slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeแบรนด์รถยนต์Ferrariเผยโฉมเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo®

เผยโฉมเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo®

- Advertisement -spot_img

รถแข่งคอนเซปต์คาร์แห่งโลกเสมือนจริงคันแรก จากมาราเนลโล

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ยนตรกรรมแบบล้อปิด ที่นั่งเดี่ยว คือรถคอนเซปต์คาร์ที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อการแข่งขันรถยนต์ในโลกเสมือนจริงคันแรกของเฟอร์รารี่ ดีไซน์ของรถมีรากฐานมาจากประวัติศาสตร์การแข่งขันที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ของมาราเนลโล พร้อมหมายเลข ‘75’ ด้านข้างตัวรถ ที่สะท้อนถึงมรดกอันล้ำค่านี้ รวมถึงยังเป็นการฉลองครบรอบ 75 ปี ให้แก่รุ่น 125 S รถแข่งอันโด่งดังคันแรกของแบรนด์ ที่ก้าวออกจากประตูโรงงานในปี 1947 จนกระทั่งปิดฉากอย่างเป็นทางการไปในที่สุด

และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับโอกาสพิเศษดังกล่าวรถคันนี้จึงไม่เพียงแค่บ่งบอกถึงก้าวสำคัญของเฟอร์รารี่ในโลกเสมือนจริงที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ชื่นชอบและนักขับรุ่นใหม่เท่านั้นแต่ยังเป็นนิยามใหม่ในด้านการออกแบบของเฟอร์รารี่อีกด้วย Vision Gran Turismo แสดงให้เห็นถึงดีไซน์ล้ำอนาคตสำหรับ Road Car และรถแข่งของเฟอร์รารี่รวมเอาที่สุดแห่งความงดงามและนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกันอีกทั้งยังมอบแรงบันดาลใจให้กับเหล่าวิศวกรและนักขับ (ทั้งในโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนจริง) ในวันข้างหน้าอีกด้วย

ดีไซน์ของเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ถูกออกแบบโดย Ferrari Centro Stile ภายใต้การนำของ Flavio Manzoni และได้แรงบันดาลใจโดยตรงมาจากเหล่ารถ Sports Prototypes ระดับตำนานของเฟอร์รารี่ในยุค 1960 และ 1970 ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการแข่งขันเอนดูรานซ์หลายรายการ อาทิ 24 Hours of Le Mans (ทีมม้าลำพองคว้าชัยชนะรวม 9 ครั้ง) และ 24 Hours of Daytona ตัวถังโดดเด่นด้วยสัดส่วนที่น่าตื่นตาตื่นใจและเส้นสายแห่งอนาคต รถคันนี้บรรลุภารกิจด้านดีไซน์จากการรวมเอา DNA ของผลงานชิ้นเอก เช่น 330 P3 และ 512 S เข้าไว้ด้วยกัน พร้อมสะท้อนภาพประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตอันรุ่งโรจน์ของม้าลำพอง และยังเผยให้เห็นวิวัฒนาการแห่งอนาคตของรถแข่งแบบล้อปิดอีกด้วย

ดีไซน์ของเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไอเดียแห่งความเร็วด้วยเส้นสายที่สมส่วน, เฉียบคมและทำมุมซึ่งกันและกันทว่ายังคงอยู่ภายใต้คอนเซปต์ที่ดูเรียบง่ายสองสิ่งที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงนี้ส่งผลให้เกิดเป็นความแตกต่างอย่างชัดเจนเนื่องจากความพริ้วไหวของพื้นผิวภายนอกและภายในถูกผสานเข้ากับเส้นสายที่คมคายต่างๆทำให้รถโดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำทันทีตั้งแต่แรกเห็นการออกแบบที่ให้ความสำคัญกับระบบแอโรไดนามิกขั้นสูงที่ใช้ช่องดักอากาศขนาดใหญ่ 2 ช่องซึ่งเป็นเอกลักษร์ที่สำคัญของเฟอร์รารี่ทำหน้าที่ควบคุมการไหลเวียนของอากาศใต้ท้องรถด้านหน้า, รอบห้องโดยสารและด้านข้างของตัวรถวิธีนี้ช่วยสร้างแรงกดที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งตามหลักอากาศพลศาสตร์เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของโมเมนตัมและแรงดูดที่ถูกสร้างขึ้นบริเวณส่วนกลางของใต้ท้องรถแอโรไดนามิกที่ท้ายรถได้รับการพัฒนาขึ้นโดยใช้แนวคิดที่ได้มาจากเฟอร์รารี่ 499P โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของดิฟฟิวเซอร์และปีกหลังแบบสองชั้นสุดท้ายคือ S-Duct ที่ด้านหน้าและช่องระบายอากาศบนซุ้มล้อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์และให้การทรงตัวมั่นคงที่ความเร็วสูง

