slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
HomeAutolife LifestyleSmart LifeOCCURA เผยเลนส์โปรเกรสซีฟ ครองตลาดค้าปลีก 25%

OCCURA เผยเลนส์โปรเกรสซีฟ ครองตลาดค้าปลีก 25%

จับกลุ่มผู้บริโภคอายุ 40 ปีขึ้นไป

โอคูระ (OCCURA) ศูนย์บริการแว่นตาและเลนส์เฉพาะบุคคลแบบครบวงจร เผยเลนส์โปรเกรสซีฟขึ้นแท่นกลุ่มผลิตภัณฑ์โตแบบก้าวกระโดด ครองส่วนแบ่งตลาดรวมกลุ่มแว่นสายตาค้าปลีก 25% คาดปี 66 มีแนวโน้มโต สอดรับวิถีคนทำงานและไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัลปัจจุบัน จับกลุ่มวัย 40 ปีขึ้นไป ชี้เป็นช่วงอายุที่ฟังก์ชั่นการโฟกัสภาพของดวงตาเริ่มเสื่อมถอย พบผู้บริโภค 40% ยังขาดความเข้าใจในการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟ ชูจุดเด่นโครงสร้างเลนส์ Hard design ให้ภาพคมชัดในจุดโฟกัสและ Soft design เน้นคมชัดที่นุ่มสบายต่อสายตา พร้อมขนทัพแบรนด์เลนส์โปรเกรสซีฟชั้นนำยอดนิยมมากกว่า 5 แบรนด์ มุ่งตอบโจทย์ความต้องการตลาดที่เพิ่มขึ้น

นายธนัฐณ์ วิทย์ภิรมย์ ผู้บริหารร้านแว่นตาโอคูระ (OCCURA) กล่าวว่า ปัจจุบันเลนส์โปรเกรสซีฟมุ่งตอบโจทย์การใช้งานกลุ่มผู้บริโภคอายุ 40 ขึ้นไป โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงาน ที่แต่ละวันเน้นใช้สายตาในการทำงานเป็นหลัก ซึ่งเป็นกลุ่มช่วงอายุที่ฟังก์ชั่นการโฟกัสภาพของดวงตาเริ่มเสื่อมถอย หรือที่เรียกว่า “การเพ่ง” (Accommodation) เริ่มลดประสิทธิภาพลงเมื่ออายุมากขึ้น ไม่สามารถโฟกัสภาพในระยะใกล้ได้ บวกกับความเสื่อมจากการใช้สายตาอย่างหนัก โดยเฉพาะจากพฤติกรรมกระตุ้น เช่น การจดจ่อบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ เป็นเวลานานในแต่ละวัน นำไปสู่ภาวะสายตายาวตามวัย (Presbyopia) ทั้งนี้ ด้วยจุดเด่นของเลนส์โปรเกรสซีฟที่สามารถให้ความคมชัดทุกระยะ ทั้งระยะไกล กลางและใกล้ ตอบโจทย์ผู้บริโภควัยทำงานอายุ 40 ปีขึ้นไปที่มีปัญหาทางสายตาในหลายระยะ กระตุ้นความต้องการตลาดเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้กลุ่มผลิตภัณฑ์เลนส์โปรเกรสซีฟขยับขึ้นแท่นครองส่วนแบ่งตลาดแว่นสายตาค้าปลีกถึง 25% ในปี 2565 พร้อมกันนี้ ด้วยไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่ยากต่อการหลีกเลี่ยงใช้สายตาจดจ้องไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ คาดจะกระตุ้นความต้องการเลนส์โปรเกรสซีฟในตลาดมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในปีนี้

ทั้งนี้ ความต้องการในตลาดที่พุ่งสูงขึ้นจากกลุ่มผู้บริโภคที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย มาพร้อมกับอุปสรรคการสวมใส่เลนส์โปรเกรสซีฟที่หลากหลายขึ้นเช่นเดียวกัน OCCURA พบ 3 ปัญหาหลักที่ผู้บริโภคเผชิญในการสวมใส่ก่อนที่จะเข้ามาได้รับการดูแลจากนักทัศนมาตรและช่างผู้เชี่ยวชาญในการฟิตติ้งแว่นตาของทางร้าน OCCURA คือ 

1. ขาดความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งาน โดยเฉพาะระยะเริ่มต้นใช้งานช่วงอายุ 39 – 45 ปี ที่เพิ่งเริ่มมีอาการสายตายาวตามวัย และไม่ทราบถึงปัญหาทางสายตาของตนเอง รวมถึงไม่มีประสบการณ์การเข้ารับคำปรึกษาจากนักทัศนมาตรในการเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟที่ตอบโจทย์ปัญหาและเหมาะสมในการใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มนี้มีจำนวนมากถึง 40%

