slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeข่าวสารข่าวประชาสัมพันธ์โฮมโปร ปรับแผนโลจิสติกส์หันใช้ รถบรรทุกไฟฟ้า ลดต้นทุนค่าขนส่ง

โฮมโปร ปรับแผนโลจิสติกส์หันใช้ รถบรรทุกไฟฟ้า ลดต้นทุนค่าขนส่ง

นายวีรพันธ์ อังสุมาลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ โฮมโปร กล่าวว่า บริษัทได้นำรถบรรทุกไฟฟ้าพลังงานสะอาด หรือ อีวีทรัค (EV Truck) มาใช้ในระบบโลจิสติกส์เพื่อลดการใช้พลังงานดีเซลในระบบขนส่ง และจะช่วยลดต้นทุนค่าขนส่ง เนื่องมาจากปัจจัยภายนอกที่อยู่เหนือการควบคุมของกระแสความผันผวนของตลาดน้ำมันโลกอีกด้วย

สำหรับ ระบบขนส่งสีเขียว หรือ Green Transport เป็นหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี บนหลักการสร้างนวัตกรรมอย่างยั่งยืน (Sustainable Innovation) ของ โฮมโปรโดยเป้าหมายสำคัญคือ การเป็นองค์กร Net Zero ระดับโลก ภายในปี 2593

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนรูปแบบของรถขนส่ง จากรถที่ใช้พลังงานน้ำมัน เป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Truck คือ หนึ่งในโครงการที่ โฮมโปร ดำเนินการอยู่ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการใช้รถขนส่งสินค้าด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบ 100% เต็ม ในปี 2578 และในปี 2567 โฮมโปรมีเป้าหมายใช้รถบรรทุกไฟฟ้าประมาณ 14 คัน

โฮมโปร

ปัจจุบัน โฮมโปรได้ปรับมาใช้การขนส่งสินค้าด้วยพลังงานสะอาดในรูปแบบรถบรรทุกไฟฟ้า 18 ล้อ และ 6 ล้อ รวมถึงรถกระบะไฟฟ้าที่นำมาใช้ ขนส่งกระเบื้อง วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ จากคลังสินค้า กระจายไปยัง โฮมโปรทุกสาขา ที่ตั้งอยู่ในทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย โดยเส้นทางการเดินรถบรรทุกไฟฟ้าในปี 2567 นี้ ระยะแรก จะให้บริการเส้นทางในกรุงเทพฯ และจะขยายไปยังภาคใต้ และภาคอีสาน ส่วนระยะที่สอง โปรเจค Green Transport จะช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่งสินค้าไปได้กว่า 21%

ล่าสุด โฮมโปรได้ติดตั้งสถานีชาร์จรถขนส่งสินค้าด้วยพลังงานไฟฟ้าในส่วนของคลังสินค้าเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต นอกจากนี้ กำลังมองหาพาร์ทเนอร์ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งเพื่อศึกษา และให้การสนับสนุนหาแหล่งเงินทุนในการปรับเปลี่ยนมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าด้วยเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันในประเทศไทยมีตัวเลือกรถบรรทุกไฟฟ้า ที่สามารถตอบโจทย์เรื่องการขนส่งแบบ Green Transport อย่างจำกัด

“เรามองว่าการปรับเปลี่ยนรถขนส่งสินค้ามาเป็นรถพลังงานไฟฟ้า นอกจากจะช่วยเรื่องประหยัดต้นทุนการขนส่งแล้ว ยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 16 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า/คัน/ปี เมื่อเทียบกับการใช้ยานยนต์ประเภทไฟฟ้า 10 คัน จะเท่ากับการปลูกต้นไม้ 568 ต้น ซึ่งโฮมโปรพร้อมร่วมเป็นหนึ่งในการขับผลักดัน และขับเคลื่อนสังคม เพื่อก้าวสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน เพื่อความยั่งยืนต่อไปในอนาคต”

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News