ในเดือนฑฤษภาคมที่ผ่านมา Mazda พร้อมด้วย Toyota และ Subaru ได้ประกาศความร่วมมือของการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปตัวใหม่ร่วมกัน ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวที่อาจเกี่ยวเนื่องกับความร่วมมือครั้งก่อนจาก Mazda ว่าบริษัทเตรียมเปิดตัวขุมพลังสันดาปแบบใหม่ในชื่อ Skyactiv-Z ภายในปีงบประมาณ 2027 โดยขุมพลังนี้เป็นเบนซินแบบ 4 สูบ วางตัวไว้มาแทนที่ของเดิมทั้ง Skyactiv-G และ Skyactiv-X
เบื้องต้น Mazda อธิบายว่าขุมพลังแบบ Skyactiv-Z จะใช้เทคโนโลยีการเผาไหม้แบบ Lambda ซึ่งมีประสิทธิภาพในการก่อให้เกิดความร้อนสูง จนเกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ำจนถึงรอบสูง ส่งผลให้มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยรวมพอจะแปลได้ว่า Lambda ซึ่งมีค่าเท่ากับ 1.0 คืออัตราส่วนเชื้อเพลิงและอากาศที่สมดุล จนเกิดการเผาไหม้อย่างหมดจด ส่งผลให้มีมลพิษต่ำ
Mazda ยังมีแผนนำขุมพลัง Skyactiv-Z ไปจัดจำหน่ายในตลาดยุโรปและสหรัฐฯ โดยทีมงานอยู่ระหว่างการพัฒนาให้เครื่องยนต์ตัวนี้ผ่านเกณฑ์ควบคุมมลพิษทั้ง Euro 7 และ EPA 4 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยจากทางการว่าจะนำไปติดตั้งในรถยนต์รุ่นใด หรือแบตตัวถังไหนเป็นรุ่นแรก พร้อมกันนี้ยังมีการเปิดเผยรายละเอียดขุมพลังที่เป็นเอกลักษณ์ของค่าย Mazda กับเครื่องยนต์ Rotary
แม้ Mazda จะมีแผนการลดความซับซ้อนของเครื่องยนต์ให้มีทางเลือกน้อยลง แต่บริษัทได้เปิดเผยความคืบหน้าของขุมพลัง Rotary หลังจากตั้งทีมกลับมาใหม่โดยเฉพาะ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า มีความคืบหน้าไม่น้อย แม้จะประสบกับความท้าทายครั้งใหญ่ในการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ ให้ผ่านเกณฑ์ควบคุมมลพิษ ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปคหรือกรอบเวลา
ที่มา: car.watch.impress, motor1





