง Wotherspoon ได้ถูกติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งจาก Porsche Exclusive Manufaktur ประกอบด้วยล้ออัลลอยด์ Cross Turismo Design ขนาด 21 นิ้ว และครอบปัดน้ำฝนหลังทั้งคู่มาในสีดำ high-gloss ตัวอักษรปอร์เช่สีดำบนแผงทับทิม light strip ซึ่งทั้งหมดนี้ลูกค้าสามารถเลือกผสมผสานอุปกรณ์ตกแต่งร่วมกับชุดแต่ง Porsche Exclusive Manufaktur’s Sonderwunsch programme ถือได้ว่าเป็นนิยามใหม่ของงานบริการระดับสุดยอดที่หยิบยกเอาชื่อโครงการจากอดีตในยุค 1970 กลับมาเปิดตัวอีกครั้งในปี 2021 ตัวอย่างคือการนำเอาสีพิเศษ Paint to Sample Plus มาใช้ถึง 4 เฉดสีในสไตล์ colour blocking ของ Wotherspoon ซึ่งจะเป็นรายการอุปกรณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เกี่ยวกับ Sean Wotherspoon

Sean Wotherspoon สร้างชื่อเสียงจากผลงานชิ้นแรกด้วยรองเท้าผ้าใบ Nike Air Max 97/1 ซึ่งเขาสร้างสรรค์ขึ้นเมื่อปี 2018 งานดีไซน์ที่มาพร้อมกับวัสดุแปลกใหม่ นั่นคือการนำเอาผ้าลูกฟูกมาใช้เป็นส่วนบนของรองเท้า จนกระทั่งกลายเป็นเครื่องหมายการค้าประจำตัวของ Wotherspoon เขาเคยทำงานกับ Adidas ถึงปี 2020 โดยในปี 2013 เขาเปิด Round Two Store แห่งแรกในสหรัฐอเมริกา เป็นร้านจำหน่ายสินค้า streetwear และรองเท้าผ้าใบสไตล์ย้อนยุค ในด้านบทบาทดีไซเนอร์ และ influencer เขาเคยร่วมงานกับปอร์เช่มาแล้วในกิจกรรม ‘The Art of Drive’ โครงการ interactive online mentoring ที่เชิญชวนบุคคลตัวอย่างระดับซุปเปอร์สตาร์มาแบ่งปันประสบการณ์การเติมเต็มความฝันของพวกเขา และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่สาธารณชน ผ่านการนำเสนอด้วยซีรี่ย์ภาพยนตร์สั้น บทความ บทสัมภาษณ์ และกิจกรรมในโลกดิจิทัลต่าง ๆ

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

112,703FansLike
1,796FollowersFollow
175FollowersFollow
781,000SubscribersSubscribe

Must Read

- Advertisement -spot_img

Related News