slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
HomeAutolife Lifestyle'ชลบุรี' ถูกประกาศให้เป็นจังหวัดใหม่ใน Michelin Guide ฉบับปี 2568

‘ชลบุรี’ ถูกประกาศให้เป็นจังหวัดใหม่ใน Michelin Guide ฉบับปี 2568

นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ทั่วโลก (Michelin Guide) กล่าวว่า เรามีความยินดีที่จะประกาศให้จังหวัด ชลบุรี เป็นจังหวัดใหม่ใน คู่มือมิชลิน ไกด์ประเทศไทย ฉบับประจำปี 2568 ซึ่ง ชลบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพซึ่งมีทั้งชายหาดที่งดงาม วัดที่เงียบสงบ ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น กิจกรรมตามเทศกาลต่าง ๆ ไปจนถึงร้านอาหารและรถเข็นขายอาหารริมทาง และสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งยังโดดเด่นเป็นพิเศษในเรื่องอาหารทะเลสดใหม่ อาหารท้องถิ่นที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงบรรยากาศการทานอาหารริมชายหาด องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ชลบุรีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชีวิตชีวา ทีมผู้ตรวจสอบของมิชลิน ไกด์ รู้สึกตื่นเต้นและแทบอดใจรอไม่ไหวที่จะออกสำรวจและคัดสรรร้านอาหารในพื้นที่นี้

ด้าน ชลบุรี เป็นจังหวัดริมฝั่งทะเลซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงประมาณ 80 กิโลเมตร จึงเป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยมที่ใกล้ที่สุดสำหรับคนกรุงเทพฯ ที่ต้องการหลบหนีความวุ่นวายจากงานที่เคร่งเครียด รวมทั้งสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาไกลจากหลากหลายพื้นที่ สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีสามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้หลากหลายกลุ่ม นอกจากประเพณีท้องถิ่น อาหารประจำภูมิภาค และอาหารทะเลสดใหม่แล้ว ชลบุรียังเป็นสวรรค์ของคนรักชายหาดโดยมีจุดท่องเที่ยวสำคัญอย่างบางแสน พัทยา และเกาะล้าน

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นับตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ มิชลิน ในการทำ มิชลิน ไกด์ (Michelin Guide) ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญครั้งใหญ่ในการยกระดับมาตรฐานสินค้าและบริการโดยเฉพาะด้านอาหาร

 

ทั้งนี้ ภาพลักษณ์ของประเทศไทยถือได้ว่าเป็นครัวของโลก ส่งผลให้นักท่องเที่ยวมองประเทศไทยมองเห็นภาพลักษณ์ของไทยเป็นหมุดหมายแห่งการเดินทางมาเปิดประสบการณ์ด้านอาหาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับชุมชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : มิชลิน เปิดตัว “MICHELIN PILOT SPORT EV” ยางรุ่นแรกสำหรับรถไฟฟ้า

สำหรับ มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย คู่มือฉบับประจำปี 2568 สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวของประเทศไทยที่ผลักดันให้ไทยเป็น ศูนย์กลางการท่องเที่ยว (ฮับ) ของโลก ด้วยการใช้ ซอฟต์ พาวเวอร์ (Soft Power) ซึ่ง อาหารไทย เป็นหนึ่งในนั้น โดยจะมีการดึงจุดแข่งให้กลายเป็นจุดขาย โดยเฉพาะ Must Eat ของทั้ง 77 จังหวัดในประเทศไทยซึ่งการท่องเที่ยวจะมีการผลักดันให้เกิดขึ้น

มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย มีบทบาทสำคัญในการเผยแพร่อาหารไทยบนเวทีโลกและทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในฐานะจุดหมายด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารชั้นนำระดับโลก จึงเป็นกำลังสำคัญในการสนับสนุนยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติของภาครัฐซึ่งมุ่งเน้น 5 ด้าน (5Fs) ได้แก่ อาหาร (Food), แฟชั่น (Fashion), ภาพยนตร์ (Film), มวยไทย (Fight) และเทศกาล (Festival) เพื่อยกระดับศักยภาพทางการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยในตลาดโลก”

อาหารเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์หรืออิทธิพลทางวัฒนธรรมที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเยือนประเทศไทย การที่มิชลิน ไกด์ในฐานะคู่มืออ้างอิงด้านอาหารที่ทรงอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลก เผยแพร่ความหลากหลายและความน่าสนใจของอาหารและบรรยากาศแวดล้อมด้านอาหารในประเทศไทย ถือเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวไทยให้มีความหมายยิ่งขึ้น ซึ่ง เชื่อมั่นว่าการขยายขอบเขตจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ประเทศไทย ไปยังจังหวัดชลบุรี จะส่งผลดีหลายด้านทั้งต่อตัวจังหวัดเองและต่อประเทศ อาทิ เพิ่มมูลค่าทางการตลาดให้กับธุรกิจร้านอาหาร, ส่งเสริมวัตถุดิบในท้องถิ่น, สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน, กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาความเป็นเลิศทั้งด้านคุณภาพอาหารและการบริการ

Michelin Guide
Sea Thai sea view at Koh Larn Chonburi Province Eastern part of Thailand

ขณะเดียวกัน การประกาศคู่มือ มิชลิน ไกด์ เป็นส่วนช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งช่วยเพิ่มการใช้จ่ายด้านอาหารของการใช้จ่ายนักท่องเที่ยวได้มากขึ้นกว่า 20%

นายเอกชัย คหการบำรุง รองประธานฝ่ายการตลาด B2C กลุ่มมิชลินประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกและโอเชียเนีย กล่าวว่า สำหรับ มิชลิน ไกด์ ฉบับประจำปี 2568 ถือเป็นฉบับที่ 8 แล้วของประเทศไทย ซึ่งจะเผยแพร่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

สำหรับจังหวัดในประเทศไทยที่ถูกจัดอันดับในคู่มือ มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย มีดังนี้

 1. กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ปี 2561
 2. ภูเก็ต ตั้งแต่ปี 2562
 3. พังงา ตั้งแต่ปี 2562
 4. เชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2563
 5. พระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่ปี 2565
 6. นครราชสีมา ตั้งแต่ปี 2566
 7. อุดรธานี ตั้งแต่ปี 2566
 8. อุบลราชธานี ตั้งแต่ปี 2566
 9. ขอนแก่น ตั้งแต่ปี 2566
 10. เกาะสมุย ตั้งแต่ปี 2567
 11. สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ปี 2567
 12. ชลบุรี ในปี 2568

นอกจากนี้ การขยายขอบเขตพื้นที่จัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ประเทศไทย ครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่ช่วยตอกย้ำให้เห็นถึงความหลากหลายและอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของอาหาร ตลอดจนบรรยากาศที่เปี่ยมชีวิตชีวาของแวดวงอาหารในแต่ละท้องถิ่นของไทย

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News