หากพูดถึงแบรนด์ จีลี่ (GEELY) ในประเทศไทย ที่ทำตลาดในรูปแบบของผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย (ดิสทริบิวเตอร์) ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท ธนบุรีนอยสเติร์น จำกัด ซึ่งได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในรุ่น GEELY EX5 รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) พลังงานไฟฟ้า 100% ครั้งแรกช่วงปลายปี 2024 ท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันของตลาดที่รุนแรง ผ่านมาตั้งแต่เปิดตัวแบรนด์จนถึงปัจจุบัน จีลี่ ในประเทศไทย มีผลิตภัณฑ์เพียงรุ่นเดียวที่ทำตลาดดังที่กล่าวไปข้างต้น กระทั่งในงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2025 ช่วงปลายเดือน มีนาคม–เมษายน จีลี่ ได้นำรถยนต์อีก 1 รุ่น นั้นคือ GEELY STARWISH รถยนต์นั่งขนาดเล็ก (B-SUV) พลังงานไฟฟ้า 100% มาโชว์ตัวจัดแสดง ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของแบรนด์ที่จะมีโอกาสจะนำรถยนต์รุ่นอื่น ๆ เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย
Autolifethailand ได้รับการยืนยันจากผู้บริหารระดับสูงของแบรนด์ดังกล่าวว่า GEELY STARWISH จะเป็นรถยนต์รถยนต์รุ่นที่ 2 ต่อจาก GEELY EX5 ที่จะเปิดตัวและทำตลาดในประเทศไทยภายในปี 2025 นี้ และตอกย้ำข้อมูลดังกล่าวอีกครั้งเมื่อได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Shanghai Auto Show 2025 หรือ Auto Shanghai 2025 ที่ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน พร้อมการเดินทางไปที่ เมืองหางโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นที่ตั้งของ สำนักงานใหญ่ GEELY Holding Group และได้มีโอกาสได้สัมผัสกับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ที่มีแผนที่จะเปิดตัวนอกประเทศจีน โดยเฉพาะรุ่นที่จะเปิดตัวในประเทศไทย
คอนเทนต์นี้ ขอหยิบยกรุ่นที่จะเปิดตัวเร็วที่สุดขึ้นมาก่อนอย่าง GEELY STARWISH เริ่มต้นจากข้อมูลตัวรถพื้นฐาน (สเป็คที่เปิดตัวในประเทศจีน) โดยมีรายละเอียดดังนี้
มิติตัวถังของตัวรถมีขนาด
- ยาว 4,135 มิลลิเมตร
- กว้าง 1,805 มิลลิเมตร
- สูง 1,570 มิลลิเมตร
- ระยะฐานล้อ 2,650 มิลลิเมตร
- ที่เก็บสัมภาระด้ายท้าย 375 – 1,320 ลิตร (เมื่อพับเบาะหลัง)
- ที่เก็บสัมภาระด้านหน้า 70 ลิตร
Geely Geome Xingyuan (Star Wish) มีหน้าตาเอาใจสายหวาน ตัดสีตัวถังด้วยสีดำทั้งชายล่าง, กระจกมองข้าง และหลังคา เส้นสายตัวถังดูลื่นไหลสะอาดตา ส่วนมือเปิดประตูเป็นแบบจมลงตัวถัง ล้อเป็นลายตัน 4 ช่อง ที่ฝาท้าย, สปอยเลอร์หลังคา และไฟท้ายยังมีการประทับชื่อ Geome ห้องโดยสารมาในสีทูโทน มาตรวัดเป็นแบบ LCD ขนาดเล็ก และมีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่กลางแดชบอร์ด คอลโซลกลางมีแท่นชาร์จไร้สายคู่ ทั้งยังมีลูกเล่น Flyme Auto OS ระบบเชื่อมต่อมือถือพร้อมเทคโนโลยีผู้ช่วย AI
