slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวรถยนต์Audi Q6L e-tron ขุมพลัง EV มีทั้งขับหลังและขับสี่ ขับได้ไกลสุดกว่า 700 km

Audi Q6L e-tron ขุมพลัง EV มีทั้งขับหลังและขับสี่ ขับได้ไกลสุดกว่า 700 km

ค่ายสี่ห่วงได้เปิดตัว Audi Q6L e-tron ที่ประเทศจีนเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2024 โดยเป็นรถยนต์ Production คันแรกของค่ายที่ได้ประเดิม platform แบบ PPE ทั้งยังเรียกได้ว่าเอาใจตลาดจีนอย่างเต็มที่ ไม่ใช่แค่รุ่นฐานล้อที่ยาวขึ้น แต่ยังพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่นั่นโดยเฉพาะ เสริมด้วยลูกเล่นที่สงวนไว้ให้ตลาดนี้เท่านั้น รวมถึงจะผลิตขึ้นที่จีนด้วย ด้านมิติตัวถังมีรายละเอียดดังนี้

  • ยาว: 4,884 มิลลิเมตร
  • กว้าง: 1,965 มิลลิเมตร
  • สูง: 1,687 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ: 2,995 มิลลิเมตร (+105 มิลลิเมตร)

Audi Q6L e-tron ปรับดีไซน์ด้านหน้าใหม่ โดยมีเอกลักษณ์ของเวอร์ชั่นจีน ตกแต่งด้วยสีดำเงาและมีช่องดักลมขนาดใหญ่ ทั้งยังใช้โลโก้สี่ห่วงเปล่งแสงได้เป็นครั้งแรก มือเปิดประตูแบบเสมอพื้นตัวถังดีไซน์ใหม่ นำมาใช้เป็นครั้งแรกใน Audi ไฟหน้าเป็นแบบ Active Digital Light พร้อมระบบ Matrix LED ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ Digital OLED แบบ 6 แผง ใต้สปอยเลอร์หลังคายังมีไฟ LED ปิดท้ายด้วยสีตัวถังสีพิเศษ สงวนสิทธิ์ให้ตลาดจีนกับสีเทา Lilac Grey ปิดท้ายด้วยล้อขนาด 21 นิ้ว ลายใบพัด 6 ก้านเน้นรีดลม

ห้องโดยสารของ Audi Q6L e-tron เน้นมอบประสบการณ์ digital แบบ individual ให้ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร โดยระบบ infotainment ทำงานร่วมกับ platform E3 1.2 หรือ End-to-End Electronic Architecture ที่ประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง 5 ตัว พร้อมสั่งการอย่างไร้รอยต่อและเชื่อมต่อผ่านเทคโนโลยี Cat-to-X

ขุมพลังของ Audi Q6L e-tron เป็นระบบไฟฟ้า EV มีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง กำลังสูงสุด 347 แรงม้า และ รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ quattro กำลังสูงสุด 469 แรงม้า แบตเตอรี่เป็นแบบ lithium-ion ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ความจุ 107 kWh มาพร้อมเทคโนโลยี 800 โวลต์ รองรับการชาร์จ DC ขนาด 270 kW ใช้เวลา 10 นาที ในการชาร์จไฟให้ขับขี่ไปได้อีก 260 กิโลเมตร และใช้เวลาในการชาร์จไฟจาก 10 – 80% เพียง 25 นาที ส่วนระยะทางขับขี่สูงสุดมากกว่า 700 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน CLTC

platform ที่ใช้เป็นแบบ PPE หรือ Premium Platform Electric พัฒนาขึ้นร่วมกับ Porsche และนำมาใช้เป็นครั้งแรกกับรถยนต์ Production ของ Audi ส่วนระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ใน Audi Q6L e-tron ปรับแต่งเพื่อตลาดจีนโดยเฉพาะ โดยมีทั้งระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Driving Assistant Pro และระบบช่วยจอดอัตโนมัติ Parking Assistant Pro ซึ่งทำงานร่วมกับเซนเซอร์ LiDAR, เรดาร์, Ultrasonic, กล้อง รวมถึงเทคโนโลยี V2X

Audi Q6L e-tron จะผลิตขึ้นที่โรงงานในนครฉางชุนของประเทศจีน ซึ่งโรงงานแห่งนี้บริหารงานโดย Audi FAW NEV Company และผลิตเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Mission:Zero โดยจะเริ่มผลิตในช่วงปลายปี 2024 ก่อนเริ่มต้นส่งมอบให้ลูกค้าในช่วงต้นปี 2025 และในปีหน้าจะมีการเสริมทัพด้วย Audi A6 e-tron

 

ที่มา: Audi

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News