slide 1
slide 1
Image Slide 2
Image Slide 2
previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Homeสกู๊ปพิเศษหลังขับรถลุยน้ำท่วม ควรทำอย่างไร ? เครื่องยนต์ดับขณะลุยน้ำ ห้ามสตาร์ท !

หลังขับรถลุยน้ำท่วม ควรทำอย่างไร ? เครื่องยนต์ดับขณะลุยน้ำ ห้ามสตาร์ท !

รถลุยน้ำท่วม : ในบางครั้งการขับรถลุยน้ำเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ นอกจากที่คุณจะขับรถคู่ใจของคุณลุยน้ำอย่างปลอดภัยแล้วนั่นไม่ได้หมายความว่ารถจะอยู่ในสภาพที่สามารถใช่งานได้อย่างปกติหลังจากที่ลุยน้ำมา แน่นอนว่าคุณควรที่จะเช็ครถหลังจากที่ขับลุยน้ำ จะมีอะไรบ้าง..ไปดูกันครับ

หลังขับ รถลุยน้ำท่วม ควรทำอย่างไร

  1. ทำให้เบรกทำงานได้ปกติ หลังจากเพิ่งขับรถลุยน้ำมา ควรเหยียบเบรกย้ำสัก 2-3 ครั้งก่อนที่จะขับต่อไป เพื่อช่วยให้ผ้าเบรก กับ จานเบรก หรือ ดรัมเบรกอยู่ในสภาพปกติ เมื่อมีการสัมผัสกันตอนเบรก ทำให้จานเบรกแห้งและให้ประสิทธิภาพการเบรกดีที่สุดเพื่อความปลอดภัย

2. สังเกตเครื่องยนต์ เจ้าของรถควรสังเกต เมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ หากพบว่าเครื่องยนต์มีอาการกระตุก หรือ มีอาการอื่นที่ไม่ปกติเกิดขึ้นในขณะขับ ทางที่ดีควรจอดรถแล้วตรวจสอบ อย่าฝืนขับต่อ

โดยสิ่งแรกที่ควรดูคือก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง หากพบว่ามีสีขุ่นผิดปกติ แสดงว่ามีน้ำเข้าไปในเครื่องยนต์ สิ่งต่อมาที่ควรดูคือ กรองอากาศ เพราะหากน้ำเข้าทางนี้ กรองอากาศและท่อไอดีจะเปียก สิ่งหนึ่งที่ควรรู้ก็คือหากมีน้ำเข้าเครื่องยนต์ควรให้ช่างตรวจสอบ และ ทำการแก้ไขให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อป้องกันความเสียหายหนักขึ้น

หากเครื่องยนต์ดับขณะขับลุยน้ำท่วม ไม่ควรสตาร์ทซ้ำ เพราะอาจทำให้น้ำเข้าเครื่องยนต์เพิ่ม จนนำไปสู่การทำให้ฝาสูบโก่งได้ นั่นจะยิ่งทำให้คุณต้องจ่ายค่าซ่อมมากกว่าเดิม หรือ ซ้ำร้ายต้องยกเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่

3. ตรวจสอบระบบ Electronic และ ไฟฟ้าของรถ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีน้ำเข้าสู่ระบบ Electronic และ สายไฟต่างๆ ควรตรวจสอบที่ภายในกล่องฟิวส์ดูว่ามีความเสียหายหรือไม่ หากมีความเสียหายที่ฟิวส์ใด ก็ควรเปลี่ยนดู โดยอ้างอิงจากที่ฝากล่องฟิวส์รถยนต์ รวมไปถึงดูกล่อง ECU และ เช็ดให้สะอาดหากเปียกน้ำ

นอกจากนี้ควรตรวจสอบไฟต่างๆ ภายนอกรถด้วย โดยหากรู้สึกว่าอยู่ในสภาพที่ไม่ปกติ ควรถอดขั้วต่อแบตเตอรี่ออกเพื่อรอให้ช่างตรวจสอบ และ ประเมินก่อน

4. ดูภายในห้องโดยสาร บางครั้งน้ำที่ท่วมอาจเข้ามาที่พื้นรถได้ผ่านตามส่วนที่เป็นซีล และ รอยต่อต่างๆ ดังนั้นจึงควรนำพรมปูพื้นออก หากรู้สึกว่าด้านใต้พรมมีน้ำแฉะ และ ไม่ควรทิ้งให้น้ำขังอยู่ภายในรถ ควรดูดหรือเช็ดน้ำออกแล้วเช็ดให้แห้งทันทีเมื่อทำได้ หรือ รีบนำรถไปเข้ารับบริการที่ร้านคาร์แคร์ เพื่อทำการซักพรมพื้นรถ

นอกจากนี้รถยนต์หลายรุ่นจะมีโมดูลควบคุมถุงลมนิรภัยอยู่ที่ใต้เบาะคนขับ ซึ่งควรดูแลไม่ให้มีความชื้นหลังจากขับรถลุยน้ำท่วมแล้ว ควรตรวจสอบส่วนต่างๆ ของรถทันทีหรือภายในหนึ่งถึงสองวัน เพราะ หากไม่มีการตรวจสอบแล้วปล่อยทิ้งไว้ อาจนำมาสู่ความเสียหายที่หนักขึ้นตามมาได้ เช่น สนิม หรือ ไฟฟ้าลัดวงจร

ขอบคุณที่มาจาก toyotabuzz

วิเคราะห์ เจาะลึก ทุกข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา กับผม นิธิ ท้วมประถม
ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสาร ข่าวรถยนต์ รถใหม่ สกู๊ปพิเศษ ลองขับ อย่าลืมติดตามเรา ช่องยูทูป – auto lifethailand tv

ติดต่อโฆษณา

Project Manager (คุณแอม)
โทร. 089 533 5115

Email : autolifethailand@gmail.com

หรือ Inbox ได้ทาง Facebook Fanpage https://www.facebook.com/autolifethailand.tv

รีวิวรถยนต์ ข่าวแบรนด์รถยนต์ ไลฟ์สไตล์ รถใหม่

- Advertisement -spot_img
Slide 2
Slide 2
previous arrow
next arrow

Stay Connected

330,000FansLike
6,955FollowersFollow
153,000FollowersFollow
319FollowersFollow
994,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Must Read

Related News