สำหรับขุมพลังขับเคลื่อนมาพร้อม 2 รูปแบบ ดังนี้
- รุ่น Standard Range : มอเตอร์ไฟฟ้า TZ160XS001 พละกำลังสูงสุด 78 แรงม้า Top Speed ความเร็วสูงสุด 125 km/h แบตเตอรี่ LFP จาก CATL ขนาด 30.12 kWh วิ่งระยะทางสูงสุด 310 km. (CLTC)
- รุ่น Extended Range : มอเตอร์ไฟฟ้า TZ160XS002 พละกำลังสูงสุด 114 แรงม้า Top Speed ความเร็วสูงสุด 135 km/h แบตเตอรี่ LFP จาก CATL ขนาด 40.16 kWh วิ่งระยะทางสูงสุด 410 km. (CLTC)
โดยทั้ง 2 ขุมพลังขับเคลื่อน Autolifethailand ได้รับการยืนยันว่าจะมีเพียงแค่เฉพาะรุ่น Extended Range (แบตใหญ่) เท่านั้นที่จะนำมาทำตลาดในประเทศไทย และอยู่ระหว่างการทำการศึกษาว่าจะเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ให้ใหญ่ขึ้นอีกเป็นขนาด 50 kWh เพื่อเพิ่มระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จ 1 ครั้งและสอดคล้องกับเงื่อนไขการประกอบในประเทศไทย
สำหรับหน้าตาการดีไซน์ของรุ่นนี้เน้นการใช้ความโค้งมนเป็นหลักในการออกแบบ แม้ว่าจะเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก แต่มีการออกแบบให้มีความสะดวกสบายในการใช้งาน ช่องเก็บของเยอะ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ข้อสังเกตุสำหรับภายนอกคือ ไม่มีที่ปัดน้ำฝนด้านหลัง ซึ่งเคสแบบนี้เคสเป็นที่ถกเถียงถึงความจำเป็นกันมาแล้วใน ORA Good Cat และตอน Minorchange ก็ต้องติดตั้งมาในที่สุด สำหรับประเทศไทย ก็ได้แต่หวังว่า GEELY STARWISH จะถูกติดตั้งมาให้ตั้งแต่แรกเลยเพราะในประเทศไทยเป็นประเทศที่มีฝุ่นและฝน ฉะนั้นทัศนวิสัยในการมองเห็นจึงเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนที่น่าจะเป็นไฮไลท์เลยคือประตูฝาท้ายไฟฟ้าที่มีในรถคันที่ลองขับ ซึ่งหากไม่ถูกตัดทิ้งจะเป็นรุ่นเดียวในเซกเมนท์ที่มีฟังก์ชั่นดังกล่าวมาให้
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : Geely Geome Xingyuan (Star Wish) รถไฟฟ้า100% คู่แข่ง BYD Dolphin รถ Hatchback 5 ประตู วิ่งระยะทาง 410 km.
ภายในห้องโดยสาร กว้างขวางใหญ่เลยทีเดียว โดยขนาดของผู้ทดสอบความสูง 185 เซนติเมตร ก็นั่งสบายในทุกตำแหน่งที่นั่ง อุปกรณ์อำนวยความสะดวก มีหน้าจอมาตรวัดดิจิทัลฝั่งคนขับ พร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นสามารถควบคุมเครื่องเสียง และ ควบคุมระบบความปลอดภัยเซ็นเซอร์รอบคันรวมถึงระยะห่างของตัวรถกับคันหน้า อีกทั้งหน้าจอกลางขนาดใหญ่ 15 นิ้ว พร้อม Wireless Chager รวมถึงคอลโซลกลางเป็นแบบ Double Layer มีที่เก็บของด้านล่างพร้อมช่องชาร์จ USB-C และ USB-A อย่างละ 1 ตำแหน่ง รวม 2 ตำแหน่ง เบาะที่นั่งด้านหลังพับได้แบบ 60 : 40 เพิ่มพื้นที่เก็บของด้านหลังได้แต่ข้อสังเกตุคือไม่มีที่พักแขนตรงกลาง