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ใช้ขุมพลัง V6 3.0 ลิตรทำมุม 120 องศาเทอร์โบชาร์จแบบเดียวกับรุ่น 296 GTB, 296 GTS และ 296 GT3 ทั้งยังใช้กับรุ่น 499P อีกด้วยอย่างไรก็ตามการติดตั้งในรถคันนี้ไม่มีข้อจำกัดด้านกฎระเบียบทางเทคนิคที่ต้องปฏิบัติตามดังนั้นเครื่องยนต์จึงได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมให้ปลดปล่อยประสิทธิภาพสูงสุดอย่างแท้จริงออกมาได้ทั้งหมดด้วยการปรับแต่งจนถ่ายทอดกำลังออกมาได้มหาศาลถึง 1,030 แรงม้าที่ 9,000 รอบ/นาทีร่วมด้วยพลังเสริมอีก 240 กิโลวัตต์ (326 แรงม้า) จากมอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 3 ตัวโดยติดตั้งไว้สำหรับล้อคู่หลัง 1 ตัวส่วนอีก 2 ตัวติดตั้งไว้ที่ล้อหน้าฝั่งละชุดเฟอร์รารี่ทำงานร่วมกับ (ผู้ผลิตเกม) Gran Turismo เพื่อให้มั่นใจว่าเสียงคำรามจากนวัตกรรมระบบขับเคลื่อนใหม่นี้จะถูกรังสรรค์ออกมาได้อย่างสมจริงที่สุดเพื่อมอบประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับความจริงยิ่งขึ้นให้แก่นักแข่งในโลกเสมือนจริง

ตัวถังของเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ที่ดูราวกับลอยตัวอยู่เหนือแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ปิดใต้ท้องรถนั้นเป็นศูนย์รวมขององค์ประกอบทางเทคนิคต่างๆของรถทว่ายังคงไว้ซึ่งรูปโฉมอันเป็นเอกลักษณ์ของเฟอร์รารี่อย่างชัดเจนแชสซีส์ถูกออกแบบขึ้นเพื่อรับมือกับแรงกระทำด้านข้างของรถขณะขับขี่บนขีดจำกัดสูงสุดขณะที่รูปแบบการจัดวางระบบขับเคลื่อนช่วยรับประกันว่ารถจะมีน้ำหนักหน้า-หลังที่สมดุลและมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อช่วงล่าง Elasto-kinematic ได้รับการพัฒนาโดยใช้พื้นฐานจากประสิทธิภาพการยึดเกาะของยางที่ใช้ในเกม Gran Turismo™ ร่วมด้วยแอโรไดนามิกที่สมดุลของรถโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดทั้งการแข่งขันในเมืองและในสนามแข่งเอนดูรานซ์ต่างๆ 

ช่วงล่างได้รับการออกแบบให้หน้ายางกดติดกับพื้นถนนเสมอเพื่อให้ได้มาซึ่งแรงยึดเกาะสูงสุดและช่วยให้  เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo สามารถถ่ายทอดทั้ง 1,100 นิวตันเมตร ของแรงบิดที่ล้อหลัง จากการร่วมมือกันทำงานของทั้งเครื่องยนต์และระบบไฮบริด MGU-K ลงสู่ถนนได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ สมรรถนะที่ไม่มีใครเสมอเหมือน ระบบควบคุมการขับเคลื่อนด้วยอิเล็กทรอนิกส์อันล้ำสมัย ส่งให้รถเข้าโค้งได้อย่างรวดเร็ว และให้ความสมดุลในการควบคุมที่เหนือชั้น ตามแบบฉบับของ Road Car และรถแข่งจากเฟอร์รารี่ ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ประสบการณ์ขณะเล่นเกมถูกดีไซน์ให้ไม่ต่างจากความตื่นเต้นเมื่อขับขี่รถของเฟอร์รารี่จริงๆ ถ่ายทอดความรู้สึกเมื่อรถอยู่บนขีดจำกัดสูงสุด และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของรถออกมาได้อย่างสมจริง

