slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
HomeAutolife LifestyleVehicleFrauscher x Porsche นิยามแห่งขุมพลังบนผืนน้ำ

Frauscher x Porsche นิยามแห่งขุมพลังบนผืนน้ำ

เมื่อบริษัทผู้ผลิตเรือเดินสมุทร และผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำของโลก ร่วมกันพัฒนาเรือยอชท์หรูพลังงานไฟฟ้า

ปอร์เช่มุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการสร้างสรรค์ยานพาหนะอันยั่งยืน โดยพันธกิจดังกล่าวไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่เพียงรถแข่งความเร็วสูง หรือรถยนต์ที่ใช้งานบนท้องถนนในอนาคตเท่านั้น ด้วยความร่วมมือกับ Frauscher Shipyard บริษัทผู้ผลิตเรือเดินสมุทรที่มีชื่อเสียงจากประเทศออสเตรีย ทั้ง 2 บริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเรือยอชท์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งนับได้ว่าเป็นการกำหนดบรรทัดฐานใหม่ให้แก่ยานพาหนะทางน้ำ ที่สร้างขึ้นตามแนวคิด Porsche E-Performance  โดยเรือยอชท์ Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ได้ชื่อว่าเป็นที่สุดแห่งยานพาหนะบนผืนน้ำ เช่นเดียวกับรถสปอร์ตซาลูนพลังงานไฟฟ้า ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) ที่ให้อัตราเร่งและพละกำลังมหาศาล พร้อมประสิทธิภาพที่รองรับการใช้งานได้อย่างไร้ขีดจำกัด รวมทั้งงานออกแบบดีไซน์ที่โดดเด่นสวยงาม

Lutz Meschke รองประธาน และสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงิน และเทคโนโลยีสารสนเทศของ Porsche AG กล่าวว่า “เราเป็นหนึ่งในเรื่องของ state-of-the-art ด้วยสมรรถนะชั้นสูง และความหรูหราสง่างาม รวมไปถึงการกำหนดแนวคิดใหม่เพิ่มเติมที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเป้าหมายของเราคือสร้างแรงบันดาลใจ และทำความฝันของลูกค้าให้กลายเป็นความจริง เรือยอชท์ Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ไม่แตกต่างไปจากรถสปอร์ตปอร์เช่ของเรา มันมาพร้อมประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยม และส่งมอบประสบการณ์แห่งความหรูหราที่เหนือระดับ” 

Stefan Frauscher CEO ผู้ดูแลส่วนงานการตลาด และการขายของ Frauscher Shipyard กล่าวว่า “ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมของเรา และกำลังเป็นที่ยอมรับในสังคมปัจจุบัน  โดยลูกค้าของเราต่างรู้สึกชื่นชอบกับความยอดเยี่ยมของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเงียบ ปราศจากมลภาวะ และความมั่นใจในการขับขี่  คุณปู่ของผมได้ก่อตั้ง Frauscher Shipyard ขึ้นในปีพ.ศ. 2470 เราสร้างเรือพลังไฟฟ้าตั้งแต่ปีพ.ศ. 2498  การจับมือเป็นพันธมิตรกับปอร์เช่ เป็นการสนับสนุนให้เรามีโอกาสก้าวขึ้นสู่บทบาทผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งสองบริษัทต่างมีค่านิยมองค์กรที่ใกล้เคียงกัน ดำเนินธุรกิจด้วยบุคคลในครอบครัว และมุ่งเน้นที่นวัตกรรม งานออกแบบดีไซน์ รวมทั้งคุณภาพของผลิตภัณฑ์”

ใช้ขุมพลังและเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนจากปอร์เช่ มาคันน์ (Porsche Macan)

เรือยอชท์ Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ใช้พื้นฐานเดิมจากเรือ daycruiser รุ่น Frauscher 858 Fantom Air โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆ ลำตัวเรือมีมิติความยาว 8.67 เมตร, กว้าง 2.49 เมตร โดยปอร์เช่รับหน้าที่พัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน ด้วยการนำเอาขุมพลังของรถสปอร์ตที่วิ่งบนท้องถนน มาประยุกต์ใช้กับยานพาหนะที่วิ่งบนผืนน้ำได้อย่างเหมาะสม ภารกิจนี้สำเร็จได้ด้วยการเลือกใช้ Premium Platform Electric (PPE) นวัตกรรมระบบขับเคลื่อนยานยนต์ระดับ state-of-the-art ซึ่งได้รับการติดตั้งลงในรถยนต์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้าปอร์เช่ มาคันน์ (Porsche Macan) ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคต  นับเป็นรถสปอร์ตปอร์เช่รุ่นแรกที่ใช้ระบบขับเคลื่อนดังกล่าว เทคโนโลยีล้ำยุคประกอบด้วย แบตเตอรี่ lithium-ion ประสิทธิภาพสูง ความจุรวมประมาณ 100 kWh ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนแบบ permanently excited synchronous electric motor (PSM) เจเนอเรชั่นล่าสุด และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้อง ด้วยความเยี่ยมยอดของเทคโนโลยีแรงดันไฟฟ้า 800-volt ของปอร์เช่ จึงทำให้เรือยอชท์ลำนี้สามารถชาร์จพลังงานได้ทั้งจากสถานี DC fast-charging และ AC charging