ว่าด้วยเรื่องสมรรถนะกันบ้าง แม้ว่าจะขับขี่ในสนามโดยมีการจำลองการขับขี่ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้ง สลาลม, โค้งเลข 8, หลักหลบสิ่งกีดขวาง และ ทางตรงยาว โดยขับขี่ในโหมด Performance ก็พอได้สัมผัสความรู้สึกกันแบบคร่าว ๆ โดยสิ่งที่สัมผัสได้มีดังนี้
อัตราเร่ง : มีความ เนียนและสมูท แม้ว่าจะกดหนักก็ไม่ได้กระชากความเร็วขึ้นมาแบบหลังติดเบาะ แต่ขึ้นไต่ระดับแบบนุ่มนวลแต่ไม่ได้อืดหรือช้าแต่อย่างใด ราวกับเซ็ทมาให้มีความเป็นผู้ดิบผู้ดี ซึ่งตรงนี้จะช่วยในเรื่องลดอาการเวียนหัวในการโดยสาร
ช่วงล่าง : มีความ หนึบและนุ่มนวล ในการจำลองขับนี่มีทั้งทางตรงและเข้าโค้งสลับไปมารวมถึงการเบรกหยุด ซึ่งจังหวะสลาลมอาการโคลงตัวน้อยและการยึดเกาะค่อนข้างดี และเห็นได้ชัดตอนที่เข้าโค้งเลข 8 สลับไปมาซ้ายขวา โดยลองเติมคันเร่งเพื่อลองให้รถมีอาการแต่ก็ยังสามารถทรงตัวได้ดีอยู่ ซึ่งยางที่ถูกติดตั้งมาในรถคันนี้คือ LINGLONG ขนาด 205/60R16
พวงมาลัย : น้ำหนักไม่เบาหรือหนักจนเกินไป ที่สำคัญมีความแม่นดี ทำให้สามารถควบคุมไปยังทิศทางที่ต้องการได้ แต่ไม่ใช่ฟีลลิ่งแบบสปอร์ตที่คมกริบ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้มีความแม่นยำในระดับนั้น แต่ในที่นี้หมายถึงความมั่นใจที่ทำให้การขับขี่ตอบสนองดี
สรุป : โดยรวม GEELY STARWISH เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ถูกเซ็ทให้มีความเนียนและสมูทไม่ใช่เป็นรถที่ดุดันหรือสปอร์ตแต่อย่างใดดูจากการเซ็ทแล้วน่าจะเหมาะสมกับคนที่ใช้งานในชีวิตประจำวันอาจจะเป็นกลุ่มผู้หญิงหรือผู้ที่ต้องการขับขี่ในเมืองที่ไม่ได้ต้องการใช้ความเร็วสูงเน้นการขับขี่แบบเรื่อยๆชิลๆด้วยช่วงล่างนุ่มนวลและสบาย
*ขอย้ำ* ว่านี่เป็นการสัมผัสการขับขี่แบบคร่าวๆและเป็นสเป็คที่เปิดตัวในประเทศจีนซึ่งก็น่าสนใจในสมรรถนะที่ได้สัมผัสมา
แต่คงจะต้องลองกันแบบเต็ม ๆ อีกทีและรุ่นที่เป็นสเป็คสำหรับการเปิดตัวในประเทศไทย ซึ่งเจอกันอย่างแน่นอนภายในปี 2025 นี้ อีกเรื่องคือต้องรอลุ้นราคาการเปิดตัวว่าจะเป็นอย่างไร พร้อมกับสเป็คที่จะเปิดตัวจะมีการปรับเปลี่ยนอะไรหรือไม่ จะเพิ่ม หรือ จะลดอะไร ที่แน่ ๆ สิ่งที่ควรต้องเพิ่มอย่างแน่นอนคือ ใบปัดน้ำฝนหลัง และสิ่งที่ไม่ควรลดหรือตัดทิ้งไปคือ ประตูฝาท้ายไฟฟ้า แต่ด้วยสเป็คแบบนี้และสมรรถนะคร่าว ๆ แบบนี้ แข่งขันได้กับคู่แข่งที่มีในตลาดอย่างแน่นอน !