นอกจากนั้นรถคันนี้ยังมีเทคโนโลยีไฮบริดที่ได้มาจากความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการเพิ่มกำลังเสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและกลยุทธ์การนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ซึ่งเฟอร์รารี่ได้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับรถแข่งฟอร์มูล่าวันความสมดุลจากการชาร์จของแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุดอย่างต่อเนื่องทั้งในระหว่างรอบQualifying และในรอบการแข่งขันจริง

ดีไซน์ภายในห้องโดยสารต่อเนื่องมาจากตัวถังภายนอกด้วยแนวทางที่เรียบง่าย, มินิมอลและมอบฟังก์ชั่นการทำงานที่ลงตัวและเป็นไปตามหลักสรีระศาสตร์เส้นสายของแดชบอร์ดสะอาดตา, เรียบง่ายและเช่นเดียวกับฝาครอบเครื่องยนต์แบบใสที่ล้อมรอบอยู่ด้านบนให้กับขุมพลัง V6 ไฮบริดวัสดุไฮเทคต่างๆถูกนำมาใช้ในการตกแต่งชุดควบคุมต่างๆที่อยู่บนพวงมาลับรูปทรงล้ำยุคส่วนระบบ HMI ก็ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้สะดวกง่ายดายเพื่อให้ผู้ขับมีสมาธิไปกับเส้นทางเบื้องหน้าอยู่ตลอดเวลา

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo เปิดตัวในงาน Gran Turismo World Finals ที่มอนติคาโลและจะเปิดให้ User ของเกม GT7 ได้เป็นเจ้าของตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2022 เป็นต้นไปอย่างไรก็ตามหลังจากเปิดตัวในวันที่ 27 พฤศจิกายนเวลา 19:00 น. (ตามเวลา CET) User ของเกม GT7 จะสามารถร่วมแคมเปญตอบคำถามได้ผ่านเกมโดยผู้ชนะจะได้รับรางวัลเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo เป็นของขวัญในวันที่ 15 ธันวาคมและในวันเดียวกันนี้จะมีการเผยโฉมรถที่มีสัดส่วนเท่าของจริงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่ Ferrari Museum ในมาราเนลโลซึ่งจะจัดแสดงควบคู่ไปกับเหล่ารถรุ่นพิเศษแบบ One-off ของแบรนด์ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2023

ข้อมูลทางเทคนิค

FERRARI VISION GRAN TURISMO

ระบบขับเคลื่อน

ประเภท V6 ทำมุม 120°, เทอร์โบคู่, ขับเคลื่อนสี่ล้อ

ความจุกระบอกสูบ 3,000 ซีซี

กำลังสูงสุดของเครื่องยนต์ 1,030 แรงม้า (CV) ที่ 9,000 รอบ/นาที

แรงบิดสูงสุดของเครื่องยนต์ 900 นิวตันเมตร ที่ 5,500 รอบ/นาที

กำลังสูงสุดของระบบไฮบริด 240 กิโลวัตต์ (326 แรงม้า)

น้ำหนัก

น้ำหนักเปล่า 1,250 กก.

อัตราส่วนน้ำหนัก หน้า 43.5% / หลัง 56.5%

ระบบส่งกำลังและเกียร์

ชุดเกียร์ F1 คลัตช์คู่, 8 จังหวะ 

สมรรถนะ

ความเร็วสูงสุด > 350 กม./ชม.

0-100 กม./ชม. < 2.0 วินาที

0-200 กม./ชม. < 5.0 วินาที

เวลาต่อรอบ ณ สนาม Fiorano < 1 นาที 10 วินาที

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

195,000FansLike
4,445FollowersFollow
232FollowersFollow
863,000SubscribersSubscribe

Must Read

Related News