slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeแบรนด์รถยนต์Fordทำความรู้จัก ‘ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์แบบเลือกได้’

ทำความรู้จัก ‘ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์แบบเลือกได้’

- Advertisement -spot_img

ฟีเจอร์โดนใจคอมอเตอร์สปอร์ตในรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์

ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ รถกระบะสมรรถนะสูงที่มาพร้อมขุมพลังสูงสุด 397 แรงม้า ได้รับการออกแบบและพัฒนามาเพื่อมอบที่สุดแห่งความประทับใจสำหรับการขับขี่ทั้งบนถนนทางเรียบและเส้นทางออฟโรด 

“ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยคนรักรถยนต์เพื่อคนรักรถยนต์ตัวจริง” เดวิด เบิร์น หัวหน้าวิศวกรแพลตฟอร์ม ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ กล่าว “ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้รับแรงบันดาลใจจากรถแข่งในทะเลทราย และถูกสร้างมาเพื่อให้ตอบสนองทุกการขับขี่” 

นี่คือเหตุผลที่ฟอร์ดเลือกติดตั้งฟีเจอร์ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์แบบเลือกได้ (Customisable Performance Shift Light Indicator) ในรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ 

นักแข่งรถมักจะใช้ไฟแจ้งเตือนเพื่อช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้ในความเร็วรอบเครื่องยนต์ที่ดีที่สุด และช่วยรักษาอัตราเร่งสูงสุดตลอดการแข่งขันไม่ว่าจะบนเส้นทางแบบใดก็ตาม ฟอร์ดจึงติดตั้งไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ในรถยนต์ที่ผลิตเพื่อจำหน่ายแก่บุคคลทั่วไปครั้งแรกในรถฟอร์ด มัสแตง จีที 350 ในปี 2015

“รถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ถูกสร้างมาให้เป็นรถกระบะสมรรถนะสูงอย่างแท้จริง” เบิร์นกล่าว “เมื่อเร็วๆ นี้ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ รุ่นแต่งพิเศษได้ลงแข่งในสนามบาฮา 1000 และยังชนะการแข่งขันในทะเลทรายรายการ Tatts Finke Desert Race ในออสเตรเลียด้วย ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์นับเป็นหนึ่งในหลายๆ ฟีเจอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการแข่งขันประเภทนี้ เช่นเดียวกับระบบป้องกันการรอรอบ (Anti-lag) ที่มาพร้อมโหมดบาฮา และโช้คอัพ FOX แบบไลฟ์ วาล์ว ที่มีเฉพาะในเรนเจอร์ แร็พเตอร์ เท่านั้น” 

ในการใช้งานทั่วไป ผู้ขับขี่ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ มักเลือกใช้เกียร์อัตโนมัติแบบ e-Shifter ในตำแหน่งเกียร์ D  แต่อาจมีบางสถานการณ์ที่ผู้ขับขี่ต้องการควบคุมการขับขี่ทั้งหมดด้วยตนเอง ซึ่งทำได้ง่ายๆ เพียงเปลี่ยนเกียร์ไปยังตำแหน่ง M หรือแมนวล ผู้ขับขี่ก็สามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ได้เองผ่านแป้นแพดเดิลชิฟต์ที่ทำจากแมกนีเซียมอัลลอย ซึ่งใช้ได้ดีทั้งเพื่อเพิ่มความสนุกในการขับขี่บนเส้นทางคดเคี้ยว หรือเพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน 

ผู้ขับขี่สามารถเปิดฟีเจอร์แจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์เพื่อให้รถแสดงสัญญาณไฟสัญลักษณ์และการแจ้งเตือนด้วยเสียงเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเกียร์ได้ ด้วยการตั้งค่าผ่านหน้าจอแสดงผลดิจิทัลขนาด 12.4 นิ้ว ซึ่งสามารถปรับเสียงและเลือกรอบที่ต้องการให้แจ้งเตือนได้ (ระหว่าง 4,000 – 6,500 รอบต่อนาที)

“การแจ้งเตือนด้วยเสียงมีประโยชน์มากในการช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากท้องถนน” เบิร์นอธิบาย 

“การที่ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ มีระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ ช่วยให้ผู้ขับขี่ปรับการทำงานของรถให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทางและรูปแบบการขับขี่ นี่จึงเป็นฟีเจอร์ที่เหนือกว่าแค่ช่วยเสริมสมรรถนะ แต่ยังช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันได้เพราะระบบจะเตือนให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์เร็วขึ้น” เบิร์นกล่าว 

เมื่อเปิดใช้งานระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ คุณจะมองเห็นว่ามาตรวัดรอบจะสว่างขึ้นเมื่อความเร็วรอบเพิ่มขึ้น และไฟจะเปลี่ยนสีเมื่อถึงจุดที่กำหนดให้เปลี่ยนเกียร์

ผู้ขับขี่เปิดใช้งานระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ได้โดยกดปุ่ม “ตั้งค่า” จากนั้นเลือก “Performance Shift Indicator” แล้วกดเปิดใช้งาน ก่อนจะเริ่มตั้งค่า ‘Shift Point’ (ระหว่าง 4,500 – 6,500 รอบต่อนาที) และเลือกเสียงเตือนการเปลี่ยนเกียร์ (Shift Tone)

หมายเหตุ:

  1. รถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์สำหรับการแข่งขันได้เข้าร่วมและคว้าชัยชนะในการแข่งขัน SCORE International Baja 1000 รถที่พัฒนามาเพื่อการแข่งขันนี้ไม่มีวางจำหน่ายสำหรับบุคคลทั่วไป
  2. เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะเป็นเพียงเทคโนโลยีเสริมช่วยผู้ขับขี่เท่านั้น และไม่สามารถทดแทนสมาธิ การตัดสินใจ และการควบคุมรถของผู้ขับขี่ได้ โปรดศึกษารายละเอียดและข้อจำกัดต่างๆ จากคู่มือผู้ใช้รถ
  3. โหมดบาฮาใช้สำหรับการขับขี่แบบออฟโรดเท่านั้น

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

Sirote Petchjamroensuk
Sirote Petchjamroensuk
The Old Writer Never Die. Content is The King. I Believe I Can Fly. Higher & Higher!
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Stay Connected

250,000FansLike
6,148FollowersFollow
261FollowersFollow
914,000SubscribersSubscribe

Must Read

Related News