slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeสกู๊ปพิเศษ“อากิโอะ โตโยดะ” ผู้รันวงการมอเตอร์สปอร์ตด้วยพลังงานทางเลือกหลากหลาย

“อากิโอะ โตโยดะ” ผู้รันวงการมอเตอร์สปอร์ตด้วยพลังงานทางเลือกหลากหลาย

ในการแข่งขัน ENEOS Super Taikyu Series 2024 Empowered by BRIDGESTONE” ที่ทีม Rookie Racing ได้เข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าวโดย “อากิโอะ โตโยดะ” (Akio Toyoda) ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ในฐานะ “MORIZO” นักแข่งทีม Rookie Racing ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทยที่เดินทางมาร่วมชมการแข่งขันในครั้งนี้

MORIZO กล่าวว่า ในการแข่งขันครั้งนี้ Rookie Racing Team ได้ส่งรถลงแข่งทั้งหมด 3 คัน ได้แก่ เบอร์ 1 Mercedes-AMG GTR, เบอร์ 28 GR86 CNF Concept และ เบอร์ 32 GR Corolla H2 Concept ซึ่งเจ้า GR Corolla H2 Concept 

ทั้งนี้ 2 ใน 3 คัน ได้แก่ เบอร์ 28 และ 32 เป็นรถที่ใช้ทำการทดสอบความเป็นกลางทางคาร์บอน ด้วยพลังงานทางเลือกที่หลายหลายตามแนวทาง Multipathways ของ โตโยต้า โดยตั้งแต่ 3 ปีที่ผ่านมาได้มีการเริ่มต้นทดสอบในสนามแข่งจริง เพื่อแสดงให้เห็นถึงตัวเลือกที่หลากหลายของความเป็นกลางทางคาร์บอน

“เมื่อระยะเวลาผ่านไป 3 ปี จนถึงปัจจุบัน มีคนที่เห็นด้วยกับแนวคิดพวกเรา มาเป็นเพื่อนเรามากขึ้น และในครั้งนี้ เราก็ต้องการที่จะหาเพื่อนให้มากขึ้นเช่นกัน”

อากิโอะ โตโยดะ

สำหรับ “MORIZO” ขับรถแข่งหมายเลข 32 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ไฮโดรเจน และในครั้งนี้มีการพัฒนาขึ้นด้วยการใช้ ไฮโดรเจนเหลว เพื่อทดสอบว่าจำนวนรอบการแข่งให้มากที่สุดและนานที่สุดเพื่อสร้างตัวเลือกของอนาคตขึ้นมาใหม่

เทคโนโลยีที่ใช้ในรถแข่งในปีนี้ใกล้ที่จะใช้กับรถยนต์ที่จำหน่ายทั่วไปแล้วหรือยัง ?

MORIZO กล่าวว่า เราพยายามพัฒนาเทคโนโลยีให้ใช้ได้ในอนาคต เครื่องยนต์ไฮโดรเจน ก็เหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ต้องมีความพร้อมทั้งเทคโนโลยีในตัวรถและความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถใช้ได้จริง

การที่เรามาเปิดตัวเทคโนโลยีในครั้งนี้ ก็เพื่อให้คนที่เห็นด้วยกับเรามาเป็นเพื่อนเราพัฒนากันเพิ่มมากขึ้น เราก็หวังให้ทุกท่านคนในเอเชียโดยเฉพาะประเทศไทยมาร่วมกันสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนให้หลากหลายเพื่ออนาคตของพวกเรา

นอกจากนั้น ทีมที่ร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ โดยเฉพาะทีมโรงงาน (OEM) อาทิ ซูบารุ (Subaru), มาสด้า (Mazda) ก็ให้การสนับสนุนในการพยายามทดลองเรื่องความเป็นกลางทางคาร์บอน รวมถึง นิสสัน (Nissan), ฮอนด้า (Honda) รวมถึงผู้ผลิตรายอื่นก็เข้ามาร่วมที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งส่วนตัวอยากให้ทุกคนจับตาการที่หลายฝ่ายเข้ามาร่วมในการแข่งขันครั้งนี้

สำหรับ Rookie Racing Team เราต้องการเปลี่ยนอนาคตซึ่งข้อมูลที่ได้ระหว่างการแข่งขัน ยิ่งมากเท่าไรจะยิ่งดีเท่านั้น เราจึงอยากจะวิ่งให้นานที่สุดแม้วินาทีเดียว หรือไกลที่สุดแม้เมตรเดียวก็ตาม

ที่สำคัญใน PIT ของ Rookie Racing Team มีการใช้ไฟฟ้าที่ได้จากเชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยเราได้นำ Toyota Mirai มาใช้เพื่อผลิตไฟฟ้า ทำให้ใน PIT ของมีเสียงเงียบกว่าทีมอื่น ๆ 

ตอนนี้เราได้เก็บข้อมูลว่า 3 ปีที่เรามาแข่ง ได้ใช้ไฮโดรเจนไปเท่าไร พบว่าเท่ากับปริมาณไฟฟ้า 1 ปีที่ 1 ครัวเรือนทั่วไปใช้จริง กล่าวคือเรามาแข่ง 6 ครั้ง เราได้พิสูจน์ว่าเป็นการใช้ไฮโดรเจนผลิตไฟฟ้าเท่ากับไฟฟ้าที่ 1 ครัวเรือนใช้ไป 365 วัน นอกจากนี้ การใช้ไฮโดรเจนใน 6 สนามแข่งนี้เทียบเท่ากับการลดการปล่อย CO2 ของ 1 ครัวเรือนที่ปล่อยออกมา 3 ปี เหล่านี้เป็นข้อมูลที่เราพิสูจน์ได้จากการลงแข่งที่ผ่านมา

Rookie Racing Team เคยเข้าร่วมการแข่งขันที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัด บุรีรัมย์ ตอนแข่งนั้นที่ประเทศไทย ใช้ก๊าซไฮโดรเจน แต่ที่นี่ใช้ ไฮโดรเจนเหลว หมายความว่ารถที่แข่งในวันนี้ได้รับการยกระดับขึ้นมากจากที่แข่งในประเทศไทย และการเติมเชื้อเพลิงก็ดีขึ้นกว่าเดิม การที่เราพัฒนารถผ่านการแข่งในสนามแข่ง หมายความว่ารถที่มาแข่งในสนามล่าสุดจะดีขึ้นกว่าเดิมมาก และมีเพื่อนที่เห็นด้วยกับเรามากขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวของ MORIZO เป็นคนชอบมอเตอร์สปอร์ตมาก ๆ และคิดว่าคนที่ชอบมอเตอร์สปอร์ตในไทยก็มีอยู่มากด้วยเช่นกัน อยากให้มาร่วมกันทำให้โลกเราที่สนุกสนานได้อยู่แล้วในปัจจุบัน มีความสนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิม

“อากิโอะ โตโยดะ” (Akio Toyoda) ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ในฐานะ “MORIZO” นักแข่งทีม Rookie Racing
- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News