slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
HomeAutolife LifestyleTechnologyNISSAN ลองเทคโนโลยีไร้คนขับขั้นสูงครั้งแรกบนถนนสาธารณะในญี่ปุ่น

NISSAN ลองเทคโนโลยีไร้คนขับขั้นสูงครั้งแรกบนถนนสาธารณะในญี่ปุ่น

นิสสัน มอเตอร์ (NISSAN) จัดแสดงเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autonomous Drive – AD) ล่าสุด บริเวณย่านมินาโตะมิไร เมืองโยโกฮามา ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ที่รถทดสอบไม่มีผู้ขับสามารถเดินทางไปตามถนนสาธารณะในสภาพแวดล้อมเมืองที่ซับซ้อน นิสสันได้พัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะนี้สำหรับให้บริการการเดินทาง โดยวางแผนจะเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น

การเปิดเผยผลการทดสอบนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการเสริมศักยภาพการเดินทางสัญจรเพื่อแก้ไขปัญหาด้านบริการขนส่งที่ท้องถิ่นต้องเผชิญ อาทิ ปัญหาการขาดแคลนผู้ขับขี่อันเป็นผลจากประชากรสูงอายุ ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ นิสสันจะสามารถให้บริการใหม่ๆ ที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยให้สามารถเดินทางสัญจรได้อย่างอิสระ

NISSAN

NISSAN กำลังใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสร้างและตรวจสอบความปลอดภัยของเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติที่เหมาะกับสภาพการจราจรที่แตกต่างกันทั่วโลก เพื่อดำเนินการดังกล่าว นิสสันได้ใช้ข้อมูลเชิงลึกและเทคโนโลยีที่ได้รับจากการวิจัยในญี่ปุ่น การวิจัยในซิลิคอนวัลเลย์ที่ดำเนินการโดยศูนย์วิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงของนิสสัน และการมีส่วนร่วมในโครงการ evolvAD ของสหราชอาณาจักร

รถทดสอบรุ่นล่าสุดนั้นใช้ นิสสัน เซเรน่า (Serena) โดยการประกอบกล้อง 14 ตัว เรดาร์ 9 ตัว และเซ็นเซอร์แบบ LiDAR 6 ตัวเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งบนหลังคาช่วยให้ตรวจจับได้กว้างขึ้นอย่างมากโดยใช้ประโยชน์จากความสูงของตัวถังของเซเรน่าและช่วยให้ตรวจจับสภาพแวดล้อมได้แม่นยำยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับรถทดสอบรุ่นก่อนหน้า

นอกจากนี้ การใช้ AI ยังช่วยปรับปรุงการจดจำ การคาดการณ์พฤติกรรม และการตัดสินใจ ตลอดจนการควบคุมต่างได้อย่างดี ให้การทำงานราบรื่นในสถานการณ์ที่มีความซับซ้อน และหลากหลาย

NISSAN

ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัยสูงสุดสำหรับการสาธิตรถทดสอบวิศวกรนิสสันได้ตรวจสอบสถานการณ์ที่เป็นไปได้มากมายตลอดเส้นทางการขับขี่ด้วยการเพิ่มฟังก์ชันหยุดทันทีสำหรับกรณีฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2017 นิสสัน ได้สาธิตและทดสอบเทคโนโลยีระบบขับเขี่อัตโนมัติ ซึ่งปัจจุบันนิสสันกำลังวางแผนทดสอบบริการ สาธิตโดยใช้รถยนต์ประมาณ 20 คัน ในโยโกฮาม่า ระหว่างปีงบประมาณ 2025 ถึง 2026 และกำลังสร้างกรอบการทำงาน และระบบนิเวศของการบริการร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยอาศัยผลการทดสอบ ในปีงบประมาณ 2027 นิสสันตั้งเป้าที่จะให้บริการการขับเคลื่อนอัตโนมัติร่วมกับเทศบาล และผู้ประกอบการขนส่งพร้อมการตรวจสอบระยะไกล

ความคิดริเริ่มนี้ได้รับการส่งเสริมจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยว กระทรวงอื่นๆ ของรัฐบาล และเมืองโยโกฮาม่า นอกจากนี้ กระทรวงต่างๆ จะส่งเสริมความคิดริเริ่มในการสร้างบริการการขับขี่อัตโนมัติใหม่ๆ ผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการขับเคลื่อนระดับ 4 นิสสันจะพัฒนาเทคโนโลยีต่อไปในขณะที่เริ่มบริการในโยโกฮาม่า โดยอ้างถึงผลการพัฒนา และการตรวจสอบทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ

- Advertisement -spot_img
Mitsubishi Mega Deal
Mitsubishi Mega Deal
ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน แบล็ก เอดิชัน
ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน แบล็ก เอดิชัน
previous arrow
next arrow
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

400,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
107,000SubscribersSubscribe

Must Read

Related News