2. มีความวิตกกังวลในการปรับตัวเมื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งมีจำนวน 40% เท่า ๆ กับกลุ่มแรก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ยังไม่เคยสวมใส่เลนส์โปรเกรสซีฟ และไม่ได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญในการเลือกประเภทเลนส์ที่เหมาะสมกับค่าสายตา หรือเลือกประเภทเลนส์ตามคนในครอบครัวหรือเพื่อน ส่งผลให้เมื่อตัดเลนส์โปรเกรสซีฟไปแล้วไม่สามารถใช้งานได้อย่างสบายตาตามที่คาดหวัง 

3. เผชิญปัญหาระยะของเลนส์ไม่สอดรับกับปัญหาสายตาหรือสรีระใบหน้า ที่เกิดจากความผิดพลาดในการวิเคราะห์คำนวณการฟิตติ้งกรอบและเลนส์ ส่งผลให้เกิดความไม่สบายตาในการมองเห็นเท่าที่ควร ซึ่งพบผู้บริโภคกลุ่มนี้ประมาณ 20%

ปัจจุบัน เลนส์โปรเกรสซีฟ โดดเด่นด้วยวัสดุพื้นผิวเลนส์ที่ถูกออกแบบให้มีการเปลี่ยนแปลงความโค้งในเลนส์ชิ้นเดียวแบบไร้รอยต่อ พร้อมการออกแบบโครงสร้างที่แบ่งออกได้ 2 ประเภทหลัก คือ ‘Hard Design’ และ ‘Soft Design’ มีจุดเด่นที่เหมาะสมต่อการใช้งานที่ต่างกัน โดยโครงสร้าง Hard Design ให้รายละเอียดการมองภาพระยะไกลและใกล้คมชัดเฉพาะในจุดที่โฟกัส เพราะจะมีการเกลี่ย Unwanted cylinder เข้าไปรวมกันบริเวณด้านข้าง ส่งผลให้ภาพด้านข้างมัว และอาจบิดเบือนจากปกติ เพราะฉะนั้นเวลาสวมใส่ หากเหลือบมองด้านข้างเร็ว ๆ อาจเกิดอาการเห็นภาพวูบวาบ จึงต้องใช้เวลาในการปรับตัว สำหรับเลนส์แบบ Soft Design สัมผัสได้ถึงความนุ่มสบายตาขณะสวมใส่ ให้ความคมชัดของภาพโดยรวมแบบไม่โฟกัสอยู่แค่จุดใดจุดหนึ่ง การมองภาพจึงวูบวาบน้อยกว่า และอาจใช้เวลาในการปรับตัวได้เร็วขึ้น ซึ่งต้องแลกกับการมองไกล-ใกล้ที่มีความคมชัดลดลงเล็กน้อย

“อย่างไรก็ดี ปัจจุบันเลนส์โปรเกรสซีฟหลายแบรนด์มุ่งเดินหน้าพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งการดึงคุณสมบัติ Hard และ Soft design มาทำงานร่วมกันเพื่อประสบการณ์ในการใช้เลนส์ที่ดีกว่าเดิม ทั้งนี้ เพื่อสอดรับกับความต้องการผู้บริโภคที่แตกต่าง OCCURA ขนทัพแบรนด์เลนส์โปรเกรสซีฟชั้นนำยอดนิยมมากกว่า 5 แบรนด์ เช่น เลนส์ในรูปแบบ Modern Soft design โดยแบรนด์ชั้นนำจากญี่ปุ่น อาทิ Nikon และ Hoya เลนส์ในรูปแบบ Modern Hard Design จากเยอรมัน อาทิ แบรนด์ Rodenstock และ Zeiss นอกจากนี้ ยังมีรูปแบบ Balance Design จากฝรั่งเศส อาทิ แบรนด์ Essilor และแบรนด์ชั้นนำอื่น ๆ อีกมากมายให้นักทัศนมาตร และผู้ที่ต้องการได้รับการดูแลสายตาพิจารณาเลือกตามปัญหาสายตาของแต่ละบุคคล ภายใต้แนวคิด “แว่นตาและเลนส์เป็นสิ่งที่ออกแบบเฉพาะบุคคล “One size ไม่สามารถ fit all” ที่ OCCURA  ยึดเป็นหลักในการให้บริการมาโดยตลอด” นายธนัฐณ์ กล่าว

รับคำปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟที่เหมาะสมและตอบโจทย์ปัญหาสายตาเฉพาะบุคคล เพื่อไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันที่ลงตัว จากนักทัศนมาตรผู้ตรวจวัดสายตาแบบเจาะลึกและเอ็กซ์คลูซีฟ ติดต่อ Line@occura หรือ โทร. 02-645-0192 ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ OCCURA ศูนย์บริการแว่นตาและเลนส์เฉพาะบุคคลแบบครบวงจร https://www.occuravision.com  Facebook: occcuravision Instagram: occuravision

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News