Jörg Kerner ผู้ช่วยประธานกรรมการ Product Line Macan กล่าว “ปอร์เช่ มาคันน์ (Porsche Macan) เป็นรถพลังงานไฟฟ้า ที่เราต้องการนำเสนอให้เป็นรถยนต์ที่มีความสปอร์ตที่สุดใน segment เดียวกัน นี่คือเป้าหมายในการพัฒนาที่เรายึดมั่น และเราจะส่งต่อความมุ่งมั่นตั้งใจนี้ ถ่ายทอดไปยังทุก ๆ องค์ประกอบของเรือยอชท์ลำนี้ เรือ eFantom จะมาพร้อมสมรรถนะอันยอดเยี่ยมตามแบบฉบับ E-Performance อันเป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวของระบบขับเคลื่อนชั้นเลิศจากปอร์เช่ มอเตอร์ขับเคลื่อนทรงพลังเจเนอเรชั่นล่าสุดและแบตเตอรี่ระดับ state-of-the-art รวมถึงระบบ charge management จะยังคงทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่ออยู่บนผืนน้ำ ทั้งหมดนี้คืออัจฉริยะภาพที่ได้รับการถ่ายทอดมาจาก modular Premium Platform Electric” ระหว่างนี้ปอร์เช่กำลังอยู่ในขั้นตอนการค้นคว้าวิจัย เพื่อนำเอาระบบขับเคลื่อนนี้ไปใช้งานกับเรือในขนาดอื่นๆ อีกด้วย

นอกเหนือจากเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนแล้ว โครงการดังกล่าวยังครอบคลุมไปถึงงานออกแบบดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของปอร์เช่ โดย Studio F.A. Porsche รับหน้าที่ดูแลในส่วนงานออกแบบ ซึ่งรวมไปถึงการออกแบบพวงมาลัย และแผงคอนโซล รวมทั้งชุดควบคุมคันเร่ง และหน้าจอแสดงผลการทำงาน

เช่นเดียวกับเรือ Frauscher 858 Fantom Air ที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนแบบดั้งเดิม เวอร์ชั่นขุมพลังไฟฟ้ายังคงความสะดวกสบายเต็มพิกัด สามารถรองรับผู้โดยสารจำนวนสูงสุดได้ถึง 9 คน สระว่ายน้ำบริเวณท้ายเรือเชื่อมต่อกับ lounge พร้อมเบาะนอนสำหรับอาบแดดจำนวน 2 ตำแหน่ง, central aisle จัดวางยาวไปจนถึงส่วนหลังของเรือยอชท์ พร้อมพวงมาลัยควบคุมหางเสือแบบ free-standing และห้องบังคับการ, จัดวางเบาะนั่งแบบยาว 2 ฝั่งบริเวณด้านหน้าตัวเรือเพื่อมอบบรรยากาศที่ผ่อนคลาย, ติดตั้งหลังคาบังแดด bimini แยก 2 ส่วน, สมอเรือทำจาก stainless steel พร้อมอุปกรณ์ที่ช่วยหย่อนและดึงสมอเรือขึ้นจากน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงระบบเครื่องเสียงระดับพรีเมียม และตู้เย็น ปอร์เช่รับหน้าที่หลักในการดีไซน์เบาะนั่ง และการตกแต่ง โดยเน้นให้ผู้โดยสารสัมผัสถึงสมรรถนะอันยอดเยี่ยม และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสุดหรูหรา

เรือยอชท์ไฟฟ้า Frauscher x Porsche มีกำหนดพร้อมส่งมอบในปีพ.ศ. 2567  เตรียมพบกับสุดยอดยานพาหนะทางน้ำที่ปราศจากมลพิษ สามารถใช้งานได้จริงในการเดินทางผ่านท้องทะเลอันเงียบสงบ ขับเคลื่อนไปได้ทุกที่ ทั้งในบึงน้ำส่วนตัวหรือทะเลสาป และยังสามารถใช้เดินทางฝ่าเกลียวคลื่นในมหาสมุทรได้อีกด้วย  Stefan Frauscher กล่าวว่า “เรือของเราตอบโจทย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นทริปพักผ่อนทางน้ำ หรือแม้แต่การล่องเรือเที่ยวชมความสวยงามเลียบชายฝั่งของเมืองท่า” สามารถพรีออเดอร์เรือรุ่นพิเศษ first edition ที่ผลิตขึ้นจำนวน 25 ลำ ได้จาก Frauscher โดยจะมีกำหนดส่งมอบให้ลูกค้าได้ในปี พ.ศ. 2567 ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.frauscherxporsche.com เรือยอชท์จะได้รับการประกอบขึ้นที่ Frauscher Shipyard ใน Ohlsdorf ประเทศออสเตรีย โดย Frauscher จะรับหน้าที่ในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมด รวมไปถึงการดูแลด้านบริการหลังการขาย

หมายเหตุ: เช็ครายละเอียดเงื่อนไขการสั่งจองได้ที่ www.frauscherxporsche.com

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News